Facebook đã bỏ Trường Sa, Hoàng Sa khỏi bản đồ Trung Quốc

Enternews.vn Chiều 2/7, Facebook đã phải sửa phần bản đồ hiển thị khi người dùng khoanh vùng quảng cáo.

Bản đồ trong mục chạy quảng cáo của Facebook đã sửa lại thông tin sai lệch trước đó.

Bản đồ trong mục chạy quảng cáo của Facebook đã sửa lại thông tin sai lệch trước đó.

Theo đó, ở mục chọn vị trí đối tượng chạy quảng cáo, khi người dùng nhập tên "Trung Quốc", Facebook khoanh vùng, hiển thị vị trí lãnh thổ của quốc gia này theo màu sắc. Phần khoanh vùng cả hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa vào lãnh thổ Trung Quốc đã không còn. 

Ông Lê Quang Tự do, Cục phó Phát thanh – Truyền hình và Thông tin điện tử (Bộ Thông tin Truyền thông) xác nhận đại diện Facebook đã phản hồi đề nghị của đơn vị này và cho biết đã sửa thông tin sai lệch.

Đại diện truyền thông của Facebook tại Việt Nam cho biết: "Về việc hiển thị quần đảo Trường Sa và Hoàng Sa, Facebook xin được trả lời rằng đây là lỗi kỹ thuật và Facebook đang xử lý lỗi này. Bản đồ trong trình Quản lý quảng cáo đã được sửa lại và chúng tôi đang tiếp tục sửa lỗi trên bản đồ Live của Facebook".

Trước đó, trong những ngày qua, nhiều người dùng mạng xã hội ở Việt Nam đã chia sẻ bức xúc vì Facebook xác định sai chủ quyền quần đảo Hoàng Sa - Trường Sa. 

Cụ thể, nhiều nhà quảng cáo trong nước bất ngờ và bức xúc khi chọn vị trí đối tượng chạy quảng cáo, người dùng nhập tên "Trung Quốc", Facebook khoanh vùng và hiển thị 2 quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa cùng màu xanh với quốc gia này.

Ngay khi nắm được thông ti về sự việc, ngày ngày 1/7, đại diện Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin điện tử, Bộ Thông tin và Truyền thông đã gửi yêu cầu đề nghị Facebook làm rõ việc mạng xã hội này xác định quần đảo Trường Sa, Hoàng Sa của Việt Nam lại hiển thị thuộc chủ quyền Trung Quốc.

“Chúng tôi yêu cầu Facebook phải có biện pháp xử lý ngay việc ghi sai bản đồ Hoàng Sa - Trường Sa của Việt Nam vào lãnh thổ Trung Quốc.” - ông Lê Quang Tự Do, Cục phó Phát thanh – Truyền hình và Thông tin điện tử khẳng định.

Theo nhìn nhận của ông Đoàn Công Huynh - Cục trưởng Thông tin đối ngoại, Facebook phản ứng bằng cách sửa thông tin sai lệch về chủ quyền quần đảo Hoàng Sa – Trường Sa là có thiện chí. Tuy nhiên, khi sửa lại, Facebook phải lên tiếng cải chính và xin lỗi, có như vậy Facebook mới bác bỏ được thông tin sai trong bản đồ trước đó, nếu không, Trung Quốc có thể sẽ sử dụng bản đồ cũ trên Facebook để đưa vào hồ sơ chủ quyền nhằm có lợi cho họ.

Trong trường hợp mạng xã hội lớn nhất thế giới không cải chính và xin lỗi, ông Huynh cho rằng, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam cần lên tiếng khẳng định bản đồ cũ của Facebook là vô giá trị.

Được biết, không chỉ có Facebook, trước đây cũng có nhiều ứng dụng hiển thị sai lệch thông tin về bản đồ của Việt Nam. Cụ thể năm 2013, WeChat, một ứng dụng chat và gọi điện miễn phí trên smartphone đã bị cộng đồng mạng tại Việt Nam tẩy chay, phản ứng dữ dội do đưa "đường lưỡi bò" vào bản đồ trong phiên bản ứng dụng tiếng Trung Quốc.

Đến năm 2015, Google Maps đã phải loại bỏ tên gọi "thành phố Tam Sa" trên bản đồ đảo Phú Lâm, thuộc quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam sau khi bị cộng đồng mạng và bạn đọc phản ứng dữ dội.

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Facebook đã bỏ Trường Sa, Hoàng Sa khỏi bản đồ Trung Quốc tại chuyên mục Chính trị - Xã hội của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,

 Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích