F&N sẽ tiếp tục "săn" VNM trên sàn chứng khoán

Enternews.vn F&N Dairy Investment Pte, Ltd một lần nữa tiến hành thương vụ mua hơn 14,5 triệu cổ phiếu VNM với số tiền ước tính khoảng 2.500 tỉ đồng nhưng bất thành.

Theo kế hoạch đến 2020, F&N đã xác định Việt Nam là một trong 4 thị trường mới quan trọng của họ ngoài Indonesia, Myanmar, Thái Lan...

Theo kế hoạch đến 2020, F&N đã xác định Việt Nam là một trong 4 thị trường mới quan trọng của họ ngoài Indonesia, Myanmar, Thái Lan...

Mới đây, quỹ ngoại F&N Dairy Investment Pte, Ltd đã gửi công văn đến các cơ quan quản lý nhà nước và Công ty CP Sữa Vinamilk (mã chứng khoán: VNM) thông báo về giao dịch mua trên 14,5 triệu cổ phiếu VNM vào đầu tháng 7 diễn ra không thành công do "điều kiện thị trường không phù hợp".

Qũy F&N thuộc tập đoàn đồ uống Singapore F&N của tỉ phú Thái Lan Charoen Sirivadhanabhakdi, hiện đang là cổ đông lớn thứ hai của Vinamilk, chỉ đứng sau cổ đông lớn nhà nước là Tổng Công ty Đầu tư và Kinh doanh vốn nhà nước (SCIC) với khoảng 35% cổ phần.

Trong 5 tháng đầu năm 2018, cứ đều đặn mỗi tháng, F&N đều có động thái "gom hàng", tuy nhiên, với lý do "điều kiện thị trường không phù hợp", quỹ ngoại này chỉ giao dịch thành công một tỷ lệ nhất định trong tổng khối lượng cổ phiếu đặt mua. Duy nhất trong đợt "thu gom" vào tháng 7, F&N không mua được bất kỳ cổ phiếu nào.

Như vậy, sau nửa năm miệt mài gom cổ phiếu của doanh nghiệp có vốn hóa đứng thứ ba thị trường chứng khoán Việt Nam, quỹ F&N đã mua về tổng cộng trên 13,7 triệu cổ phiếu VNM. Nếu tính theo thị giá cao nhất của VNM trong vòng một tháng qua tại phiên giao dịch ngày 12-6 là 181.000 đồng/cổ phiếu thì "lô hàng" này trị giá khoảng 2.500 tỉ đồng.

Chủ tịch HĐQT F&N, tỷ phú Thái Lan Charoen Sirivadhanabhakdi - người đang sở hữu rất nhiều doanh nghiệp tại Việt Nam như Sabeco, Metro, B’Mart, Phú Thái, Khách sạn Melia… từng cho biết ông sẽ tiếp tục đầu tư, quan hệ tốt đẹp với Vinamilk nhằm đem lại lợi ích cho cổ đông công ty ông. Ngoài ra, khi đầu tư chiến lược vào VNM, F&N sẽ giảm phụ thuộc vào các thị trường trọng điểm như Singapore, Malaysia, Thái Lan…

Theo kế hoạch đến 2020, F&N đã xác định Việt Nam là một trong 4 thị trường mới quan trọng của họ ngoài Indonesia, Myanmar, Thái Lan... Vì vậy họ sẽ thâm nhập vào các thương hiệu lớn, cốt lõi để nắm bắt cơ hội đầu tư. Trong kế hoạch gia tăng sở hữu VNM, F&N dự kiến mua thêm 7,79% cổ phần của VNM để tăng tỷ lệ sở hữu lên 26,5% trong năm 2018.

Tuy nhiên, câu hỏi đặt ra là việc sở hữu VNM của F&N có sớm thành hiện thực hay không phụ thuộc vào chính các cổ đông lớn đang nắm giữ và SCIC (đang sở hữu hơn 30% vốn Vinamilk). Nhưng theo kế hoạch thì năm 2018 SCIC vẫn chưa thoái vốn thêm ở VNM. Vì vậy, F&N sẽ tiếp tục "săn" và gom VNM trên sàn chứng khoán với số lượng nhỏ.

Chuyên gia đầu tư tài chính Phan Dũng Khánh cho rằng, việc các cổ đông nước ngoài muốn thâu tóm VNM thật sự không phải là chuyện không thể. Bởi đại hội cổ đông của VNM đã đồng ý mở "room" cho nhà đầu tư nước ngoài lên 100%.

SCIC cũng cho biết sẽ tiếp tục thoái vốn trong thời gian tới. Vì vậy câu chuyện nếu có nhà đầu tư tổ chức nào đó thích và gom VNM để nắm quyền điều hành giống Sabeco hoàn toàn có thể xảy ra. Tuy nhiên, vấn đề là ai nắm giữ, ai bán và bán khi nào, giá bao nhiêu.

Nếu xảy ra việc nhà đầu tư nước ngoài nắm quyền điều hành, chi phối thì trên phương diện thương hiệu quốc gia thì người dân sẽ thấy hơi tiếc nhưng về kinh tế, tài chính, đầu tư thì không có gì sai, vì chính sách đã có thì không thể nào làm khác.

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết F&N sẽ tiếp tục "săn" VNM trên sàn chứng khoán tại chuyên mục Doanh nghiệp của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Đánh giá của bạn:

 Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích