EVN HCMC: Đưa GIS vào vận hành lưới điện

Enternews.vn (DĐDN) - Việc ứng dụng hệ thống thông tin địa lý nhằm nâng cao hiệu quả trong công tác quản lý, vận hành lưới điện là một trong những ứng dụng hiện đại và là cơ sở của lưới điện thông minh mà EVN HCMC đang triển khai thực hiện.

(DĐDN) -

Việc ứng dụng hệ thống thông tin địa lý (Geographic Information System - GIS) nhằm nâng cao hiệu quả trong công tác quản lý, vận hành lưới điện, chăm sóc khách hàng cũng như quản lý tài sản là một trong những ứng dụng hiện đại và là cơ sở của lưới điện thông minh mà TCty Điện lực TP HCM (EVN HCMC) đang triển khai thực hiện.

Việc áp dụng GIS đã giúp EVN HCMC thiết lập một cơ sở dữ liệu đáng tin cậy

TCty Điện lực TP HCM cho biết, cùng với sự phát triển kinh tế xã hội, TCty luôn nghiên cứu, ứng dụng các công nghệ mới, nhằm đáp ứng sự phát triển nhanh của phụ tải, thu hút đầu tư với yêu cầu chất lượng cung cấp điện ngày càng cao trên địa bàn TP HCM. Việc áp dụng GIS đã giúp TCty thiết lập một cơ sở dữ liệu đáng tin cậy về vị trí của các phần tử lưới điện đến điện kế của khách hàng; cung cấp bản đồ số của tất cả các tuyến đường phố, nơi TCty cung cấp điện; cung cấp tình trạng lưới điện gần với thời gian thực về các sự cố bất ngờ, các công tác xây dựng và bảo trì; cải tiến phục vụ khách hàng bằng cách phục hồi điện nhanh hơn, tin cậy hơn và thông tin liên lạc với khách hàng tốt hơn trong thời gian gián đoạn bởi sự cố. Hệ thống GIS giúp TCty thoát khỏi sự quản lý cồng kềnh, tốn kém và thiếu chính xác bằng giấy mực và thủ công trong quá trình quản lý và vận hành lưới điện. Hơn nữa, hệ thống GIS còn giúp hỗ trợ giám sát sự an toàn cho các nhân viên trong quá trình quản lý và vận hành lưới điện.

EVN HCMC hiện đang quản lý lưới điện với các cấp điện áp 220kV, 110kV, 22kV, 15kV và 0,4kV với trên 680 km đường dây -cáp truyền tải, 5.900 km lưới điện trung thế và 11.300 km lưới điện hạ thế, cung cấp điện cho trên 2 triệu khách hàng ở TP HCM.

Với việc áp dụng công nghệ GIS, TCty đã sử dụng bản đồ ranh thử và thực hiện kiểm tra thực địa để đo đạc, sử dụng hồ sơ thửa đất do khách hàng cung cấp và các ảnh trực giao (trong bộ dữ liệu Lidar mới cấp) để cập nhật các thửa đất mới phân tách, từ đó có thể truy cập và chỉ rõ vị trí, diện tích của mỗi căn nhà, công trình trong danh sách thống kê. Đối với các đối tượng là biển báo an toàn, do địa bàn quản lý quá rộng trong khi các đối tượng nêu trên hầu như không được quản lý theo địa chỉ hành chính nên việc ghi nhận quản lý rất khó khăn. Đặc biệt là đối với các biển báo đường thủy nội địa thường được đặt nơi hẻo lánh không có người qua lại, địa hình địa vật khó nhận biết nên khi bị mất hoặc ngã đổ thì công tác xác định vị trí để khôi phục là rất khó khăn. Với công cụ hệ thống thông tin địa lý (GIS), TCty có thể dễ dàng quản lý, theo dõi cập nhật các thông tin một cách nhanh chóng. Đồng thời có thể xác định nhanh vị trí để tái lập khi cần thiết.

Hiện nay, TCty đã áp dụng GIS vào quản lý và vận hành lưới điện với những ứng dụng như: Ứng dụng “Tìm kiếm và cập nhật” hỗ trợ CBCNV tìm kiếm các thông tin về tài sản lưới điện (trạm biến thế, đường dây,…), về điện kế khách hàng (vị trí điện kế, mã khách hàng, lộ ra,…); ứng dụng “Cập nhật trạng thái vận hành” giúp nhân viên vận hành cập nhật trạng thái đóng - cắt của thiết bị trên bản đồ lưới điện trong quá trình vận hành và cung cấp thông tin về phạm vi mất điện - tái lập điện cũng như thống kê về tài sản lưới điện trong khu vực hoạt động của thiết bị qua giao diện đồ họa hỗ trợ; ứng dụng “Phân tích báo cáo” sẽ cung cấp các báo cáo theo yêu cầu của người tham gia và khai thác tài nguyên của hệ thống trên cơ sở chiều phân bố công suất của hệ thống điện.

Hoàng Oanh

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết EVN HCMC: Đưa GIS vào vận hành lưới điện tại chuyên mục Doanh nghiệp của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Từ khóa

 Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích