EVFTA sẽ mở rộng cánh cửa hợp tác giữa hai bên

Enternews.vn Đó là khẳng định của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc tại Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam-EU và Bỉ.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc mong rằng cộng đồng doanh nghiệp EU, đặc biệt là doanh nghiệp Bỉ, có tiếng nói ủng hộ để Hiệp định EVFTA sớm được ký kết. Trên tinh thần đó, Thủ tướng kỳ vọng Việt Nam sẽ là cầu nối tốt để doanh nghiệp EU vào thị trường ASEAN thời gian tới, hướng tới một nền thương mại tự do, công bằng và thuận lợi.
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc gặp mặt các doanh nghiệp tại Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam-EU và Bỉ

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc mong rằng cộng đồng doanh nghiệp EU, đặc biệt là doanh nghiệp Bỉ, có tiếng nói ủng hộ để Hiệp định EVFTA sớm được ký kết.

Trên tinh thần đó, Thủ tướng kỳ vọng Việt Nam sẽ là cầu nối tốt để doanh nghiệp EU vào thị trường ASEAN thời gian tới, hướng tới một nền thương mại tự do, công bằng và thuận lợi.

Việt Nam và Bỉ cùng nhiều nước EU có hệ thống cảng biển thông suốt, thuận lợi cho việc vận chuyển hàng hóa tiêu dùng của hai bên. Cùng với Hiệp định EVFTA, Việt Nam đã và đang đàm phán, tham gia 15 hiệp định thương mại tự do thế hệ mới. Điều đó cũng có nghĩa là doanh nghiệp Bỉ vào Việt Nam là vào thị trường lớn gần như toàn cầu.

“Chính phủ Việt Nam đang nỗ lực cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, tạo thuận lợi cho cả doanh nghiệp trong và ngoài nước. Chính phủ cam kết tạo mọi thuận lợi để kết nối cộng đồng doanh nghiệp, tạo kỳ tích mới trong hợp tác và thành công, vì lợi ích của doanh nghiệp và người dân”, Thủ tướng nhấn mạnh.

Kim ngạch thương mại hai chiều Việt Nam- EU đã tăng 10 lần trong gần 10 năm qua. Năm nay kim ngạch hai chiều Việt Nam- EU có thể lên đến trên 53 tỷ USD. Do đó, Thủ tướng cho rằng, quan hệ giữa Việt Nam và Bỉ cần đặt trong tổng thể quan hệ Việt Nam- EU, một khối kinh tế hùng cường hàng đầu thế giới.

Tại Diễn đàn, ông Andries Gryffoy, Chủ tịch Liên minh Hữu nghị Bỉ-Việt Nam cũng giới thiệu về môi trường đầu tư kinh doanh của Bỉ, với thị trường 420 triệu người, cơ sở hạ tầng hiện đại. "Bỉ tập trung phát triển các mạng lưới ngành nghề công nghiệp như vũ trụ, hóa chất, năng lượng, rác thải, nước thải, logistic, trí tuệ nhân tạo, công nghệ 4.0... Đây đều là những lĩnh vực tiềm năng cho hợp tác với doanh nghiệp Việt Nam", ông Gryffoy nhấn mạnh.

Trước đó, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã tiếp các Tập đoàn: Solveigh và Nijhuis. Đây là những doanh nghiệp có kinh nghiệm lâu năm trong lĩnh vực chống xói mòn, khai thác và ứng dụng các công nghệ về nước của Hà Lan, và hiện đang nghiên cứu, hợp tác triển khai một dự án ứng phó với biến đổi khí hậu tại miền Trung Việt Nam.

Tại buổi tiếp, Thủ tướng hoan nghênh Hiệp hội về nước và các Tập đoàn Solveigh, Nijhuis cùng các đối tác Hà Lan đã tiến hành khảo sát, nghiên cứu và đưa ra một số giải pháp hạn chế xói lở bờ biển tại Quảng Nam, Việt Nam. “Đây là việc làm cụ thể nhằm triển khai các nội dung hợp tác trong khuôn khổ Đối tác chiến lược về thích ứng với biến đổi khí hậu và quản lý nước (2010) giữa Việt Nam và Hà Lan”, Thủ tướng nhấn mạnh.

Thủ tướng cũng đề nghị các Tập đoàn Solveigh và Nijhuis cùng các đối tác của dự án làm việc với Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn của Việt Nam và lãnh đạo tỉnh Quảng Nam để thống nhất những phương án triển khai và có sự chủ động về tài chính để đảm bảo tính khả thi của dự án.

Ngày 17/10, Ủy ban châu Âu (EC) đã kết thúc phiên họp và thống nhất thông qua việc trình lên Hội đồng châu Âu chấp thuận để ký chính thức EVFTA (dự kiến cuối năm 2018) và trình Nghị viện châu Âu phê chuẩn (đầu 2019).

Ngay chiều ngày 17/10, EC đã họp báo chính thức công bố thông tin tích cực này và khẳng định cam kết sẽ thúc đẩy đưa Hiệp định này vào thực thi trong thời gian sớm nhất.

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết EVFTA sẽ mở rộng cánh cửa hợp tác giữa hai bên tại chuyên mục Quốc tế của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích