EuroCham công bố ấn phẩm Sách xanh

Enternews.vn Ngày 9/11, tại TP HCM, Hiệp hội doanh nghiệp Châu Âu tại Việt Nam (EuroCham) công bố ấn bản đầu tiên của Sách xanh (EuroCham Greenbook).

Đây là ấn phẩm giới thiệu khái quát về tình hình kinh doanh của các ngành năng lượng tái tạo, xử lý nước và rác thải, thành phố thông minh và công trình xanh.

Lễ công bố ấn phẩm Sách xanh.

Lễ công bố ấn phẩm Sách xanh.

Sách xanh có 5 chương, giới thiệu các cơ hội kinh doanh, các vấn đề chính sách cũng như khuyến nghị nhằm cải thiện môi trường kinh doanh xanh tại Việt Nam. Bên cạnh đó là những câu chuyện thành công của các dự án do các thành viên EuroCham và doanh nghiệp châu Âu khác thực hiện tại Việt Nam, danh mục các chuyên gia trong lĩnh vực kinh doanh Xanh ở Việt Nam.  

Dịp này, EuroCham cũng ra mắt trang web Greenbook lần đầu tiên tại Việt Nam, nhằm hỗ trợ cung cấp thông tin, đặc biệt là các cơ chế chính sách, chương trình hỗ trợ cộng đồng doanh nghiệp châu Âu và Việt Nam hợp tác phát triển hoạt động đầu tư, kinh doanh. Trong đó, Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam – EU (EVFTA) sẽ mang lại cho Việt Nam nhiều lợi thế trong việc thu hút đầu tư từ châu Âu, đồng thời mở ra cơ hội cho hàng hóa Việt Nam thâm nhập thị trường châu Âu thuận lợi hơn.

Ông Tomaso Andreatta - Phó chủ tịch EuroCham cho biết, hiện có nhiều doanh nghiệp thành viên của EuroCham cung cấp các dịch vụ và sản phẩm nâng cao chất lượng môi trường, đời sống, đồng thời cam kết kinh doanh có trách nhiệm xã hội và môi trường.

Ấn phẩm Greenbook chia sẻ các kiến thức chuyên môn, cụ thể hóa nỗ lực của EuroCham cũng như các thành viên nhằm cải thiện môi trường kinh doanh tại Việt Nam. "Các doanh nghiệp Châu Âu mong muốn hợp tác với chính quyền Việt Nam, cộng đồng doanh nghiệp địa phương và người dân nhằm xây dựng một tương lai bền vững hơn chpo đất nước. Vai trò của EuroCham là thúc đẩy sự hợp tác này và tạo điều kiện để Việt Nam trở thành quốc gia đáng sống trong tương lai", ông Tomaso nhấn mạnh.

Theo thông tin công bố trong Sách xanh, hiện 2/3 ngân sách của các dự án tăng trưởng xanh vẫn từ nhà nước, cần có sự tham gia của tư doanh để nhà nước chỉ đóng vai trò là người hỗ trợ quy trình này. 

Quy mô thị trường hiện tại đối với lĩnh vực công nghệ sạch tại Việt Nam là khoảng 4-5 tỷ đô la Mỹ mỗi năm. Dự báo quy mô thị trường trong 5 đến 10 năm tới, để đạt được các mục tiêu của chính phủ, Việt Nam sẽ cần đầu tư từ 15 đến 20 tỷ đô la Mỹ cho ngành năng lượng tái tạo và 14 tỷ đô la Mỹ cho môi trường và nước. Tài trợ cho các dự án này vẫn là một thách thức hay là một bài thử thách về sự kiên nhẫn, do đó, với việc cấp phép phân quyền, các mạng lưới, hệ thống ngân hàng địa phương, đối tác công tư hoặc các tổ chức tài trợ quốc tế cần phải tham gia tài trợ.

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết EuroCham công bố ấn phẩm Sách xanh tại chuyên mục Chính trị - Xã hội của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích