EU và Hoa Kỳ chưa hạn chế nhập hàng dệt may Việt Nam

Enternews.vn Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh cho biết như vậy tại cuộc họp Ban chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 diễn ra vào chiều 20/3.

Theo Bộ trưởng Trần Tuấn Anh, hiện nay vẫn chưa có hạn chế nào của cơ quan chức năng EU hay Hoa Kỳ về việc dừng nhập hàng dệt may từ Việt Nam. Điều này đơn thuần chỉ là quyết định của các nhà mua hàng tại các thị trường này do gặp khó khăn từ dịch COVID-19. Tuy nhiên, việc các đơn hàng từ hai thị trường lớn EU và Hoa Kỳ đang hoãn, hủy buộc cơ quan chức năng phải tính ngay phương án giảm bớt thiệt hại cho doanh nghiệp.

Bộ trưởng Trần Tuấn Anh, hiện nay vẫn chưa có hạn chế nào của cơ quan chức năng EU hay Hoa Kỳ về việc dừng nhập hàng dệt may từ Việt Nam.

Bộ trưởng Trần Tuấn Anh cho biết, hiện nay vẫn chưa có hạn chế nào của cơ quan chức năng EU hay Hoa Kỳ về việc dừng nhập hàng dệt may từ Việt Nam. Ảnh: Nguyễn Việt

Theo bà Nguyễn Cẩm Trang, Phó Cục trưởng Cục Xuất Nhập khẩu (Bộ Công Thương), ngay trong đầu tuần tới, Cục Xuất Nhập khẩu sẽ làm việc với các doanh nghiệp, hiệp hội ngành hàng tìm hiểu khó khăn, đề xuất giải pháp gỡ khó cho doanh nghiệp. Bởi, EU và Hoa Kỳ là hai thị trường xuất khẩu chủ lực của Việt Nam.

Năm 2019, Việt Nam xuất siêu gần 26,6 tỷ USD sang thị trường EU; trong đó các mặt hàng đem lại kim ngạch tỷ USD là dệt may, da giày, nông sản, máy móc thiết bị... Với Hoa Kỳ, Việt Nam xuất khẩu dệt may gần 15 tỷ USD vào thị trường này năm 2019. Số liệu của Tổng cục Hải quan cho thấy, giá trị xuất khẩu mặt hàng này vào Mỹ vẫn đạt xấp xỉ 2,3 tỷ USD trong 2 tháng đầu năm nay dù ảnh hưởng của dịch COVID-19.

Phát biểu tại cuộc họp, ông Tạ Hoàng Linh - Vụ trưởng Vụ châu Âu, châu Mỹ (Bộ Công Thương) cho biết, sau khi có thông tin một số đối tác từ châu ÂU và Hoa Kỳ thông báo dừng nhập hàng dệt may, đơn vị đã làm việc với Phái đoàn liên minh châu Âu (EU) tại Việt Nam và Đại sứ quán Mỹ. Theo Phái đoàn liên minh châu Âu, việc EU đóng cửa biên giới chỉ là biện pháp kiểm dịch để bảo đảm sức khoẻ của người dân.

Các hàng hóa, dịch vụ tới EU vẫn tiếp tục lưu thông, nhất là các mặt hàng thiết yếu như: thực phẩm, thuốc men... bởi chính sách này không tác động trực tiếp tới xuất nhập khẩu hàng hóa Việt Nam - EU. Quy định đóng cửa biên giới chỉ áp dụng đến hành trình di chuyển của các cá nhân và các hoạt động vận chuyển. Riêng thông thương hàng hóa sẽ không bị hạn chế và đây chỉ là các biện pháp kiểm dịch để đảm bảo sức khỏe của người dân châu Âu. Tương tự, Đại sứ quán Hoa Kỳ cũng cho biết không áp dụng bất kỳ biện pháp nào ngăn chặn tiếp cận thị trường của hàng Việt Nam sang thị trường này.

Tuy nhiên theo ông Tạ Hoàng Linh, do loạt hệ thống bán lẻ tại châu Âu và Hoa Kỳ đóng cửa vì dịch COVID-19 nên những mặt hàng không thiết yếu như da giày, dệt may sẽ bị ảnh hưởng. Bộ Công Thương sẽ tiếp tục cập nhật cùng doanh nghiệp xuất khẩu, thương vụ Việt Nam tại 2 thị trường này để đề xuất giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp dệt may, da giày, ông Linh nói.

Còn theo ông Trương Thanh Hoài, Cục trưởng Cục Công nghiệp (Bộ Công Thương), xu hướng chính của các đối tác EU và Mỹ là muốn giãn thời gian giao hàng trong tháng 3, hoãn đơn hàng trong tháng 4, 5 và tạm chưa đàm phán đơn hàng từ tháng 6 trở đi.

Chính lý do này đã khiến các mặt hàng như dệt may, da giày đang hứng chịu tác động kép từ dịch COVID-19. Nguồn nguyên liệu sản xuất vừa được cải thiện từ đầu tháng 3, nhưng nay lại gặp khó khăn ở thị trường đầu ra, đặc biệt EU và Mỹ là hai thị trường xuất khẩu chủ lực của dệt may, da giày”, ông Hoài cho biết.

Theo Bộ trưởng Trần Tuấn Anh, đây là những thông tin chúng ta đã nắm bắt được, kể cả kết quả 2 tháng đối với các thị trường khác nhau, cũng như đánh giá sơ bộ với tình hình mới tại các thị trường trọng điểm của Việt Nam, trong đó có châu Âu và bắc Mỹ. Tuy nhiên, Bộ trưởng Trần Tuấn Anh vẫn yêu cầu các cơ quan của Bộ vẫn phải tiếp tục tổng hợp kịp thời hơn nữa trong đánh giá và dự báo về các thị trường này, tác động như thế  nào đến các nhóm ngành hàng, sản phẩm và trực tiếp đến các doanh nghiệp của Việt Nam.

Bộ trưởng Trần Tuấn Anh phân tích, mới chỉ có riêng thị trường Trung Quốc từ tháng 1 và tháng 2, liên quan đến việc thông quan qua biên giới mà đã thấy được nguy cơ và tác động mạnh như thế nào đến nền kinh tế trong nước. Còn với những thị trường lớn và trọng điểm của Việt Nam như bắc Mỹ và châu Âu nếu có những khó khăn về giao thương thương mại, đặc biệt liên quan đến phòng chống dịch COVID-19 thì sẽ ảnh hưởng rất nặng nề đến các ngành hàng của Việt Nam.

“Tôi đề nghị Cục xuất nhập khẩu phối hợp cùng các Vụ thị trường ngoài nước, nắm bắt và theo dõi sát sao các nhóm ngành hàng lớn để phân tích cụ thể về các diễn biến, cũng như dự báo tình huống tác động đến kinh tế Việt Nam”, Bộ trưởng nhấn mạnh.

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết EU và Hoa Kỳ chưa hạn chế nhập hàng dệt may Việt Nam tại chuyên mục Kinh tế vĩ mô của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Đánh giá của bạn:

 Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích