EU tài trợ 132 triệu Euro cải thiện hạ tầng 5 đô thị nhỏ Bắc Trung bộ

Enternews.vn Liên minh Châu Âu và Pháp thông qua AFD cùng hợp tác hỗ trợ tăng cường khả năng chống chịu và phục hồi của các đô thị loại nhỏ ở Bắc Trung bộ Việt Nam.

Ngày 1/12, tại Hà Nội, Chính phủ Việt Nam, Liên minh Châu Âu (EU) và Cơ quan Phát triển Pháp (AFD) đã ký các hiệp định tài trợ của một dự án chung mang tên “Cải thiện cơ sở hạ tầng đô thị nhằm giảm thiểu tác động của biến đổi khí hậu cho bốn tỉnh ven biển Bắc Trung Bộ”, viết tắt là CRUIV.

Chính phủ Việt Nam, Liên minh Châu Âu (EU) và Cơ quan Phát triển Pháp (AFD) đã ký các hiệp định tài trợ của một dự án chung mới, “Cải thiện cơ sở hạ tầng đô thị nhằm giảm thiểu tác động của biến đổi khí hậu cho bốn tỉnh ven biển Bắc Trung Bộ” (Dự án CRUIV)

Chính phủ Việt Nam, Liên minh Châu Âu (EU) và Cơ quan Phát triển Pháp (AFD) tại Lễ ký các hiệp định tài trợ của một dự án chung mới “Cải thiện cơ sở hạ tầng đô thị nhằm giảm thiểu tác động của biến đổi khí hậu cho bốn tỉnh ven biển Bắc Trung Bộ” (Dự án CRUIV)

Được biết, dự án CRUIV được đồng tài trợ với khoản viện trợ không hoàn lại 5 triệu Euro từ Liên minh Châu Âu (EU) và khoản vay ODA 123 triệu Euro từ Cơ quan Phát triển Pháp (AFD), các địa phương thụ hưởng dự án sẽ bố trí ngân sách là 28 triệu Euro.

Dự án nhằm hỗ trợ cho năm đô thị loại nhỏ ở Bắc Trung bộ của Việt Nam gồm: Phát Diệm tỉnh Ninh Bình, Ngọc Lặc tỉnh Thanh Hóa, Hoàng Mai tỉnh Nghệ An, Hương Khê và Thạch Hà tỉnh Hà Tĩnh, tất cả các đô thị này đều rất dễ bị ảnh hưởng bởi lũ lụt.

Chia sẻ về mục tiêu của dự án CRUIV, ông Giorgio Aliberti - Đại sứ EU tại Việt Nam cho biết: Các đợt thiên tai tàn phá ở miền Trung Việt Nam cho thấy thích ứng với biến đổi khí hậu là hết sức cấp thiết đối với sự phát triển bền vững của Việt Nam, do đó điều quan trọng là phải hỗ trợ Việt Nam trên con đường hướng tới một tương lai với khả năng chống chịu và phục hồi tốt.

Khoản viện trợ không hoàn lại của EU sẽ cung cấp hỗ trợ kỹ thuật cho việc xây dựng năng lực điều phối và thông tin liên lạc của chính quyền địa phương, phát triển các hệ thống thông tin và phòng ngừa rủi ro cũng như tổ chức công tác vận hành và bảo trì cơ sở hạ tầng. 

Đại diện đơn vị đối tác trực tiếp tham gia dự án dưới sự ủy quyền của EU, ông Fabrice Richy - Giám đốc AFD tại Việt Nam cho biết thêm: Chương trình quan trọng này hoàn toàn phù hợp với nhu cầu lâu dài của Việt Nam và sứ mệnh của AFD tại Việt Nam vì các hoạt động của chúng tôi nhằm hỗ trợ việc thực hiện Thỏa thuận Paris, cụ thể là thông qua việc nâng cao khả năng chống chịu và phục hồi của các thành phố và địa phương dễ bị tổn thương.

"Sự kết hợp giữa vốn vay ODA của  AFD với viện trợ không hoàn lại của EU là một lợi thế quan trọng cho sự thành công của Dự án và tính bền vững của cơ sở hạ tầng đô thị”- ông Fabrice Richy khẳng định.

Huyện Thạch Hà tỉnh Hà Tĩnh trong tình trạng ngập úng, 2 ngày sau Bão số 9 – Bão Molave vào cuối tháng 10 năm 2020.

Huyện Thạch Hà, tỉnh Hà Tĩnh trong tình trạng ngập úng sau Bão số 9 – Bão Molave vào cuối tháng 10/2020

Theo thông tin công bố, dự án CRUIV sẽ hướng đến mục tiêu tăng cường sự an toàn và an ninh cho người dân và giảm thiểu thiệt hại vật chất do lũ lụt gây ra, thông qua việc cải thiện cơ sở hạ tầng phòng ngừa rủi ro lũ lụt, phát triển hệ thống thoát nước và đê bảo vệ, nâng cấp các tuyến đường chuyên dụng, đặc biệt là những tuyến đường dùng cho việc sơ tán và  cứu hộ một cách hiệu quả những người dân bị ảnh hưởng trực tiếp bởi lũ lụt.

Bên cạnh đó, dự án cũng sẽ hỗ trợ việc xây dựng, tổ chức hoạt động thu gom và xử lý nước thải nhằm cải thiện môi trường địa phương; Tăng cường năng lực của các cơ quan và chính quyền đô thị trong việc đảm bảo tính bền vững của  các khoản đầu tư, nâng cao hiệu quả quản lý và dịch vụ, đồng thời thúc đẩy sự phát triển đô thị bền vững giúp giải quyết các vấn đề về dân số thành thị gia tăng, với mức sống ngày càng cao, trên  vùng đất dễ bị tổn thương do phải hứng chịu thiên tai. 

Đô thị Ngọc Lặc, nằm ở miền núi tỉnh Thanh Hóa, nơi có sông Cầu Chày chảy qua, là một trong 5 đô thị được thụ hưởng dự án CRUIV.

Đô thị Ngọc Lặc nằm ở miền núi tỉnh Thanh Hóa, nơi có sông Cầu Chày chảy qua là một trong 5 đô thị được thụ hưởng dự án CRUIV

Trong bối cảnh Việt Nam là một trong những quốc gia chịu ảnh hưởng nặng nề nhất của biến đổi khí hậu và thiên tai. Việc triển khai dự án CRUIV lần này được cho là nhất quán với các cam kết quốc tế về biến đổi khí hậu và các Mục tiêu về Phát  triển Bền vững, EU và AFD đang tích cực hỗ trợ Việt Nam trong các lĩnh vực giảm nhẹ và thích ứng với  biến đổi khí hậu.

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết EU tài trợ 132 triệu Euro cải thiện hạ tầng 5 đô thị nhỏ Bắc Trung bộ tại chuyên mục Bất động sản của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Từ khóa
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích