EU chính thức thông qua dự thảo thỏa thuận Brexit

Enternews.vn Ngày 25/11 lãnh đạo các nước thành viên Liên minh châu Âu (EU) đã chính thức thông qua dự thảo thỏa thuận Anh rời EU (Brexit).

Thủ tướng Anh

Thủ tướng Anh Theresa May và Chủ tịch Ủy ban châu Âu Jean-Claude Juncker tại Hội nghị thượng đỉnh EU

Hội nghị thượng đỉnh của EU đã diễn ra chưa đầy nửa giờ để thông qua bản dự thảo thỏa thuận Brexit dài 600 trang, trong đó có các điều khoản liên quan đến việc Anh rời khỏi EU vào ngày 29/3/2019, như khoản chi phí Brexit trị giá 39 tỷ GBP, quyền công dân. Bên cạnh đó, các điều khoản trong thỏa thuận cũng tạo điều kiện thuận lợi cho hoạt động kinh doanh của các doanh nghiệp Anh, duy trì quan hệ hợp tác an ninh chặt chẽ giữa Anh với EU, bảo vệ tính toàn vẹn lãnh thổ của Anh, tôn trọng cam kết không "biên giới cứng" giữa Ireland và vùng Bắc Ireland thuộc Anh. 

Cũng tại cuộc họp này, lãnh đạo EU đã thông qua tuyên bố dài 26 trang phác thảo quan hệ thương mại tự do giữa 2 bên trong tương lai.

Như vậy, Anh và EU đã đạt được thỏa thuận Brexit sau suốt 17 tháng đàm phán liên tục.

Phát biểu họp báo sau Hội nghị thượng đỉnh EU, Thủ tướng Anh cho rằng, việc các nhà lãnh đạo các nước thành viên EU thông qua thỏa thuận sơ bộ đánh dấu một mốc quan trọng của tiến trình đàm phán khó khăn giữa Anh và EU.

“Thỏa thuận Brexit đã trao  cho Anh quyền kiểm soát đường biên giới, ngân sách tài chính, luật pháp của Anh, đồng thời là sự tôn trọng mong muốn của người dân Anh trong cuộc trưng cầu ý dân năm 2016”, bà May nhấn mạnh.

Phát biểu sau Hội nghị nói trên, Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) Jean-Claude Juncker  đã kêu gọi Quốc hội Anh thông qua thỏa thuận sơ bộ trên. Tuy nhiên, ông Juncker nhấn mạnh đây là một ngày buồn, khi gọi Brexit là "bi kịch" gây tổn thương cho cả EU và Anh.

"Dù sao Brexit vẫn là một thỏa thuận buồn cho EU và cả nước Anh nữa. Lịch sử tương lai sẽ chứng minh điều này. Nhưng đây có lẽ vẫn là thỏa thuận tốt nhất có thể”, ông Juncker nói.

Những phát biểu của ông Juncker được đưa ra trong bối cảnh Quốc hội Anh vẫn đang có sự chia rẽ quan điểm sâu sắc về dự thảo thỏa thuận Brexit. Bởi vậy, Thủ tướng Anh sẽ gặp nhiều khó khăn, thách thức khi trình Quốc hội Anh thông qua dự thảo thỏa thuận này. Theo Thủ tướng Anh, Quốc hội nước này sẽ bỏ phiếu thông qua dự thảo thỏa thuận Brexit trước Giáng sinh năm nay.

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết EU chính thức thông qua dự thảo thỏa thuận Brexit tại chuyên mục Quốc tế của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,

 Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích