Elon Musk: Cuộc đua về AI có thể dẫn đến chiến tranh thế giới thứ 3

Enternews.vn Elon Musk đã đưa ra một lời cảnh báo đáng ngại về trí thông minh nhân tạo (AI), cho rằng đây có thể là nguyên nhân của một cuộc chiến tranh thế giới thứ ba.

Elon Musk: Cuộc đua về AI có thể dẫn đến chiến tranh thế giới thứ 3

Elon Musk: Cuộc đua về AI có thể dẫn đến chiến tranh thế giới thứ 3

Bình luận của ông nhằm phản ứng lại Tổng thống Nga Vladimir Putin, người hôm thứ 6 cho biết rằng nhà lãnh đạo toàn cầu đầu tiên về AI sẽ "trở thành người cai trị thế giới".

Trung Quốc, Nga, và tất cả các nước sẽ sớm có khoa học máy tính mạnh. Cạnh tranh cho sự ưu việt về AI ở cấp quốc gia nhiều khả năng sẽ gây ra chiến tranh thế giới thứ 3 theo quan điểm của tôi”, CEO của Tesla và SpaceX đăng dòng tweet vào thứ hai.

Putin cho biết sự phát triển của AI mang đến cả "những cơ hội khổng lồ" và "những mối đe dọa khó lường”.
"Ai trở thành nhà lãnh đạo trong lĩnh vực này sẽ trở thành người cai trị thế giới", ông nói tại một cuộc gặp với sinh viên hôm thứ 6.

Mỹ thường được coi là quốc gia dẫn đầu về phát triển trí thông minh nhân tạo, với các công ty công nghệ khổng lồ như Google và Microsoft đầu tư lượng lớn tiền mặt vào các dự án nghiên cứu và phát triển.

Nhưng tuần trước, một báo cáo của Goldman Sachs cho thấy Trung Quốc có thể có khả năng bắt kịp Mỹ về AI.

"Chúng tôi tin rằng AI sẽ trở thành ưu tiên trong chương trình nghị sự của chính phủ, và chúng tôi dự đoán sẽ có nhiều hơn những chính sách quốc gia/khu vực và tài chính hỗ trợ phát triển AI", ngân hàng đầu tư này cho biết.

Elon Musk, ông trùm kinh doanh, đã chia sẻ rất thẳng thắn về những suy nghĩ của ông về AI. Vào tháng trước, ông đã cùng với các nhà lãnh đạo khác trong lĩnh vực robot, trong đó có Mustafa Suleyman của Google Deep Mind, ký một lá thư ngỏ kêu gọi Liên Hợp Quốc cấm hoàn toàn các robot giết người.

Ông thậm chí còn gợi ý rằng công nghệ mới nổi này có thể gây ra rủi ro lớn hơn cho thế giới so với cuộc xung đột hạt nhân với Triều Tiên.

Những nhận xét mới nhất của ông đến rất đúng lúc. Hôm chủ nhật, Triều Tiên cho biết họ đã thử nghiệm thành công một quả bom nhiệt hạch.

Musk nói rằng có khả năng chiến tranh sẽ được tự động hóa. Theo quan điểm của ông, AI, chứ không phải các nhà lãnh đạo quốc gia, có thể khơi mào chiến tranh.

Một cuộc chiến tranh “có thể được khơi mào không phải bởi các nhà lãnh đạo quốc gia mà bởi một trong những AI nếu AI đó quyết định rằng, một cuộc tấn công phủ đầu là con đường chắc chắn nhất để chiến thắng", ông cho biết.

Ông cũng nói rằng mình hoài nghi về khả năng Triều Tiên có thể phóng một vũ khí hạt nhân.

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Elon Musk: Cuộc đua về AI có thể dẫn đến chiến tranh thế giới thứ 3 tại chuyên mục Quốc tế của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích