ECB: Tiếp tục cứu thị trường

Enternews.vn Các thành viên trực thuộc Ngân hàng Trung ương châu Âu tiếp tục đồng ý sẽ ra tay cứu thị trường tài chính nếu có bất kỳ một diễn biến trái chiều nào xảy ra vì nền kinh tế Mỹ ngày càng ngập chìm trong tăm tối do cuộc khủng hoảng vừa qua gây nên.

Các thành viên trực thuộc Ngân hàng Trung ương châu Âu tiếp tục đồng ý sẽ ra tay cứu thị trường tài chính nếu có bất kỳ một diễn biến trái chiều nào xảy ra vì nền kinh tế Mỹ ngày càng ngập chìm trong tăm tối do cuộc khủng hoảng vừa qua gây nên.

Việc giúp đỡ khẩn cấp để bình ổn thị trường sẽ tiếp tục được đưa ra trong những điều kiện cần thiết do Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) tin rằng những nguy hiểm vẫn đang rình rập thị trường tài chính châu lục này cũng như thị trường tài chính thế giới. Hiện tại, thị trường tài chính đang bước vào thời kỳ “hậu” khủng hoảng vì vậy những mảng tối của thị trường tài chính đang được phơi bày một cách chân thực nhất. Theo ông Guy Carpenter, chuyên gia môi giới tái bảo hiểm của Marsh & McLennan, con số mà các công ty bảo hiểm phải trả trong cuộc khủng hoảng vừa qua lên tới hơn 2 tỷ USD. Đây là một trong số những mảng tối đang dần được phơi bày.

José Manuel González- Páramo, người chịu trách nhiệm mảng điều hành thị trường của ECB đã cho rằng “Thị trường tài chính vẫn đang nằm trong tình trạng căng thẳng vì vậy chúng ta sẽ sống với những gì đang có nếu cần thiết”. Ông cũng nói rằng ông đang rất lo lắng vì CP ngành ngân hàng đang ngày một “down” sau hàng loạt sự kiện gây chấn động vừa qua. “Thẳng thắn mà nói tôi không nghĩ hậu quả của nó lại lớn như vậy”. Đó là lời tâm sự chân thật của ông sau khi CEO của Citi Group ra đi.

Trong thời gian qua một loạt sự kiện đáng chú ý của ngành ngân hàng đã xảy ra. Đầu tiên, phải kể đến là sự kiện của Citi Group và Merrill Lynch đã dẫn đến hậu quả tất yếu là CP của các ngân hàng trên toàn thế giới mất điểm và các ngành khác cũng bị ảnh hưởng theo. Đồng USD đang ngày càng mất điểm đã khiến cho các nhà hoạch định chính sách đau đầu tìm cách tăng giá đồng tiền này. Đây cũng là những lo lắng của ECB sau khi ngân hàng này tăng lãi suất đối với đồng Euro để giảm lạm phát và khẳng định vị trí của đồng tiền chung châu Âu này. Và đó cũng là nguyên nhân khiến đồng USD càng trượt giá sau khi FED cắt giảm lãi suất lần thứ 2 liên tiếp trong năm.

Ông González-Páramo, cựu chủ tịch Ngân hàng Trung ương Tây Ban Nha đã cho rằng những quy chế đang tồn tại không chắc chắn về tính thanh khoản cần thiết và những nguồn tài chính nguy hiểm đang tồn tại ở mọi nơi đã làm cho thị trường tài chính càng trở lên nguy hiểm. Sau khi đã bơm 94,8 tỷ Euro vào thị trường tài chính vào 9/8/07, ông cũng tuyên bố, ECB sẵn sàng bơm thêm tiền vào thị trường nếu nguy hiểm vẫn xảy ra sau. Hi vọng tuyên bố này của ông González-Páramo sẽ làm cho thị trường tài chính sóng yên biển lặng và tiếp tục đi lên đúng vị trí của mình.

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết ECB: Tiếp tục cứu thị trường tại chuyên mục Phân tích - Nhận định của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Từ khóa
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích