Ế cổ phần ngân hàng thoái vốn: Có bất thường?

Enternews.vn Tâm lý nhà đầu tư đang bị ảnh hưởng từ cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung và TTCK trong nước vừa trải qua đợt giảm mạnh là nguyên nhân khiến đấu giá cổ phần ngân hàng không thành công.

Không nhà đầu tư nào đăng ký tham dự phiên đấu giá chào bán 45,6 triệu cổ phiếu EIB do Vietcombank sở hữu. Do đó, cuộc đấu giá sẽ không được tổ chức.

Cuộc đấu giá sẽ không được tổ chức bởi không nhà đầu tư nào đăng ký tham dự phiên đấu giá chào bán 45,6 triệu cổ phiếu EIB do Vietcombank sở hữu

Theo kế hoạch, ngày 22/10 tới, Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội (HNX) sẽ tổ chức phiên đấu giá bán 45,6 triệu cổ phần Ngân hàng TMCP Xuất nhập khẩu Việt Nam (Eximbank) do Ngân hàng Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank) sở hữu với giá khởi điểm 14.497 đồng/cổ phần. Tuy nhiên, phiên đấu giá này sẽ không diễn ra như kế hoạch bởi hết thời hạn đăng ký và đặt cọc không có nhà đầu tư nào đăng ký tham dự đấu giá. 

Trước đó, vào ngày 15/10, Vietcombank đã bán đấu giá thoái vốn 534 tỷ đồng (53,4 triệu cổ phần theo mệnh giá) cổ phần Ngân hàng TMCP Quân đội (MBB) mà Vietcombank đang nắm giữ với giá khởi điểm 19.641 đồng/cổ phần. Phiên đấu giá thu hút 5 nhà đầu tư cá nhân và 5 tổ chức tham dự. Số cổ phần nhà đầu tư đăng ký mua chỉ là 5,93 triệu cổ phần, bằng hơn 10% khối lượng cổ phần chào bán. Giá đóng cửa của cổ phiếu MBB tại ngày diễn ra phiên đấu giá là 21.300 đồng/cổ phần.

Theo Vietcombank, trong trường hợp cuộc đấu giá công khai không thành công hoặc không bán hết số lượng cổ phần chào bán, ngân hàng sẽ tiếp tục bán theo phương thức khớp lệnh trên sàn chứng khoán.

Sở dĩ cổ phần Eximbank, MBB chào bán không thành công, theo nhiều nhận định nguyên nhân có thể một phần do thời điểm bán trong bối cảnh thị trường chứng khoán đang vừa trải qua đợt giảm mạnh và tâm lý nhà đầu tư bị ảnh hưởng từ cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung. Thêm nữa, giá cổ phiếu ngân hàng mặc dù đã có sự hồi phục nhưng chưa đáng kể so với đà giảm nên nhà đầu tư nhỏ lẻ cũng sẽ chưa mặn mà.

Bên cạnh đó, nhiều khả năng các nhà đầu tư muốn mua ở mức giá thấp hơn, cho nên họ chờ khi số cổ phần này được bán trên sàn chứng khoán, giá trên sàn xuống thấp họ mới mua vào.

Với Eximbank mức giá khởi điểm 14.497 đồng/cổ phần là không thấp trong khi tái cơ cấu của ngân hàng này vẫn còn ngổn ngang có lẽ đã khiến cho nhiều nhà đầu tư còn do dự chưa sẵn sàng mua vào. Còn với MBB hiện đã kín room ngoại, sức cầu chỉ phụ thuộc vào nhà đầu tư trong nước, đặc biệt là nhà đầu tư có tiềm lực lớn nhưng ở thời điểm này dường như họ chưa sẵn sàng tham gia. Với những lý do nêu trên thì việc cổ phần ngân hàng bán không ai mua là điều không quá bất ngờ. 

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Ế cổ phần ngân hàng thoái vốn: Có bất thường? tại chuyên mục DIỄN ĐÀN TÀI CHÍNH của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,

 Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích