Đường vừa đi đã hỏng vì... thời tiết?

Enternews.vn Tuyến đường dài 15km tránh đèo Măng Rơi nối huyện Tu Mơ Rông với huyện Đắk Tô (Kon Tum) được đầu tư 543 tỷ đồng từ nguồn vốn vay trái phiếu Chính phủ.

Tuyến đường do UBND huyện Tu Mơ Rông làm chủ đầu tư sử dụng được 1 năm đã sạt lở, hư hỏng nghiêm trọng khi vừa hết hạn bảo hành. 

Đại diện chủ đầu tư khẳng định lỗi do “thời tiết” nhưng không thể vô can khi đã được cảnh báo về chất lượng công trình.

br class=

Nhiều chỗ bị sụp lún ăn sâu vào lòng đường

Sử dụng 1 năm đã hỏng

Đầu tư bằng nguồn vốn vay trái phiếu Chính phủ, đường tránh đèo Măng Rơi là tuyến đường huyết mạch kết nối giao thông giữa huyện Đắk Tô với Tu Mơ Rông và đi thành phố Tam Kỳ (Quảng Nam) với tổng chiều dài 15km. Đoạn đường này khởi công năm 2010 được thiết kế thiết kế với quy mô bề rộng mặt đường 5,5m, lề đường mỗi bên rộng 1m do Công ty TNHH Tuấn Dũng (trụ sở 325 Phan Đình Phùng, TP Kon Tum, Kon Tum) trúng thầu thi công.

Đến tháng 7/2016 công trình hoàn thành đưa vào sử dụng nhưng vừa hết thời gian bảo hành… là hỏng. Nhiều điểm mái taluy âm sụt xuống độ sâu vài mét, kéo theo mặt đường và các công trình phụ trợ khác như hệ thống bờ kè, lan can đổ sập xuống dưới vực. Khi sụp xuống, mặt đường kết cấu thảm nhựa đứt gãy hoàn toàn, không có độ kết dính, tạo thành hở hàm ếch. Hàng trăm mét khối đất đá bên mái taluy dương đã sụp đổ xuống đường gây ách tắc giao thông toàn tuyến. Hiện chủ đầu tư là UBND huyện Tu Mơ Rông vẫn chưa tiến hành khắc phục, cá biệt một số người dân vẫn liều mình vượt qua tuyến đường này bất chấp hiểm nguy. Dù là tuyến đường huyết mạch nhưng rất ít người và phương tiện giao thông tham gia nên loại trừ nguyên nhân đổ lỗi cho xe quá tải.

Đáng nói, tuyến đường khi đưa vào sử dụng, mùa mưa năm 2017 đã xảy ra sự cố sạt lở, sụp lún khiến giao thông đã nhiều lần gián đoạn, tê liệt. Khi đó nhiều ý kiến cho rằng, nguyên nhân có thể là do kết quả đánh giá địa chất hai bên tuyến chưa chính xác, dẫn đến phương án chọn để thiết kế độ dốc mái taluy dương chưa phù hợp, cũng có thể độ dốc mái taluy dương thi công chưa đạt.

Tuy nhiên khi gặp sự cố sạt lở, hư hỏng, UBND huyện Tu Mơ Rông lại đổ lỗi do mưa bão gây hư hại. Huyện này cũng than vãn, đường bị sạt lở với khối lượng lớn, nguồn kinh phí của huyện không đủ để khắc phục nên phải chờ bố trí của tỉnh.

Chủ đầu tư vô can?

Trước tình trạng tuyến đường bị sạt lở nghiêm trọng và hư hỏng quá nhanh, UBND tỉnh Kon Tum đã chỉ đạo Sở Giao thông vận tải (GTVT) chủ trì phối hợp với huyện Tu Mơ Rông kiểm tra, khẩn trương khắc phục những điểm sạt lở trên tuyến đường này. Và giao Sở Kế hoạch và Đầu tư (KHĐT) đề xuất, bố trí kinh phí và giải pháp khắc phục.

Ở cấp độ chủ đầu tư, Phó ban phụ trách Ban Quản lý dự án huyện Tu Mơ Rông Ngô Văn Cường cho biết, ước tính kinh phí sửa chữa đường sẽ mất khoảng từ 20 đến 30 tỷ đồng. Huyện đã có kế hoạch sửa chữa con đường. Trong kinh phí tỉnh phân cấp về cho huyện, dự tính huyện ưu tiên sẽ chi trước khoảng 10 tỷ để sửa chữa. Huyện sẽ lên danh mục để xin ý kiến tỉnh. Dự tính quý II sẽ sửa chữa các điểm hư hỏng.

Khi hỏi về trách nhiệm chủ đầu tư, nguyên nhân tuyến đường hư hỏng, sạt lở, sụt lún khi mới đưa vào sử dụng và phải lấy ngân sách để sửa chữa. Chủ tịch UBND huyện Tu Mơ Rông A Hơn nhận định nguyên nhân do mưa bão gây ra, huyện đã phối hợp đi kiểm tra và báo cáo UBND tỉnh rồi! Về trách nhiệm đơn vị thi công có đúng thiết kế, năng lực giám sát hay nghiệm thu công trình thuộc về nhiệm kỳ trước.

Tại Kon Tum không chỉ tuyến đường tránh đèo Măng Rơi được giải thích do “thời tiết” mà rất nhiều tuyến đường, công trình như tuyến đường ở Khu kinh tế cửa khẩu Quốc tế Bờ Y (xã Bờ Y, huyện Ngọc Hồi, tỉnh Kon Tum) chỉ dài khoảng 3 cây số song lại được đầu tư và nâng cấp với tổng số vốn lên đến gần 30 tỷ đồng, nghĩa là khoảng 10 tỷ đồng/km. Song dù chưa sử dụng được bao lâu đã bị tan nát... nhưng cũng được giải thích do mưa bão.

Với thực trạng đã xảy ra, nếu UBND tỉnh Kon Tum không có động thái mạnh thì việc hư hỏng hàng loạt tuyến đường, công trình là nhãn tiền.

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Đường vừa đi đã hỏng vì... thời tiết? tại chuyên mục Chính trị - Xã hội của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,

 Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích