Đường nào cho xuất khẩu “hạt ngọc” Việt 2020

Enternews.vn Dự báo năm 2020, xuất khẩu gạo Việt Nam chưa thể khả quan, điều này đặt ra yêu cầu mạnh mẽ hơn trong nâng cao chất lượng, đa dạng hóa thị trường xuất khẩu.

d

Ngành gạo Việt Nam sẽ tiếp tục gặp nhiều khó khăn do biến động mạnh về sản xuất, nhu cầu và giá.

Xuất khẩu không đạt như kỳ vọng

Xuất khẩu gạo đã trải qua một năm 2019 nhiều khó khăn khi giá trị thu về liên tục sụt giảm so với năm 2018. Năm 2019, theo dự báo của Hiệp hội lương thực Việt Nam thì xuất khẩu gạo sẽ khó chạm đích 3 tỷ USD như mục tiêu đã đề ra từ đầu năm.

Số liệu từ Bộ Công Thương cho thấy, xuất khẩu lúa gạo trong năm 2019 sụt giảm mạnh, giảm tới 300 triệu USD so với năm 2018. Trong đó, sản lượng gạo xuất khẩu đạt 6,259 triệu tấn, chỉ thu về 2,758 tỷ USD, trong khi năm 2018 xuất khẩu 6,1 triệu tấn nhưng thu về 3,060 tỷ USD.

Bên cạnh đó, giá gạo xuất khẩu trong năm nay cũng “xuống” rất mạnh so với năm 2018. Đây là nguyên nhân chính khiến giá trị xuất khẩu gạo giảm sâu.

Báo cáo mới đây của công ty chứng khoán Rồng Việt (VDSC) về triển vọng ngành gạo trong năm 2020 cho biết, ngành gạo Việt Nam sẽ tiếp tục gặp nhiều khó khăn do biến động mạnh về sản xuất, nhu cầu và giá.

Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cho hay, đến tháng 10 vừa qua, cả nước có 7,47 triệu ha đất trồng lúa, diện tích này thấp hơn 92.300ha so với cùng kỳ năm ngoái. 

Dự kiến trong các năm tiếp theo, đất trồng lúa tiếp tục giảm thêm 500.000ha. Phần diện tích đất bị giảm sẽ được sử dụng cho các mục đích khác như nuôi trồng thủy sản hoặc trồng cây ăn trái nhằm giảm áp lực ngành gạo khi sản lượng sản xuất hiện cao hơn nhu cầu tiêu thụ.

Do đó, VDSC dự kiến tổng sản lượng gạo sản xuất trong năm 2020 sẽ vào khoảng 41,5 triệu tấn ( giảm 6,7% so với cùng kỳ năm).

Bên cạnh đó, Philippines và Trung Quốc có thể giảm lượng gạo nhập khẩu trong thời gian tới. Bộ Nông nghiệp Philippines (DA) đã thông báo chấm dứt điều tra áp dụng biện pháp tự vệ đối với mặt hàng gạo nhập khẩu vào Philippines. Tuy nhiên, họ vẫn có thể sử dụng các biện pháp khác được cho phép bởi Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) và ASEAN để tác động đến tổng lượng gạo nhập khẩu. Ngoài ra, giá gạo được dự báo nhiều khả năng sẽ giảm trong năm 2020.

Tìm kiếm vùng đất mới

Việt Nam đang gặp nhiều khó khăn trong việc tìm kiếm thị trường mới để bù đắp cho sự sụt giảm mạnh lượng gạo xuất sang Trung Quốc. Không chỉ khó khăn từ thị trường Trung Quốc; xuất khẩu gạo sang các thị trường lớn, truyền thống của Việt Nam như: Indonesia, Bangladesh, Philippines… cũng không thuận lợi do các nước này đều giảm nhập khẩu.

Trong năm 2019, Thái Lan đã phải đối mặt với rất nhiều khó khăn do tình hình hạn hán kéo dài làm giảm sản lượng gạo. Vì vậy, Singapore, quốc gia đang nhập khẩu 30 - 40% gạo từ Thái Lan, hiện đang cân nhắc đa dạng hóa nguồn cung ứng gạo. Hiện tại, bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam đã lên kế hoạch tiếp cận thị trường này nhằm tận dụng lợi thế giao thương thuận lợi giữa hai nước vốn cùng khu vực Đông Nam Á. 

Theo các chuyên gia kinh tế, giải pháp để tháo gỡ khó khăn cho xuất khẩu gạo trong thời gian tới cần thúc đẩy gỡ khó trong xuất khẩu sang Trung Quốc. Bên cạnh đó, một số thị trường xuất khẩu khác cần đẩy mạnh là Philippines, châu Phi…Về lâu dài, chiến lược hướng đến là giảm diện tích trồng lúa, không thể giữ diện tích như hiện nay, cơ cấu các giống lúa cho phù hợp những nhóm thị trường trên. Đồng thời chuyển đổi sang các đối tượng nuôi trồng, sản xuất khác hiệu quả hơn.

Về thị trường xuất khẩu cần thúc đẩy, mở rộng các thị trường khu vực châu Phi, Trung Đông; những thị trường có khoảng cách địa lý gần như Indonesia, Philippines…

Ngành lúa gạo cần tập trung chế biến sâu hơn nữa, chuỗi giá trị gạo không chỉ là hạt gạo mà là các sản phẩm phụ như trấu, cám, dầu, kể cả sản phẩm gạo cũng phải đa dạng như: gạo hữu cơ, gạo dược liệu… mới đem lại hiệu quả.

Trong bối cảnh xuất khẩu ở những thị trường truyền thống gặp khó khăn, ông Nguyễn Quốc Toản – Cục trưởng Cục Chế biến và Phát triển thị trường nông sản cho rằng, gạo Việt là mặt hàng xuất khẩu truyền thống, phải cạnh tranh để thay đổi, phát triển. Theo đó, phải thúc đẩy gỡ khó trong xuất khẩu sang Trung Quốc, cùng với đó đẩy mạnh xuất khẩu sang các thị trường khác như Philippines, châu Phi.

Điều đáng mừng là, tháng 10/2019, Cục Phòng vệ Thương mại (Bộ Công Thương Philippines) chính thức thông báo nước này sẽ không áp thuế nhập khẩu gạo bổ sung đối với gạo nhập khẩu trong thời gian tới. Đây được cho là tín hiệu tốt đối với các doanh nghiệp xuất khẩu gạo Việt Nam vào thị trường này. Bên cạnh đó, dự báo nhu cầu tiêu thụ gạo nội địa của nước này đến năm 2030 sẽ tăng dần đều.

Tuy nhiên, Bộ Nông nghiệp Philippines đang nghiên cứu, dự thảo quy định áp dụng chặt chẽ hơn một số tiêu chí kỹ thuật về chất lượng mặt hàng gạo nhập khẩu về hàm lượng kim loại nặng, mức dư lượng thuốc trừ sâu, chất gây ô nhiễm bên ngoài, cũng như các thông số vi sinh. Các quy định đề xuất tại dự thảo thông tư này được các quan chức chính phủ cấp cao phía Philippines xem là một cách hạn chế nhập khẩu gạo đã tăng vọt gần đây.

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Đường nào cho xuất khẩu “hạt ngọc” Việt 2020 tại chuyên mục Diễn đàn kinh tế của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích