Được học cao học trước khi... thi đầu vào

Enternews.vn Dù chưa tổ chức thi đầu vào nhưng thí sinh lớp cao học ngành quản lý văn hóa do Trường CĐ Văn hóa nghệ thuật Đắk Lắk liên kết đào tạo với ĐH Sư phạm nghệ thuật trung ương (Hà Nội) đã được cho vào học một số môn chính.

Địa điểm học tại trụ sở Trường CĐ Văn hóa nghệ thuật (VHNT) Đắk Lắk, TP Buôn Ma Thuột.

“Chúng tôi cũng 
băn khoăn lắm”

Theo thông báo tuyển sinh về ngành học này, năm 2017 Trường CĐ VHNT Đắk Lắk liên kết đào tạo thạc sĩ với Trường ĐH Sư phạm nghệ thuật (SPNT) trung ương ở ba ngành học gồm: lý luận và phương pháp dạy học âm nhạc, lý luận và phương pháp dạy học bộ môn mỹ thuật, quản lý văn hóa.

Sau khi thông báo tuyển sinh, các học viên được hướng dẫn đến mua hồ sơ để làm thủ tục. Tuy nhiên, quá trình làm hồ sơ hoàn tất (rồi gửi ra trụ sở Trường ĐH SPNT trung ương), các thí sinh được trường thông báo tới Trường CĐ VHNT Đắk Lắk để bắt đầu tham gia học.

Theo một lãnh đạo ngành văn hóa tại Đắk Lắk, hầu hết học viên theo học ngành quản lý văn hóa hiện là cán bộ tại các cơ quan nhà nước, có nhu cầu nâng cao trình độ nên đăng ký và xin cơ quan được đi học.

“Chúng tôi có cán bộ tham gia theo học lớp đó nhưng thấy chưa thi đầu vào mà đã được vào học rồi nên chúng tôi cũng băn khoăn lắm. Hỏi ra thì đúng như vậy” - lãnh đạo này nói.

Một học viên đang theo học ngành quản lý văn hóa nói: “Hiện nay chưa thi đầu vào nhưng một số môn học trong chương trình thì nhà trường cho học ghép với lớp khóa trước. Ai thích học thì đăng ký, còn một số môn học dự thính, học chuyển đổi để chuẩn bị sắp tới sẽ thi đầu vào”.

Khi chúng tôi gọi điện cho giáo viên đang giảng dạy tại lớp quản lý văn hóa để hỏi về thủ tục đăng ký học thạc sĩ, giáo viên này cũng nói chỉ cần tới mua hồ sơ tại Trường CĐ VHNT Đắk Lắk, hồ sơ sẽ được gửi ra Hà Nội.

Sau đó đăng ký học dự thính, học chuyển đổi và học trước một số môn theo lớp ghép với lớp khóa học trước.

Lý do của việc học trước khi thi đầu vào này, theo giáo viên này, là để tạo điều kiện cho những học viên nào không có thời gian, ai học trước thì sau này đậu sẽ không phải học nữa.

Ai thích học thì học?

Thầy Khương Học Hải - hiệu trưởng Trường CĐ VHNT Đắk Lắk - cho biết hiện lớp thạc sĩ quản lý văn hóa vẫn đang trong thời gian nhận hồ sơ, chưa tổ chức thi tuyển đầu vào.

Đã có khoảng 10 học viên theo học một số môn chính trong chương trình đào tạo thạc sĩ. Thầy Hải cho biết trường chỉ phụ trách cơ sở vật chất, hầu hết việc đào tạo, xét duyệt, quản lý học viên... đều do Trường ĐH SPNT trung ương đảm nhiệm.

Về việc học viên được học trước một số môn trước khi thi đầu vào là đúng hay sai, thầy Hải nói rằng theo ý kiến cá nhân thầy thì việc này là sai nguyên tắc nhưng cũng là để tạo điều kiện cho học viên bớt thời gian, ai đăng ký học trước thì sau khi đậu đầu vào sẽ không phải học nữa.

“Giờ có mấy môn được học trước rồi nhưng giả sử nếu sau đó học viên thi đầu vào không đậu thì tôi cũng thấy hơi khó cho học viên, dù hiện giờ họ chưa phải đóng tiền học” - thầy Hải nói.

TS Đào Đăng Phượng - hiệu trưởng Trường ĐH SPNT trung ương (Hà Nội) - xác nhận có một số môn trong ngành cao học quản lý văn hóa đang liên kết với Trường CĐ VHNT Đắk Lắk học viên đã được cho học trước khi thi đầu vào.

“Việc học này hoàn toàn tự nguyện, học viên muốn học làm phiếu đăng ký, ai thích học thì học chứ cũng không ép buộc” - ông Phượng nói.

Theo ông Phượng, hiện nay các ngành học đang được đào tạo theo tín chỉ nên học viên cao học có thể đăng ký học bất kỳ ngành học nào, nếu hoàn thành chương trình học và có tín chỉ thì có thể sử dụng tín chỉ đó cho bất kỳ trường nào phù hợp.

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Được học cao học trước khi... thi đầu vào tại chuyên mục Chính trị - Xã hội của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Từ khóa
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích