Dừng ứng dụng BBM, điều tất yếu khi BlackBerry đã mất đi cái “chất” riêng

Enternews.vn Từng là dòng điện thoại dẫn đầu xu hướng điện thoại dành cho doanh nhân, BlackBerry (BB) đã nhanh chóng bị bỏ xa khi không thể theo kịp xu hướng của những chiếc smartphone, đặc biệt là iPhone.

BB chạy Android không còn là BB, và đương nhiên BBM dừng cung cấp dịch vụ là điều tất yếu

BlackBerry chạy Android không còn là BlackBerry và đương nhiên BBM dừng cung cấp dịch vụ là điều tất yếu

Theo thông báo mới đây của BB, ứng dụng nhắn tin độc quyền cho cộng đồng dùng BB - BlackBerry Messenger (BBM) – sẽ chính thức ngừng hoạt động kể từ ngày 31/5. Đây là một tin sốc đối với những tín đồ BB.

“Chúng tôi đã dành hết tâm huyết và chúng tôi tự hào về những gì chúng tôi đã xây dựng cho đến nay. Tuy nhiên, ngành công nghệ rất linh hoạt và bất chấp những nỗ lực đáng kể của chúng tôi, người dùng đã chuyển sang các nền tảng khác, trong khi người dùng mới tỏ ra khó khăn khi đăng nhập. Mặc dù chúng tôi rất buồn khi nói lời tạm biệt nhưng đã đến lúc đóng cửa dịch vụ BBM dành cho người tiêu dùng”, BlackBerry nêu trong thông báo.

Có thể thấy, kể từ khi chiếc smartphone iPhone của Apple ra đời, đã tạo ra một kỷ nguyên mới của ngành công nghiệp sản xuất điện thoại. Tốc độ phát triển nhanh, ồ ạt, nhiều mẫu mã, tính năng nổi trội đã làm lũng đoạn thị trường điện thoại toàn cầu. Hàng loạt các “ông vua” như Nokia, BB, Ericsson, Motorola … đã mất rất nhanh thị phần.

Thế giới điện thoại một thời đã phân ra làm 3 cực, với các thiết bị chạy 3 hệ điều hành chính là: Android, iOS và Windows Phone, bên cạnh đó còn có một số hệ điều hành đơn lẻ của các hãng điện thoại. Tuy nhiên, sau này chỉ còn 2 cực chính là Android và iOS.

BB cũng không nằm ngoài quy luật này, BB từng xây dựng hệ điều hành riêng OS nhưng với xu hướng thị trường, họ cũng đã phải thay đổi và chuyển sang hệ điều hành Android.

Theo anh Việt Anh, một tín đồ của BB trong suốt những năm qua bình luận về việc BBM dừng hoạt động, anh cho biết: BBM từng là “đặc quyền” của những người dùng BB, giống như push mail. Nhưng việc ngừng cung cấp dịch vụ BBM là điều tất yếu, giống như blog, blog 360 hay yahoo chat… Đó là sự tiếc nuối của một điều đã qua nhưng không bất ngờ.

BBM, push mail, bàn phím qwerty… là những đặc trưng của BB. Nhưng chỉ khi BB còn sử dụng hệ điều hành OS, tạo sự khác biệt với những iPhone hay hàng loạt máy chạy android.

“Khi BB không còn chạy trên hệ điều hành OS thì BB không còn là chính nó và những ứng dụng đi kèm cũng không có khả năng cạnh tranh. Khi BB chuyển sang Android, đồng nghĩa là số người có khả năng tiếp cận BB nhiều lên bởi OS trước đây vốn bị coi là khó sử dụng. Nhưng đồng thời nó cũng làm BB mất tính cạnh tranh bởi người dùng có quá nhiều sự lựa chọn”- anh Việt Anh cho biết.

Nếu như BBM trước đây là “duy nhất” thì khi BB chạy Android, người dùng BB sẽ sử dụng được cả viber, whatsapp, skype hay Facebook messenger… việc ngừng sử dụng BBM gần như là đương nhiên, bởi cộng đồng sử dụng BB vốn đã ít ỏi so với người dùng iPhone hay máy Android. Ít người dùng thì app cũng ít được cải thiện khiến BBM dù đơn giản, giao diện dễ sử dụng nhưng thiếu vắng nhiều tính năng như các app chat khác, đơn giản như bộ emoji không hấp dẫn.

“Từng dùng BBM trên nhiều máy BB, sau này tôi đã thử cài lại trên iPhone hay máy Android khi có ứng dụng hỗ trợ các hệ điều hành này. Nhưng cài lại như để nhớ một thời từng sử dụng BB chứ gần như không dùng đến, bởi đơn giản, trong cả danh bạ máy 2000 số, chỉ quét lên được 3-4 người dùng BBM. BB chạy Android không còn là BB, và đương nhiên BBM dừng cung cấp dịch vụ là điều tất yếu” – anh Việt Anh nhận định.

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Dừng ứng dụng BBM, điều tất yếu khi BlackBerry đã mất đi cái “chất” riêng tại chuyên mục Khoa Học - Công nghệ của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Đánh giá của bạn:

 Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích