Đừng nhân danh môi trường để tăng thuế

Enternews.vn Tính công khai và minh bạch, hiệu quả sử dụng cho mục đích bảo vệ môi trường của nguồn thu từ sắc thuế này đang “nhập nhèm” dưới con mắt của người dân.

Hà Nội thu phí phương tiện vào nội đô từ vành đai 3

Hà Nội thu phí phương tiện vào nội đô từ vành đai 3

Ngày 19/12 vừa qua, trên Báo điện tử VTV có bài “Hà Nội thu phí phương tiện vào nội đô từ vành đai 3”. Theo đó, thời gian tới, Hà Nội sẽ áp dụng đề án thu phí vào nội đô đối với ô tô để giảm ùn tắc giao thông và ô nhiễm môi trường. Vậy là, một trong những điểm bất cập của đề án là phí “ô nhiễm môi trường” từng gây xôn xao dư luận, nhận được nhiều ý kiến chuyên gia vẫn được Chính quyền Hà Nội triển khai.

Đại diện Chính quyền Hà Nội cho rằng, sự gia tăng của phương tiện giao thông “đã ở mức báo động”. Nếu không có các biện pháp quản lý kịp thời thì trong tương lai, tình trạng ùn tắc giao thông và ô nhiễm môi trường sẽ trở nên nghiêm trọng. Với thực trạng như vậy, ngoài nội dung thu phí xe vào nội đô, thành phố Hà Nội còn đề xuất Chính phủ thêm một biện pháp để hạn chế ô nhiễm môi trường. Đó là quy định mức phụ thu ô nhiễm môi trường theo mức khí thải khi lưu hành phương tiện thông qua đăng kiểm.

Nghe đề xuất này, dư luận cũng như nhiều chuyên gia đã nghĩ ngay đến việc tăng tiền thuế bảo vệ môi trường với xăng dầu cách đây không lâu. Thực tế, người dân vốn dĩ đã phải chịu áp thuế 4.000 đồng/1 lít xăng để “bảo vệ môi trường”, giờ xe thải khí do tiêu thụ xăng cũng thêm phí “bảo vệ môi trường”, vậy có phải là thu thuế hai lần hay không?

Nói cách khác, thuế bảo vệ môi trường với xăng dầu tăng kịch khung 4.000 đồng/1 lít nhưng có người dân nào dùng xăng ít đi hay không? Mọi nhu cầu di chuyển hằng ngày vẫn diễn ra thường xuyên với kết quả là người dân thêm nhiều tốn kém. Hơn nữa, nếu phí bảo vệ môi trường với khí thải cũng được thu. Rồi người dân cũng sẽ vẫn phải chịu thêm phí chứ không ai có thể ngừng sử dụng phương tiện giao thông hằng ngày của mình.

Mặt khác, người dân cũng muốn hỏi: Đến khi nào thì môi trường Hà Nội có thể trong sạch trở lại? Phải chăng, môi trường sẽ xanh-sạch-đẹp khi chúng ta thu đủ thuế với xăng dầu, thu phí phương tiện vào nội đô, đánh phí với khí thải, rồi thu luôn cả phí của những hộ dân, doanh nghiệp đang xả thải ra sông, hồ?

Không! Bởi vì, Hà Nội năm 2017, 2018 vừa qua đã trở thành tâm điểm truyền thông khi có những ngày chỉ số ô nhiễm môi trường đạt mức cao nhất thế giới (vượt cả các thành phố ô nhiễm tại Trung Quốc). Dù sau đó, Chính quyền thành phố phủ nhận đó chỉ là kết quả đo cục bộ của đại sứ quán Mỹ, nhưng vấn đề vẫn nằm ở chỗ chất lượng không khí giảm rõ rệt. Nào là lượng khí thải CO2, SO2,… tăng đột biến. Cho đến các loại bụi mịn, bụi siêu mịn xâm hại trực tiếp đến hệ hô hấp của con người..v..v.

Chưa hết, vấn đề môi trường của Hà Nội vẫn còn nằm ở cái tên “Tô Lịch”. Theo đó, Hà Nội vẫn còn đó một con sông Tô Lịch “ngốn” biết bao tiền của, dùng biết bao giải pháp mà vẫn ô nhiễm. Các hồ điều tiết trong thành phố từ hồ Hoàng Cầu, hồ Tây, hồ Thiền Quang,… tình trạng cá chết nổi trắng liên tục diễn ra.

Dẫu biết rằng, về lý thuyết, việc tăng mạnh thuế bảo vệ môi trường vào các nhiên liệu, vật liệu gây hại môi trường như xăng dầu, than đá, túi ni lông là phù hợp với xu thế của thế giới văn minh, nhằm hạn chế sử dụng và tạo ngân sách cho các hoạt động bảo vệ môi trường. Và nó sẽ nhận được  đồng thuận xã hội khi có sự công khai, minh bạch, khi mọi người dân hiểu và đồng cảm với những quyết định của cơ quan quản lý nhà nước. 

Tiếc rằng, tính công khai và minh bạch, hiệu quả sử dụng cho mục đích bảo vệ môi trường của nguồn thu từ sắc thuế này đang “nhập nhèm” dưới con mắt của người dân. Thậm chí, đố một ai có thể tìm được những đề tài nghiên cứu lớn nào nói về việc thuế giúp “bảo vệ môi trường”.

Vậy nên, đừng mãi nhân danh môi trường để tăng thuế. Có chăng, các vị hãy cứ làm tốt công tác tinh giản biên chế, tinh gọn bộ máy, làm tốt công việc chống thất thu thuế… có khi lại hiệu quả, tốt hơn nhiều so với việc tìm mọi cách đánh “thuế phí” lên đầu người dân.

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Đừng nhân danh môi trường để tăng thuế tại chuyên mục Tâm điểm của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Đánh giá của bạn:

 Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích