Đừng kinh tế hóa vỉa hè!

Enternews.vn Mới đây, TPHCM lại bàn về cách quản lý vỉa hè. Một trong những ý tưởng đó là "muốn sử dụng phải có giấy phép và trả phí".

Vỉa hè là công sản (Hình minh họa)

Vỉa hè là công sản (Hình minh họa)

Nhiều con đường ở thành phố nhỏ Đông Hà-Quảng Trị hôm nào cũng có từng nhóm nhỏ bán phong lan dạo, quầy vé số mini. Họ vừa bán vừa dáo dác nhìn quanh canh chừng bóng dáng của lực lượng trật tự đô thị.

Tuy tồn tại trong không gian pháp lý trống rỗng, nhưng không chỉ là bán phong lan, vé số mà cả quần áo, đồ ăn thức uống và đủ thứ hầm bà lằng khác đều ít nhiều lấy vỉa hè làm mặt bằng.

Thế nhưng họ vẫn tồn tại từ năm nay qua tháng khác còn lực lượng chức năng luôn cho rằng mình đã hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Hẳn nhiên, tôi không bao giờ đồng ý với cách làm “đá thúng đụng nia”. Nhưng, phải chăng, chúng ta mãi chấp nhận số phận như thế cho vỉa hè?

Giành lại vỉa hè cho người đi bộ” từng là trend rất lớn, nhận được vô số lời tán đồng, cũng không ít phản bác. Đặc biệt, ở TPHCM thời điểm đó, người ta tưởng chừng ông Đoàn Ngọc Hải sẽ thành công với phương pháp “mệnh lệnh và búa tạ”.

Nhưng cái vỉa hè không đơn giản chỉ là khoảng không gian làm duyên cho các con đường đô thị; không đơn thuần chỉ là phần lát gạch bloc để mọi người có thể thoải mái tản bộ...

Động vào vỉa hè là sờ đến “nền kinh tế phi chính thức” được định giá trên 20 tỷ USD ở Việt Nam”. Ở đó, không chỉ có những “ông trùm” mặc comple cà vạt mà còn có cả hàng triệu người buôn thúng bán bưng...

Người buôn thúng bán bưng - họ không một chút quyền lực nhưng không một quyền lực nào đủ mạnh để khuất phục họ. Vì đó là miếng cơm manh áo, là nhân văn, là văn hóa, thói quen kinh doanh ở những nền kinh tế mới nổi, đất nước đang phát triển như Việt Nam.

Quận 1, TPHCM và giấc mơ “Singapore thu nhỏ” đã gặp phải bài toán nhức đầu giữa văn hóa đường thông lề thoáng và cơm áo sinh nhai. Chính quyền không thể tạo thêm vết nứt trong lòng quần chúng, nhưng chính quyền chẳng lẽ khoanh tay ngồi nhìn một bộ mặt đô thị nhếch nhác như vậy?

Ông Đoàn Ngọc Hải đã thất bại trong công cuộc

Ông Đoàn Ngọc Hải đã thất bại trong công cuộc "giành lại vỉa hè cho người đi bộ"

Tại hội nghị phản biện xã hội đối với dự thảo quyết định ban hành quy định quản lý và sử dụng tạm thời một phần lòng đường, vỉa hè trên địa bàn TP HCM do Ủy ban MTTQ TP HCM tổ chức ngày 18/6 đã hiến kế quản lý vỉa hè theo cách... rất cũ!

Muốn dùng vỉa hè phải có giấy phép và trả phí. Đồng thời cũng nêu giải pháp đẩy mạnh ứng dụng công nghệ vào quản lý, điều hành sử dụng tạm một phần lòng đường, hè phố, qua nhiều hình thức quản lý như xã hội hóa đầu tư, khai thác, cho thuê, thu phí sử dụng...

Cái lấn cấn đầu tiên là tầng lớp người buôn bán nhỏ lẻ, nay đây mai đó. Bản thân họ phải gánh chịu nhiều hơn các phí tổn. Hãy nhìn qua các con đường ở thành phố lớn nhất nước, bộ phận này không hề ít, cũng chính họ góp phần không nhỏ tạo thêm sức sống cho thành phố này.

Hãy nghĩ xem, bán vài ký ổi, chùm nho cũng phải “gánh” thêm tấm giấy phép có mộc đỏ, chữ ký tươi? Liệu có đáng?. Đặc biệt là trong bối cảnh toàn quốc nhức đầu với thủ tục hành chính bủa vây.

Đây cũng là điều kiện vô cùng thuận lợi để “giấy phép con” sinh sôi nảy nở. Cấp giấy phép cũng là một loại quyền lực không nhỏ. Khi cơ chế kiểm soát quyền lực chưa tốt thì chưa bên ban phát thêm quá nhiều quyền lực cho các cơ quan đầu mối.

Thu phí và cấp giấy phép, xã hội hóa đầu tư, khai thác cho thuê..., vỉa hè là một tiền lệ có thể nảy sinh nhiều hệ quả. Vỉa hè, bản thân nó là công sản, tất cả mọi người đều có quyền được hưởng thụ. Trực tiếp nhất, liệu tiền thuế thu được sẽ đi về đâu?

Từ vỉa hè rồi đến công viên, sân trường, không gian chung có khác gì nhau?. Nếu vỉa hè có thể “thuê” thì công viên cũng có thể làm tương tự và vô số công sản đều có thể nhòm ngó dưới lăng kính kinh tế!

Trước sau, tôi vẫn tán đồng hoài bão của ông Đoàn Ngọc Hải và thông điệp “giành lại vỉa hè cho người đi bộ” chứ không phải dùng vỉa hè vào mục đích thương mại.

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Đừng kinh tế hóa vỉa hè! tại chuyên mục Tâm điểm của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích