Đừng hất rác sang nhà nhau!

Enternews.vn Nếu bạn nghĩ rằng đây là chuyện đùa thì tôi cũng chẳng ngạc nhiên. Khi được tận tai nghe những lời này tôi cũng đã tưởng là đùa!

Vài năm về trước, một vị quan chức thuộc hàng đầu tỉnh đến thăm nhà máy nhiệt điện đặt tại quê nhà. Sau màn vỗ tay chào mừng là đoạn cán bộ và dân bản địa xúm vào kêu khổ: “Khói bụi nhà máy làm ô nhiễm hết làng trên, xóm dưới!”.

Thay vì góp ý với chủ đầu tư, vị quan đầu tỉnh trấn an bà con:” Bây giờ nhà máy đang trong giai đoạn chạy thử. Cái cột khói (nhà máy phun ra) nó còn thấp, nên bụi mới rơi xuống nhà chúng ta. Nay mai, đi vào chính thức, nhà máy nó hoạt động hết công suất, cột khói sẽ cao hơn nữa và rồi bụi nó bay hết sang bên kia sông!”- Ông giơ tay chỉ sang đất…tỉnh bạn!

Ý định “nhờ gió quét bụi sang nhà hàng xóm” dẫu sao mới chỉ nằm trong suy nghĩ, chứ chính quyền xã Kim Liên, huyện Kim Thành, tỉnh Hải Dương thì họ làm thật!

Cột khói nhà máy nhiệt điện sẽ mang chất thải đổ sang địa phương khác?

Cột khói nhà máy nhiệt điện sẽ mang chất thải đổ sang địa phương khác?

Chiều ngày 30/3, Phóng viên Diễn đàn Doanh nghiệp đến thôn Kim Liên. Trước khi nhìn thấy con sông Quảng Đạt chảy dưới chân cầu Kim Lương, chúng tôi đã “ngửi” ra một bãi rác nhờ mùi khét nẹt buồn nôn của cao su cháy.

Và rồi Quảng Đạt hiện lên, phả ra mủi hôi thối của rác thải chất đống trên diện tích khoảng 2.400m2 nằm kề bên sông, gồm cả các loại vỏ bao bì đựng hóa chất bảo vệ thực vật, ống tiêm y tế và xác chuột chết!

Điều đáng nói là nước từ bãi rác sẽ chảy xuống sông Quảng Đạt, rồi hòa vào hệ thống kênh An Kim Hải- nguồn cấp nước sinh hoạt cho thành phố Hải Phòng!

Tình hình nghiêm trọng đến mức ngày 13/4 Tổng cục Thủy lợi, Bộ NN&PTNT, đã có công văn đề nghị xử lý nguồn gây ô nhiễm ở thôn Kim Lương, xã Kim Thành, tỉnh Hải Dương. Và cả thành phố Hải Phòng cũng gửi văn bản mong 2 địa phương kết hợp thực hiện sự chỉ đạo của Bộ NN& PTNT.

Tuy nhiên, cho đến hôm nay (18/5), rác vẫn được đổ ra sông Quảng Đạt! Một vị lãnh đạo của huyện nói rằng : Cần thông cảm với địa phương! Hiện nhân dân xã Kim Liên không có nơi để đổ rác! Làm người mà cần nhiều sự thông cảm thì không khác gì một miếng bọt biển thấm hết mọi thứ, kể cả những cái vô dụng!

Tại Hải Dương, từng phát hiện rác đổ trộm dưới lòng sông do tàu hút cát!

Tại Hải Dương, từng phát hiện rác đổ trộm dưới lòng sông do tàu hút cát!

Được biết hàng năm thành phố Hải Phòng vẫn phải trả cho Hải Dương tiền phí cung cấp nước thô đầu nguồn. Thế nhưng, việc thực hiện các biện pháp để giữ an toàn cho nguồn nước đó thì Hải Dương lại không làm, hoặc có thì làm với tốc độ của...rùa bò!

Trận đại dịch hạch gây “Cái chết đen”, quét sạch một phần ba dân  châu Âu thế kỷ 18, cũng bắt nguồn từ việc ô nhiễm  nước sinh hoạt.

Ngày nay thế giới là ngôi nhà chung, không còn hàng rào để bí mật vất xác con chuột chết sang nhà hàng xóm. Vì một hành động đơn phương tham lam, ích kỷ (Như xây dựng vô tội vạ những đập thủy điện ở đầu dòng sông) có thể gây họa cho các quốc gia láng giềng.

Người dân xã Kim Liên, huyện Kim Thành có thể không hiểu hết độ nghiêm trọng của việc làm bẩn nguồn  nước. Trận đại dịch hạch gây “Cái chết đen”, quét sạch một phần ba dân châu Âu thế kỷ 18, cũng bắt nguồn từ việc ô nhiễm  nước sinh hoạt.

Các vị lãnh đạo của tỉnh Hải Dương thì hẳn phải biết. Thế nhưng, tại sao cho đến bây giờ họ vẫn im lặng như chưa hề có chuyện gì xảy ra?

 

 

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Đừng hất rác sang nhà nhau! tại chuyên mục Tâm điểm của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,

 Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích