Đừng để Hà Nội thành “Hà Lội”

Enternews.vn Mới đây, trong phiên chất vấn Bộ trưởng Xây dựng Phạm Hồng Hà tại Ủy ban Thường vụ Quốc hội về vấn đề quản lý đô thị, Chủ tịch 2 thành phố lớn nhất cả nước trở thành người “chia lửa” với Bộ trưởng trên ghế nóng. Đáng chú ý, trước tình trạng hễ mưa là ngập của Hà Nội, Chủ tịch  Hà Nội cho biết “thành phố sẽ đào thêm 25 hồ mới để tạo thêm dung tích, góp phần giải quyết tình trạng úng ngập”.

Đúng là, chuyện ngập lụt sau mỗi cơn mưa to kèm theo một hệ quả khác là ùn tắc giao thông đã và đang gây ra bức xúc cho người dân và du khách đến với Thủ đô. Đây là vấn đề được cử tri Hà Nội nói, lẫn các đại biểu Quốc hội quan tâm. 

Cứ sau mỗi cơn mưa to kéo dài, Hà Nội lại ngập sâu trong biển nước.

Lý giải cho thực trạng “lội” của Hà Nội, Tổng Giám đốc Công ty TNHH MTV Thoát nước Hà Nội Võ Tiến Hùng nói rằng: “Hiện năng lực tiêu thoát của mạng lưới chỉ đáp ứng lượng mưa từ 50mm/2 giờ trở xuống. Thời gian qua, do thời tiết cực đoan, Hà Nội phải hứng chịu nhiều trận mưa với cường độ cao trên 50mm; thậm chí có trận mưa chỉ tập trung trong 40 phút mà đã đạt lượng nước trên 100mm, gây quá tải cho hệ thống thoát nước”. Điều này đồng nghĩa với việc mạng lưới tiêu thoát nước đang quá tải.

 Sự quá tải này là xuất phát từ bài toán “quy hoạch” của thành phố không đồng bộ. Quy hoạch ở đây được hiểu là quy hoạch thoát nước và quy hoạch đô thị. Điều này đã được một vị Kiến trúc sư của Hội Kiến trúc sư Việt Nam chỉ ra: “Nếu xét về hiệu quả thoát nước, cứ mưa là ngập thì quy hoạch thoát nước có vấn đề. Hà Nội đã nhận ra từ trận ngập 2008”.

Theo nhiều chuyên gia, thay vì xây dựng các rào cản kỹ thuật để chống chọi với nước thì nên có các giải pháp khuyến khích nhiều không gian xanh cho nước thoát, thấm theo cách có thể kiểm soát được. Ví như việc tăng lượng cây xanh, các công trình kiến trúc xanh rộng khắp để chống ngập lụt rất có hiệu quả tại nhiều nước như Canada, Mỹ, Singapore…

Tuy nhiên, cách tiêu nước bằng thế năng tự nhiên mà Hà Nội đang áp dụng có hiệu quả không cao. Tức là, muốn thoát được nước phải có độ chênh lệch mặt nước để có thể chuyển từ nơi này sang nơi khác.

 Trong khi, quá trình đô thị hóa nhanh khiến cho những ao hồ, kênh mương, vùng trũng, ruộng đồng, bị lấp, lấp lần sau cao hơn lần trước. Vì thế, địa hình Hà Nội giờ tương đối bằng phẳng, đồng thời tạo ra bề mặt không thấm nước (mái nhà, bêtông, đường nhựa…) làm tăng lưu lượng nước đổ vào ống thoát nước, kênh mương.

Chính sự bằng phẳng đó đã không tạo thành một thế năng lớn nên lưu tốc ở trong mạng lưới thoát nước thấp, cộng với năng lực hệ thống thoát nước yếu. Khi xảy ra mưa lớn trên diện rộng thì chuyện ngập úng là đương nhiên.

Có người nói vui: “Trước kia Hà Nội nhiều hồ ao lắm, bị lấp làm nhà cao tầng, bán đất thu lợi cho doanh nghiệp. Với người Hà Nội, ngập úng – nó là thâm niên rồi, là thói quen của dân luôn rồi. Giờ mà tự nhiên hết úng ngập có khi còn hụt hẫng ấy chứ?”

Dẫu sao, dư luận có phần vui khi nghe Chủ tịch Hà Nội nói sẽ đào thêm 25 hồ mới để góp phần giải quyết úng ngập. Song song, đang tập trung xây dựng hệ thống liên quan đến thu gom xử lý nước thải sông Tô Lịch và Dự án trạm bơm Liên Xá với công suất khá lớn.

Bên cạnh đó, Hà Nội cũng đang tiến hành nạo vét 128 hồ, trong đó có cả Hồ Tây và Hồ Hoàn Kiếm. Nếu việc nạo vét xong vào tháng 2/2018, sẽ có thêm hơn 1 triệu m3 dung tích hồ chứa để tiêu bớt úng.

Nhưng, dư luận lại băn khoăn với việc đào thêm 25 hồ mới. Đất đâu để đào? Kinh phí lấy từ đâu để thực hiện? Nó là cả một vấn đề lớn chứ không phải chỉ đơn giản là một lời nói.

Thực tế đã chỉ ra rằng, quy hoạch và triển khai quy hoạch tại Hà Nội là yếu kém. Và câu chuyện Hà Nội thành “Hà Lội” đang được hiện thực hóa bởi tự nhiên nhờ khối óc và bàn tay của người làm công tác quy hoạch.

Đây là hệ quả của cả một quá trình, khi vấn đề quy hoạch tổng thể Hà Nội không được quán xuyến, chú trọng qua nhiều đời lãnh đạo. Để rồi, càng về sau việc giải quyết, khắc phục càng khó khăn.

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Đừng để Hà Nội thành “Hà Lội” tại chuyên mục Tâm điểm của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,

 Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích