Dừng bán bảo hiểm COVID, người đã mua có bị ảnh hưởng?

Enternews.vn Sau khi Thủ tướng Chính phủ yêu cầu không giới thiệu và triển khai gói bảo hiểm đối với bệnh COVID-19, nhiều khách hàng đã chi tiền mua bảo hiểm này lo lắng không biết có được bảo đảm quyền lợi.

Thủ tướng Chính phủ vừa có Chỉ thị số 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ: Về thực hiện các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch COVID-19 trong đó có nội dung yêu cầu các doanh nghiệp kinh doanh bảo hiểm không giới thiệu và triển khai gói bảo hiểm đối với bệnh COVID-19.

Liên quan đến nội dung này, Diễn đàn Doanh nghiệp đã có cuộc trao đổi với ông Ngô Trung Dũng - Phó Tổng Thư ký Hiệp hội bảo hiểm Việt Nam về một số nội dung liên quan.

Ông Ngô Trung Dũng - Phó Tổng Thư ký Hiệp hội bảo hiểm Việt Nam

Ông Ngô Trung Dũng -
Phó Tổng Thư ký Hiệp hội bảo hiểm Việt Nam

Trước việc Chỉ thị của Chính phủ yêu cầu các doanh nghiệp kinh doanh bảo hiểm không giới thiệu và triển khai gói bảo hiểm liên quan đến bảo hiểm đối với bệnh COVID-19. Quan điểm của ông cũng như Hiệp hội Bảo hiểm về động thái này ra sao?

Ông Ngô Trung Dũng: Cần thấy rằng, các gói bảo hiểm mà các doanh nghiệp bảo hiểm (DNBH) đang bán sẽ chi trả quyền lợi bảo hiểm hầu như không trùng với những quyền lợi điều trị miễn phí do nhà nước chi trả. Người nằm viện điều trị bao nhiêu ngày, DNBH sẽ thanh toán cho người được bảo hiểm (NĐBH) một khoản tiền cụ thể tương ứng với số ngày nằm viện hoặc khoảng thời gian nằm viện; trường hợp không may tử vong thì DNBH sẽ chi trả số tiền bảo hiểm đến vài trăm triệu đồng.

Ở một số nước, các DNBH cũng triển khai bán các loại sản phẩm tương tự và rất được hoan nghênh, họ coi đó như một kênh bảo vệ quan trọng của người dân trước dịch bệnh. Về kênh bán bảo hiểm, đối với các gói BH đơn giản này, các DNBH thường triển khai bán online nên không cần gặp mặt trực tiếp.

Với quyết định của Thủ tướng, ngành bảo hiểm thật ra cũng không ảnh hưởng nhiều, vì doanh thu phí bán các gói bảo hiểm COVID-19 không quá lớn. Tuy nhiên, cần nhấn mạnh rằng Thủ tướng đã chỉ đạo thì đương nhiên các DNBH phải tuân thủ nhằm bảo đảm thành công chung của việc chống dịch trong lúc nhiều ngành nghề kinh doanh cũng đang chịu sự hy sinh.

- Vậy việc dừng triển khai như đã nói có ảnh hưởng gì đến quyền lợi của khách hàng đã mua các hợp đồng BH COVID-19 không thưa ông?

Ông Ngô Trung Dũng:  Đối với vấn đề quyền lợi của các khách hàng đã mua BH COVID-19 là hoàn toàn không bị ảnh hưởng gì bởi vì khi đã ký hợp đồng bảo hiểm thì khách hàng chắc chắn sẽ được DNBH đảm bảo các quyền lợi như đã thỏa thuận, ký kết.

- Trước Chỉ thị 16/CT-TTg thì Cục Quyền lợi bảo hiểm - Bộ tài chính cũng đã có công văn số 128 ngày 24/3/2020 nhắc nhở các DNBH phi nhân thọ liên quan đến vấn đề này. Do đó, việc dừng này khiến nhiều người đặt ra câu hỏi liệu về tính hợp pháp của các sản phẩm bảo hiểm COVID-19. Ông nhận định sao về điều này?

Ông Ngô Trung Dũng: Tôi nghĩ đây là hai vấn đề khác nhau, công văn 128 nhắc nhở việc các DNBH phải đăng ký và được phê chuẩn của Bộ tài chính mới được bán các sản phẩm BH COVID-19 vì sản phẩm thuộc loại hình BH sức khỏe.

Theo tôi nắm được, các sản phẩm BH COVID-19 hiện tại các doanh nghiệp bảo hiểm phi nhân thọ (DNBH PNT) đang bán đa số đều đã đăng ký và được Bộ tài chính phê chuẩn, tuy nhiên cũng có những trường hợp có DNBH đăng ký nhưng chưa nhận được sự phê chuẩn chấp thuận của Bộ tài chính đã quảng cáo, chào bán cho người dân, công văn của Cục QLGSBH nhắc nhở là ý đó.

- Cũng có ý kiến cho rằng khi Chính phủ tuyên bố đại dịch toàn quốc, các DNBH sẽ được miễn trách nhiệm, không phải chi trả quyền lợi BH. Việc này thực hư ra sao thưa ông?

Ông Ngô Trung Dũng: Không có căn cứ để đưa ra nhận định như vậy. Không thể nói việc điều khoản về sự kiện bất khả kháng trong Bộ luật dân sự 2015 tự động kích hoạt trong trường hợp này, để các DNBH ung dung từ chối trách nhiệm chi trả QLBH.

Trên thế giới, tôi chưa nghe nói đến DNBH nào thành công trong việc yêu cầu áp dụng điều khoản về sự kiện bất khả kháng để từ chối chi trả QLBH do dịch bệnh do WHO hay quốc gia ban bố. Vì vậy, nói thế không chính xác, làm khách hàng mua BH hoang mang.

Trong thực tế, trước đây đã có những đại dịch khác được quốc gia công bố toàn quốc, hay WHO công bố toàn cầu, các DNBH vẫn giải quyết quyền lợi BH bình thường theo đúng các điều khoản hợp đồng BH 2 bên đã ký (dịch Sars, Ebola…).

- Tuy nhiên vẫn có nhiều người, thậm chí là trong lĩnh vực tài chính, bảo hiểm cho rằng các nhà nhận tái bảo hiểm (TBH) không nhận chi trả rủi ro COVID-19, nên giờ chỉ có các DNBH Việt Nam ôm rủi ro với nhau; khi nạn dịch bùng phát không kiểm soát nổi thì các DNBH ở Việt Nam không có tiền chi trả quyền lợi BH, quan điểm của ông ra sao?

Ông Ngô Trung Dũng: Thông tin này sai. Các nhà nhận TBH phải thực hiện nghĩa vụ chi trả quyền lợi BH theo hợp đồng TBH đã ký với các DNBH Việt Nam.

Rủi ro dịch bệnh, bao gồm cả đại dịch COVID-19 này nếu không bị ghi rõ loại trừ trong hợp đồng BH thì đương nhiên người được bảo hiểm sẽ được hưởng quyền lợi BH khi không may gặp rủi ro, kể cả khi DNBH có gửi thông báo xác nhận quyền lợi BH cho khách hàng hay không. Tôi khẳng định đa số hợp đồng BH nhân thọ và  BH sức khỏe DNBH đang bán ở VN đều bảo hiểm rủi ro này.

Đối với chi trả quyền lợi BH do COVID-19, hiện công ty TBH Munich Re là công ty tái bảo hiểm lớn nhất thế giới, ước tính họ sẽ phải chi trả quyền lợi BH các hợp đồng nhận TBH nhân thọ, sức khỏe rủi ro COVID-19 toàn cầu khoảng 1,4- 1,5 tỷ USD. Số này đối với họ không phải là lớn, chỉ tương đương số tiền chi trả một thảm họa thiên tai có quy mô trung bình, tần suất 200 năm và không có ảnh hưởng gì đáng kể đối với bản báo cáo hoạt động kinh doanh hay bảng cân đối tài sản của họ năm 2020, số liệu này tôi cập nhật từ tạp chí bảo hiểm châu Á.

Xin cảm ơn ông!.

*DĐDN sẽ tiếp tục thông tin về phản hồi của các doanh nghiệp bảo hiểm

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Dừng bán bảo hiểm COVID, người đã mua có bị ảnh hưởng? tại chuyên mục DIỄN ĐÀN TÀI CHÍNH của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,

 Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích