Đức đầu tư cao tốc xe đạp dài gần 100km

Enternews.vn Hiện nay Chính phủ Đức tiếp tục triển khai dự án xây dựng đường cao tốc xe đạp dài gần 100 km nhằm kết nối 10 thành phố phía tây Đức bao gồm Frankfurt, Muchen, Berlin.

Tuyến đường xe đạp cao tốc được xây dựng dọc theo

Tuyến đường xe đạp cao tốc được xây dựng dọc theo con đường sắt bị bỏ hoang tại khu công nghiệp Ruhr. (Ảnh: AFP)

Theo đó, nguồn tin từ German-way, quyết định này có được là do sau khi triển khai thí điểm thành công đoạn đường 4,8km cao tốc dành cho xe đạp vào năm 2016. Đến năm 2017, đã có 1.200 lượt sử dụng tuyến đường này mỗi ngày.

Được biết, chi phí đầu tư cho dự án đường cao tốc xe đạp tại Đức sẽ rơi vào khoảng từ 400.000 đến 1,7 triệu bảng/km. Vì vậy, dự kiến ngân sách cho dự án này sẽ lên tới 152 triệu bảng tương đương gần 200 triệu USD. Được biết, tuyến đường cao tốc này được thiết kế chạy qua hầu hết các trường đại học của 10 thành phố phía của Đức với hai bên đường có tới 1,6 triệu người sinh sống, trong đó có 150.000 sinh viên và 430.000 người lao động.

Theo đó, nguồn tài chính của dự án được huy động từ nhiều nguồn khác nhau, trong đó, một nửa chi phí là từ quỹ hỗ trợ của Liên minh châu Âu cung cấp và phần còn lại là do các nhà đầu tư tư nhân. Dự kiến, dự án sẽ hoàn thành vào năm 2020.

Với đặc điểm khoảng cách giữa các thành phố tại Đức cách nhau không quá 16 km, vì vậy vào năm 2016, Đức đã xây dựng con đường cao tốc dành cho xe đạp này với 4,8 km thử nghiệm, dọc theo con đường sắt bị bỏ hoang tại khu công nghiệp Ruhr. Khi đó, các nhà quản lý nước này kỳ vọng, khi tuyến đường này được hoàn tất sẽ có 2 triệu người sử dụng tuyến đường này và 50.000 lượt xe hơi sẽ được giảm mỗi ngày.

Được biết, Đức không phải là nước duy nhất xây dựng đường cao tốc xe đạp, dự án tương tự này được xây dựng đầu tiên trên thế giới tại bang California, Mỹ vào những năm 1990, tuy nhiên tính hiệu quả của dự án tại Mỹ không kéo dài.

Khác với Mỹ, Đan Mạch và Hà Lan là hai quốc gia có đường cao tốc xe đạp thành công nhất hiện nay.

Theo đó, Hà Lan bắt đầu xây dựng mạng lưới đường dành riêng cho xe đạp 23 năm trước và vẫn tiếp tục mở rộng, trong khi Đan Mạch tập trung phát triển đường dành cho xe đạp ở Copenhagen. Ngoài ra, Na Uy cũng có dự án đường xe đạp kết nối 9 thành phố.

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.
Bạn đang đọc bài viết Đức đầu tư cao tốc xe đạp dài gần 100km tại chuyên mục Quốc tế của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích