Đưa điện ra Trường Sa

Enternews.vn Bằng việc tiếp nhận và cung cấp điện cho quần đảo Trường Sa và nhà giàn DK1, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) đã và đang thực hiện trọng trách là tiếp thêm niềm tin cho tuyến đầu trong trong việc thực hiện sứ mệnh giữ gìn, bảo vệ chủ quyền biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc.

Trung tuần tháng 7/2017, EVN và Bộ Tư lệnh hải quân đã ký Biên bản bàn giao, tiếp nhận hệ thống năng lượng sạch và chiếu sáng trên quần đảo Trường Sa, nhà giàn DK1. Đồng thời EVN và Bộ Tư lệnh Hải quân cũng đã ký kết Thỏa thuận hợp tác về việc cung cấp điện 24/24 giờ cho quần đảo và nhà giàn DK1. Bộ Tư lệnh Hải quân bàn giao hệ thống năng lượng sạch và chiếu sáng trên các đảo thuộc quần đảo Trường Sa và nhà giàn DK1 cho EVN tiếp nhận, quản lý vận hành để đảm bảo đáp ứng nhu cầu điện năng, nâng cao chất lượng cuộc sống phục vụ cho các cán bộ chiến sỹ và nhân dân trên các điểm đảo và nhà giàn DK1, nâng cao hiệu quả năng lực phòng thủ để bảo vệ chủ quyền biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc.

Lãnh đạo EVN kiểm tra công tác tiếp nhận hệ thống điện trên đảo Sơn Ca

Lãnh đạo EVN kiểm tra công tác tiếp nhận hệ thống điện trên đảo Sơn Ca

Đảm bảo điện 24/24h

Do đặc điểm vị trí địa lý cách xa đất liền và bao gồm nhiều đảo, điểm đảo, trải dài trên vùng biển rộng lớn, việc cấp điện cho quần đảo Trường Sa và Nhà giàn DK1 sẽ khó khăn hơn rất nhiều so với việc cấp điện ở các đảo khác. Trên cơ sở đánh giá chất lượng, tình trạng của các thiết bị trên toàn bộ hệ thống điện Trường Sa và Nhà giàn DK1, ước tính sơ bộ tổng vốn đầu tư sửa chữa, thay thế để sửa chữa, nâng cấp các thiết bị tại các đảo, điểm đảo và nhà giàn DK1 cần khoảng 145 tỉ đồng.

Là đơn vị được EVN giao nhiệm vụ quản lý và vận hành hệ thống điện trên quần đảo Trường Sa, Tổng Công ty Điện lực miền Nam (EVN SPC) đã phối hợp với Bộ Tư lệnh Hải quân, đặc biệt là đơn vị quản lý điện trên hệ thống các đảo cũng như Lữ đoàn 146, tiến hành khảo sát, đánh giá thực trạng hệ thống điện trên các đảo và bước đầu phối hợp lập phương án tiếp nhận và xây dựng cơ chế vận hành hệ thống điện tại quần đảo Trường Sa. Năm 2018, EVNSPC sẽ phối hợp với các cơ quan quản lý là Lữ đoàn 146 và Tiểu đoàn DK1 thống kê nhu cầu sử dụng điện tại các điểm đảo, từ đó đầu tư mới hệ thống điện, đảm bảo phát điện 24/24 giờ trên các điểm đảo.

Tự hào nơi tuyến đầu Tổ quốc

Theo ông Dương Quang Thành - Chủ tịch Hội đồng Thành viên EVN, cùng với nhiệm vụ chịu trách nhiệm chính trong việc đảm bảo cung ứng điện cho phát triển kinh tế xã hội của đất nước còn thực hiện nhiệm vụ chính trị quan trọng là đưa điện đến các vùng sâu, vùng xa, các vùng nông thôn, miền núi, hải đảo góp phần phát triển kinh tế xã hội và giữ vững an ninh, quốc phòng, chủ quyền quốc gia. Việc tiếp nhận và cung cấp điện cho quần đảo Trường Sa và nhà giàn DK1đây không chỉ là nhiệm vụ, trách nhiệm mà còn là niềm vinh dự, tự hào của mỗi cán bộ, công nhân viên ngành điện Việt Nam trong việc thực hiện sứ mệnh giữ gìn, bảo vệ chủ quyền biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc.

Như vậy, trên xã đảo, quần đảo ở tất cả các vùng biển Việt Nam nói chung và Trường Sa, nhà giàn DK1 nói riêng, sẽ có cán bộ, công nhân viên EVN cùng đồng hành, sát cánh với quân và dân trong sự nghiệp phát triển kinh tế - xã hội, bảo vệ chủ quyền lãnh thổ thiêng liêng của tổ quốc. “Dù còn khó khăn về nguồn vốn, vị trí địa lý cách xa đất liền, các đảo trải dài trên vùng biển rộng lớn, nhưng với tầm quan trọng của việc bảo đảm nguồn năng lượng, sẵn sàng góp phần đắc lực trợ giúp cho quân đội hoàn thành nhiệm vụ bảo vệ vùng trời, vùng biển thiêng liêng của Tổ quốc, EVN cam kết bố trí đầy đủ nguồn nhân lực, vật lực để hoàn thành xuất sắc trọng trách này” – ông Dương Quang Thành cho hay.

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Đưa điện ra Trường Sa tại chuyên mục Doanh nghiệp của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Từ khóa
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích