Dư thừa căn hộ chung cư Nghệ An (Kỳ cuối): “Sàng lọc” các chủ đầu tư

Enternews.vn Thiếu công viên, hồ nước, hạ tầng quá tải… là những vấn đề đang tồn tại đối với hạ tầng đô thị xung quanh việc xây dựng các dự án chung cư cao tầng trên địa bàn Tp Vinh, Nghệ An hiện nay.

Đây cũng là quan điểm được ông Nguyễn Đắc Vinh – Bí thư Tỉnh ủy Nghệ An thẳng thắn nhìn nhận.

Ông Nguyễn Đắc Vinh – Bí thư Tỉnh ủy Nghệ An

Ông Nguyễn Đắc Vinh – Bí thư Tỉnh ủy Nghệ An

 

Theo tìm hiểu của phóng viên, trong vòng 5 năm trở lại đây, Nghệ An đã xuất hiện nhiều “ông lớn” từ Hà Nội, Đà Nẵng, Tp Hồ Chí Minh đổ hàng nghìn tỷ đồng để đầu tư xây dựng chung cư cao tầng tại những vị trí đất vàng trung tâm Tp Vinh.

Tuy nhiên, trái ngược với những gì mà người dân mong đợi từ các tòa nhà chung cư cao tầng sẽ làm thay đổi diện mạo đô thị loại I này thì chỉ sau một thời gian, các căn hộ chung cư đã bộc lộ nhiều bất cập. Thậm chí, người dân khi vào ở tại các căn hộ mới biết mình bị chủ đầu tư lừa bằng cách đánh tráo khái niệm, điều khoản… đã cam kết trong hợp đồng. 

Đơn cử, tại tòa nhà chung cư Bảo Sơn Complex tại 126 Nguyễn Sỹ Sách, phường Hưng Phúc, Tp Vinh do Công ty CP Tập đoàn đầu tư và du lịch Bảo Sơn làm chủ đầu tư là một ví dụ điển hình. Đến nay, người dân vẫn chưa hết bức xúc vì chủ đầu tư tòa nhà này đã cố tình vi phạm các điều khoản như: Cam kết dành 2 tầng cho trung tâm dịch vụ thương mại nhưng nay không thực hiện mà thay vào đó là căn hộ chung cư; gạch nền không đúng thiết kế, cửa thường xuyên bị kẹt, ọp ẹp…  

Cam kết tiến độ bàn giao căn hộ cho khách hàng sử dụng chậm nhất vào tháng 12/2017 nhưng mãi đến quý II năm 2018, chủ đầu tư mới hoàn thiện thi công để đưa công trình vào hoạt động.

công tác quản lý chung cư ở Nghệ An còn yếu.

Công tác quản lý chung cư trên địa bàn tỉnh Nghệ An còn yếu

Ngoài ra, các toà nhà như chung cư Kim Thi tại phường Quán Bàu; chung cư Đệ Nhất ở phường Hưng Bình; Chung cư CT1; dự án Tổ hợp Khách sạn, Siêu thị kinh doanh dược thiết bị Y tế và nhà ở tại xã Nghi Phú của Công ty TNHH Minh Khang; Dự án Khu nhà ở tổng hợp Vinhland tại Nghi Kim, Tp Vinh… sau khi đưa vào sử dụng đã bị “bớt xén” không gian sinh hoạt cộng đồng, tầng hầm để xe khiến người dân sinh sống ở đây bức xúc. 

Nhiều dự án chung cư hiện nay mới đưa vào sử dụng đã tự ý biến đổi công năng, kết cấu tầng nhà, căn hộ để mục đích thu lời. Bên cạnh đó, nhiều khu chung cư cao tầng chưa thành lập Ban quản trị tòa nhà khiến cho cư dân không được thực hiện các quyền lợi liên quan của mình tại nơi cư trú.

Ông Nguyễn Đắc Vinh cũng đưa ra số liệu dự báo khoảng thời gian từ năm 2020 - 2025, Tp Vinh sẽ có khoảng 1 triệu dân. Hiện nay Tp Vinh đang có khoảng 600 nghìn dân, trong đó có khoảng 200 nghìn dân vãng lai.

Ông Vinh thừa nhận tỉnh đã ý thức được nhu cầu này nên đang cố gắng mời gọi các nhà đầu tư lớn. Khi các nhà đầu tư lớn, có kinh nghiệm vào đầu tư sẽ từng bước nâng cao chất lượng căn hộ chung cư hơn nữa. Và sẽ nâng chuẩn mực ở các khu đô thị trên địa bàn.

“Nghệ An sẽ làm tốt hơn công tác “sàng lọc” trước khi chấp thuận cho nhà đầu tư vào tiến hành xây dựng các dự án chung cư cao tầng trên địa bàn. Đặc biệt, công tác quy hoạch, quản lý quy hoạch cũng như chất lượng công trình phải được đặt lên hàng đầu” – ông Vinh khẳng định.

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Dư thừa căn hộ chung cư Nghệ An (Kỳ cuối): “Sàng lọc” các chủ đầu tư tại chuyên mục Bất động sản của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích