Dự thảo Thông tư về quản lý thuốc BVTV: Hợp chuẩn... “đánh đố” DN

Enternews.vn (DĐDN) - Nhãn mác cho những lô hàng phục vụ vụ Đông Xuân đã in xong… nhưng các DN kinh doanh thuốc bảo vệ thực vật (BVTV) đang như “ngồi trên lửa”, trước những quy định mới của Cục BVTV, Bộ NN - PTNT về nhãn mác phải hợp chuẩn, hợp quy.

(DĐDN) -

Nhãn mác cho những lô hàng phục vụ vụ Đông Xuân đã in xong… nhưng các DN kinh doanh thuốc bảo vệ thực vật (BVTV) đang như “ngồi trên lửa”, trước những quy định mới của Cục BVTV, Bộ NN - PTNT về nhãn mác phải hợp chuẩn, hợp quy.

Việc quản lý thuốc BVTV cần chặt chẽ hơn

Theo dự thảo Thông tư mới về quản lý thuốc bảo vệ thực vật (BVTV)- thay thế Thông tư 03/2013/TT- BNNPTNT của Bộ NN- PTNT quy định, đến ngày 25/2/2015 các DN kinh doanh thuốc BVTV phải có đầy đủ Giấy chứng nhận hợp chuẩn và dấu hợp quy trên nhãn thuốc. Thế nhưng, trên thực tế, cho đến nay, ngay bản thân cơ quan quản lý nhà nước - trực tiếp là Cục BVTV còn chưa hiểu thế nào là hợp chuẩn, hợp quy. Vậy, DN sẽ như thế nào?

Theo ông Nguyễn Quốc Hùng- Giám đốc Cty CP đầu tư phát triển thương mại quốc tế Thăng Long, hiện nay tất cả các Cty đã in và sản xuất một lượng lớn bao bì nhãn mác để chuẩn bị đóng hàng phục vụ cho vụ Xuân, cộng với hàng tồn của các DN, trong khi đó, vẫn chưa làm kịp dấu hợp quy, nếu DN vẫn bán số hàng này ra thị trường thì sẽ bị phạt với số tiền lớn. Nhưng nếu không bán thì DN sẽ phải tiêu hủy ở đâu? Tiền tiêu hủy và tiền bao bì nhãn mác bị bỏ đi rất lớn, gây thiệt hại rất nhiều cho DN.

Do đó ông Hùng đề nghị các cơ quan ban ngành cho phép kéo dài thời gian thực thi dấu hợp quy đến hết năm 2016. Hơn nữa, để thực hiện việc công bố hợp chuẩn hợp quy thì các DN phải mất rất nhiều thời gian và kinh phí để thực hiện, ví dụ như: tiền kiểm định mẫu, tiền phí công bố dấu hợp quy, tiền thiết kế bao bì, tiền thay trục in màng pet... từ đó dẫn đến chi phí sản xuất hàng hóa tăng, giá bán cũng phải tăng làm thiệt hại cho nông dân rất nhiều.

Đồng quan điểm trên, bà Nguyễn Thị Xuyến - GĐ Cty Nhật Việt cũng cho rằng, các DN kinh doanh thuốc BVTV hiện đang rất lúng túng về việc làm hợp chuẩn, hợp quy, bởi lẽ, đến thời điểm

này, ngay cơ quan chủ quản dự thảo Thông tư là Cục BVTV còn chưa có hướng dẫn cụ thể các quy định hợp quy, hợp chuẩn cho DN thì DN dựa trên cơ sở nào để làm chứng nhận, có khác nào chơi bài “đánh đố” DN? Trong khi đó, ngay cả các đơn vị được Cục BVTV chỉ định được phép làm hợp quy như: Vietshirt, Vietpast… cũng chưa khẳng định các tiêu chí họ kiểm định đã đủ hay đã đúng các quy định về hợp chuẩn hợp quy chưa vì họ cũng như các DN tức là chưa có cơ sở để áp dụng. Vì vậy, bà Xuyến cho rằng, Cục BVTV ra ngay văn bản hướng dẫn các chỉ tiêu về hợp quy, hợp chuẩn. Đồng thời, cho phép kéo dài thêm thời gian để các DN bán các sản phẩm tồn kho chuẩn bị cho kịp có thể là 2016 với thay thế kịp các trục in túi, nhãn mới đồng thời mới bán hết số hàng còn tồn đọng trong kho.

Còn với quan điểm của một chuyên gia, GS Võ Tòng Xuân chia sẻ với DĐDN, các nhà quản lý chuyên ngành cần phải hiểu rằng, nền công nghiệp sản xuất thuốc BVTV nước ta còn rất non yếu, việc sản xuất hoạt chất thuốc hầu như không đáng kể. Một phần chính là do thiếu sự định hướng, hỗ trợ, đầu tư của cơ quan quản lý nhà nước. Chiến lược phát triển ngành công nghiệp thuốc BVTV về lâu dài cũng chưa được định hình. Thế nhưng, tại dự thảo thông tư lần này, lại có nhiều điều khoản quy định khắt khe, thiếu tính khoa học trói buộc các DN trong nước, nặng về biện pháp giảm tối đa tên thuốc đăng ký trong danh mục và giảm các DN sản xuất kinh doanh thuốc BVTV. Thừa nhận rằng, quy định về hợp chuẩn, hợp quy đối với DN kinh doanh thuốc BVTV là nhằm mục đích lập lại trật tự hoạt động trong lĩnh vực này, thế nhưng, chúng ta không thể bắt DN phải ngay lập tức thực hiện quy định mà cần phải có lộ trình phù hợp, ít ra cũng phải mất một năm để DN làm quen- GS Xuân chia sẻ.

Trước những bức xúc của cộng đồng DN NVV kinh doanh thuốc BVTV về những quy định hợp chuẩn, hợp quy, DĐDN đã liên hệ với ông Nguyễn Xuân Hồng- Cục trưởng Cục BVTV- Bộ NN- PTNT (đơn vị trực tiếp soạn thảo thông tư), ông Hồng cho biết,

các ý kiến đóng góp của cộng đồng DN, giới chuyên gia trong và ngoài nước đều rất hữu ích đối với cơ quan soạn thảo. Tuy nhiên, do mọi người chưa đọc hết toàn bộ dự thảo, nếu chỉ sử dụng 1 câu, một đoạn trong thông tư để suy luận ra sự việc là không đúng bản chất. Cả thông tư có nhiều điều khác nhau mà các điều này đóng lại thì điều khác mở ra và nó bổ sung cho nhau.

Mai Thanh

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Dự thảo Thông tư về quản lý thuốc BVTV: Hợp chuẩn... “đánh đố” DN tại chuyên mục Cơ chế chính sách của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,

 Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích