Dự thảo thỏa thuận Brexit có dễ qua "cửa ải" Nghị viện Anh?

Enternews.vn Trải qua cuộc họp nội các kéo dài hơn 5 giờ đồng hồ, chính phủ Anh đã thông qua dự thảo thỏa thuận Brexit với Liên minh châu Âu (EU). Tuy nhiên, dự thảo này không dễ qua "cửa ải" Nghị viện Anh.

Thủ tướng Anh Theresa May vẫn còn nhiều việc phải làm để dự thảo thỏa thuận Brexit được Quốc hội Anh thống nhất thông qua

Để đạt được thỏa thuận này, Chính phủ Anh đã phải nhượng bộ một số nội dung, trong đó có việc tiếp tục tuân thủ các quy định của EU trong các lĩnh vực xã hội, thuế, môi trường và trợ cấp Nhà nước.

Tuy nhiên, khi Dự thảo này được trình lên Nghị viện Anh phê chuẩn, nhiều nhà quan sát nhận định, Thủ tướng Anh chắc chắn sẽ gặp khó khăn không nhỏ. 

 

Về cơ bản, lập luận của Bà May tập trung vào việc thiết lập biên giới giữa Bắc Ireland và Ireland trở thành một biên giới "cứng" với các chốt kiểm tra biên giới. Điều đó sẽ dẫn tới những hậu quả sâu rộng đối với nền kinh tế và xã hội ở cả hai quốc gia và thậm chí có thể gây nguy hiểm cho thỏa thuận hòa bình Good Friday.

Bên cạnh đó, nhiều quan điểm cho rằng, Brexit sẽ đưa nền kinh tế Anh rơi vào tương lai mờ mịt và phải chịu tác động tiêu cực  trong ngắn hạn. Đáng chú ý, thỏa thuận này sẽ chỉ cho phép các trung tâm tài chính lớn, nguồn hàng xuất khẩu của Anh được tiếp cận EU ở mức cơ bản như các công ty của Mỹ hay Nhật Bản. Điều này sẽ khiến Nghị viện Anh cân nhắc khi thông qua dự thảo thỏa thuận này. 

Ông Mujtaba Rahman, Giám đốc điều hành khu vực châu Âu tại công ty tư vấn Eurasia Group, cho biết các thành viên đảng Bảo thủ của bà May, một số các thành viên của đảng Lao động đối lập và đảng Dân chủ Tự do chống Brexit đã cam kết sẽ phản đối thỏa thuận này.

"Hiện nay số lượng những người trong Nghị viện Anh chống lại bà May là rất lớn", ông Mujtaba Rahman nói và nhận định, sự phản đối của Nghị viện Anh đối với dự thảo thỏa thuận Brexit có thể sẽ châm ngòi cho một cuộc khủng hoảng chính trị mới ở Anh, thậm chí "kéo đổ" chiếc ghế Thủ tướng May và dẫn đến cuộc bầu cử lập pháp mới tại Anh.

Khi bà May đã vượt qua mọi trở ngại trong nước, dự thảo này còn cần sự đồng thuận của 27 thành viên khác của EU. Các đại sứ EU từ 27 quốc gia thành viên sẽ gặp nhau tại Brussels trong thời gian tới để thảo luận về các nội dung có liên quan .

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.
Bạn đang đọc bài viết Dự thảo thỏa thuận Brexit có dễ qua "cửa ải" Nghị viện Anh? tại chuyên mục Quốc tế của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích