Thêm quy định quản lý thuế Facebook, Google, Grab...

Enternews.vn Dự thảo Luật Quản lý thuế (sửa đổi) lần này đã bổ sung một số quy định liên quan đến việc quản lý thuế các hoạt động thương mại điện tử như Facebook, Zalo, Google, Grab…

Thông tin thêm về Dự thảo Luật Quản lý thuế (sửa đổi), ông Lưu Đức Huy - Vụ trưởng Vụ chính sách - Tổng cục Thuế  cho biết, ngân hàng thương mại phải có trách nhiệm khấu trừ tiền thuế phát sinh đối với giao dịch thương mại điện tử của các tổ chức nước ngoài có kinh doanh và phát sinh thu nhập từ Việt Nam. Đây là cơ sở pháp lý để sau này Bộ Tài chính, Ngân hàng nhà nước có hướng dẫn cho Ngân hàng nhà nước và các tổ chức cá nhân liên quan triển khai thực hiện.

Ngoài ra, Dự thảo Luật Quản lý thuế cũng bổ sung trách nhiệm của các bộ, ngành, tổ chức đơn vị liên quan đến kinh doanh thương mại điện tử như: Ngân hàng nhà nước, các Ngân hàng thương mại, Bộ Công Thương, Bộ Thông tin và Truyền thông, Bộ Công an... với cơ quan thuế.

Hiện, Ngân hàng nhà nước cũng đã có Thông tư hướng dẫn các khoản thanh toán bằng thẻ quốc tế như Visa/Master phải thực hiện qua những đơn vị do cơ quan này cấp phép. Do vậy, cơ quan thuế đã kết hợp các dữ liệu từ Ngân hàng nhà nước, các ngân hàng thương mại quản lý được các khoản thu thuế.

Bên cạnh đó, Bộ Công Thương cũng đang đẩy mạnh hoàn thiện văn bản quy phạm pháp luật liên quan đến lĩnh vực thương mại điện tử. Dự kiến, việc sử dụng hóa đơn điện tử trong kinh doanh thương mại điện tử sẽ được bổ sung vào các quy định.

Dự thảo Luật thuế (sửa đổi) lần này đã bổ sung một số quy định liên quan đến việc quản lý thuế các hoạt động thương mại điện tử như Facebook, Zalo, Google, Grab…

Dự thảo Luật Quản lý thuế (sửa đổi) lần này đã bổ sung một số quy định liên quan đến việc quản lý thuế các hoạt động thương mại điện tử như Facebook, Zalo, Google, Grab…

Về vấn đề này, Chủ tịch Hội Tư vấn Thuế Việt Nam Nguyễn Thị Cúc cho rằng, có những khó khăn trong việc quản lý thuế đối với cá nhân kinh doanh qua Facebook, Google. Đối với những hộ kinh doanh lớn, tiền được chuyển qua ngân hàng, ví điện tử… và cơ quan thuế có thể thông qua các đơn vị này để biết doanh thu, thanh tra, kiểm tra. Đồng thời phía ngân hàng, cơ quan chuyển tiền cũng có trách nhiệm cung cấp thông tin.

“Về nguyên tắc, khi quảng cáo thì đơn vị quảng cáo phải khấu trừ thuế. Cơ quan thuế có thể phối kết hợp với Bộ Thông tin và Truyền thông, Bộ Công Thương, các ngân hàng để xem cơ sở dữ liệu. Kể cả khi xóa cơ sở dữ liệu đi thì những cơ quan này cũng có quyền khôi phục dữ liệu lại để điều tra, tính lại số thuế mà hộ kinh doanh trốn, gây thất thu” – Chủ tịch Hội Tư vấn Thuế Việt Nam cho biết.

Góp ý về quy định phối hợp giữa ngân hàng và cơ quan thuế, đại diện Ngân hàng Thương mại cổ phần Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) đề nghị, ngân hàng chỉ cung cấp thông tin giao dịch với các đối tượng nộp thuế có vi phạm và không phải cung cấp định kỳ. Nếu cung cấp thông tin với tất cả người nộp thuế thì ngân hàng không làm xuể.

Ngoài ra, theo đại diện BIDV, về vấn đề bổ sung nghĩa vụ người nộp thuế, có trường hợp doanh nghiệp vừa bị cơ quan có thẩm quyền đề nghị cưỡng chế tài khoản này thì dòng tiền lại được chuyển sang tài khoản khác.

“Nên bổ sung nghĩa vụ người nộp thuế khi đăng ký tài khoản cho doanh nghiệp thì tất cả các giao dịch của doanh nghiệp buộc phải chuyển về đó chứ không chuyển về tài khoản của người khác”, đại diện BIDV nói.

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Thêm quy định quản lý thuế Facebook, Google, Grab... tại chuyên mục DIỄN ĐÀN PHÁP LUẬT của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Đánh giá của bạn:

 Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích