Du lịch phát huy giá trị truyền thống

Enternews.vn Bình Dương với lợi thế về điều kiện tự nhiên, lại được sự góp sức giữ gìn, đầu tư trùng tu, tôn tạo... của con người nên có nhiều di tích lịch sử, danh lam - thắng cảnh, những làng nghề, lễ hội truyền thống, văn hóa... nổi tiếng, là điều kiện thuận lợi để ngành du lịch của tỉnh tiếp tục phát triển bền vững.

Là một trong những cái nôi của cách mạng, những di tích lịch sử, văn hóa của Bình Dương đều mang đậm dấu ấn hào hùng, góp phần nhắc nhở và giáo dục các thế hệ sau tinh thần bất khuất chống giặc ngoại xâm, bảo vệ Tổ quốc của quân và dân ta.

<p/>Vườn cây ăn trái tại Lái Thiêu, Bình Dương.

Vườn cây ăn trái tại Lái Thiêu, Bình Dương.

Tiềm năng phong phú...

Đó là các di tích lịch sử như Di tích Nhà tù Phú Lợi; Địa đạo Tam giá sắt (Di tích lịch sử cách mạng Địa đạo Tây Nam Bến Cát); Chiến khu Đ; Chiến khu Thuận An Hòa; Sở Chỉ huy tiền phương Chiến dịch Hồ Chí Minh... Hay các di tích lịch sử - văn hóa, kiến trúc nghệ thuật nổi tiếng như chùa Hội Khánh, chùa núi Châu Thới; đình Tân An, đình Bà Lụa; Nhà cổ ông Trần Công Vàng, Nhà cổ ông Trần Văn Hổ, nhà cổ ông Nguyễn Tri Quan,... Đến nay trên địa bàn tỉnh có 12 di tích cấp quốc gia và 44 di tích cấp tỉnh với đầy đủ các loại hình, phong phú và đa dạng về lịch sử, kiến trúc nghệ thuật, danh lam - thắng cảnh... Riêng di tích lịch sử cách mạng, toàn tỉnh có 4 di tích cấp quốc gia và 15 di tích cấp tỉnh. Bên cạnh đó, tỉnh còn có 9 nghề truyền thống và 55 làng nghề truyền thống nổi tiếng, đặc biệt là các làng nghề gốm sứ, sơn mài, điêu khắc gỗ... Đây chính là những nguồn lực tiềm năng, những yếu tố thuận lợi, tạo nền tảng vững chắc để Bình Dương trở thành điểm đến hấp dẫn khách du lịch trong và ngoài nước với loại hình du lịch về nguồn, tìm hiểu lịch sử.

  Đến nay trên địa bàn tỉnh có 12 di tích cấp quốc gia và 44 di tích cấp tỉnh với đầy đủ các loại hình, phong phú và đa dạng về lịch sử, kiến trúc nghệ thuật, danh lam - thắng cảnh...

Với chủ trương đẩy mạnh xã hội hóa trong phát triển du lịch, những năm gần đây tỉnh đã có thêm nhiều khu du lịch, khu nghỉ dưỡng được các doanh nghiệp, cá nhân đầu tư, xây dựng đưa vào hoạt động như Khu Du lịch Văn hoá, Thể thao Đại Nam, Công viên du lịch nghỉ dưỡng Mắt Xanh, Khu du lịch Phương Nam, Làng du lịch Sài Gòn, Du lịch xanh Dìn Ký, Khu du lịch Thuỷ Châu,... Không chỉ có nhiều di tích, danh lam - thắng cảnh, làng nghề, khu du lịch, điểm du lịch nghỉ dưỡng,...nổi tiếng, Bình Dương còn được biết đến với Lễ hội chùa Bà Thiên Hậu (hàng năm thu hút hàng trăm ngàn lượt du khách trong và ngoài nước đến tham quan, thưởng lãm); Lễ hội Kỳ Yên; Lễ hội Lái Thiêu mùa trái chín; đua thuyền trên sông Sài Gòn hay nghệ thuật Đờn ca tài tử; Hiện nay, tỉnh có hơn 70 câu lạc bộ với trên 880 nghệ nhân, tài tử đang sinh hoạt, một nét đẹp văn hóa của người phương Nam nói chung và người Bình Dương nói riêng.

Dù không có điều kiện để phát triển du lịch biển như một số tỉnh, thành khác, nhưng Bình Dương lại được thiên nhiên ban tặng những cảnh quan tuyệt đẹp nhờ có 3 con sông lớn chảy qua địa bàn là sông Sài Gòn, sông Đồng Nai và sông Bé nên thuận lợi để xây dựng, phát triển những khu du lịch nghỉ dưỡng, du lịch sinh thái dọc khu vực vườn cây ăn trái Lái Thiêu, gồm các phường Bình Nhâm, Hưng Định, An Thạnh, xã An Sơn - Thị xã Thuận An; Cù lao Bạch Đằng, xã Bạch Đằng – Thị xã Tân Uyên,... Trên cơ sở bảo tồn, giữ gìn cảnh quan môi trường tự nhiên, giữ gìn và phát huy bản sắc văn hóa địa phương và tạo sự đồng bộ của kết cấu hạ tầng với du lịch sinh thái.

Phát triển du lịch từ giá trị truyền thống

Để ngành du lịch phát triển bền vững, thật sự trở thành ngành kinh tế quan trọng trong cơ cấu kinh tế của Bình Dương, tỉnh đã xây dựng Quy hoạch phát triển du lịch tỉnh Bình Dương đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2030. Theo quy hoạch, các loại hình du lịch được tập trung đầu tư trong giai đoạn từ năm 2016-2020 gồm: Du lịch văn hóa truyền thống, du lịch sinh thái, du lịch kết hợp tổ chức sự kiện, du lịch thể thao, du lịch mua sắm... Trong những năm qua, các tour du lịch gắn với các di tích lịch sử cách mạng trên địa bàn tỉnh đã kết nối với một số di tích như Nhà tù Phú Lợi, Địa đạo Tam giác sắt, Sở Chỉ huy tiền phương Chiến dịch Hồ Chí Minh... đã thu hút hàng ngàn lượt khách đến tham quan, học tập và nghiên cứu.

<p/>Khu du lịch Thuỷ Châu Bình Dương.

Khu du lịch Thuỷ Châu Bình Dương.

Với mục đích vừa nâng tầm du lịch tỉnh nhà, vừa gắn với giáo dục truyền thống, trong giai đoạn từ 2012-2015, tổng kinh phí để đầu tư cho việc trùng tu, tu bổ, tôn tạo các di tích của tỉnh là trên 800 tỷ đồng. Trong đó, kinh phí dành cho các di tích cấp quốc gia là trên 500 tỷ đồng và kinh phí dành cho các di tích cấp tỉnh là gần 300 tỷ đồng.

Theo Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Bình Dương, tỉnh đang từng bước thực hiện nhiều đề án, quy hoạch theo hướng chú trọng kết hợp giữa phát triển du lịch gắn liền với tham quan các di tích; khai thác hiệu quả các di tích lịch sử, giá trị di sản văn hóa, giá trị môi trường sinh thái... Nhằm tạo thuận lợi cho du khách Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã phối hợp với các ngành, địa phương xây dựng kế hoạch trùng tu, tôn tạo các di tích theo hướng khu du lịch về nguồn, sinh thái để giúp cho người dân đến tham quan, học tập, vui chơi.

Những năm gần đây, để khai thác tiềm năng du lịch dựa vào vị trí địa lý và sự ưu đãi của thiên nhiên, tỉnh cũng đã có kế hoạch phát triển các sản phẩm du lịch đặc thù, trong đó đặc biệt là những sản phẩm du lịch sinh thái và sông nước. Tỉnh đã phối hợp với Tổng Công ty Du lịch Sài Gòn TNHH Một thành viên (Saigontourist) khai trương tuyến du lịch đường sông đầu tiên, từ Tân Cảng,Thành phố Hồ Chí Minh đến Thành phố Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương để giới thiệu du khách các điểm tham quan như nhà cổ ông Trần Văn Hổ, chợ Thủ Dầu Một, Chùa Bà Thiên Hậu, Chùa Hội Khánh. Theo đó, với "Thương hiệu" vườn cây ăn trái Lái Thiêu nổi tiếng, sản phẩm dịch vụ chính sẽ là thưởng thức trái cây, đi thuyền trên kênh rạch, tham quan vườn cây, câu cá... Ngoài ra, trong thời gian qua các địa phương trong tỉnh cũng đã đẩy mạnh phát triển du lịch sinh thái, du lịch sông nước dựa vào tiềm năng và lợi thế riêng của mình như Làng tre Phú An, Trung tâm Bảo tồn sinh thái Phú An, xã Phú An, Thị xã Bến Cát; Khu du lịch sinh thái Hồ Nam, Thị xã Tân Uyên; Suối Trúc, Hồ Cần Nôm, khu vực hồ Dầu Tiếng, huyện Dầu Tiếng,...

Tới đây, để phát triển du lịch sinh thái nói riêng và ngành du lịch nói chung, Bình Dương không chỉ trông chờ vào lợi thế, tiềm năng du lịch của địa phương, mà sẽ có sự phối hợp chặt chẽ giữa 3 nhà ( Nhà nước - Doanh nghiệp - Nhà vườn). Trong đó, chính quyền địa phương giữ vai trò tiên quyết. Về phía Nhà nước, đã có sự quan tâm tốt hơn về chính sách phát triển du lịch sinh thái cả trước mắt cũng như lâu dài cho nông dân...
Đối với du lịch làng nghề, trong thời gian tới, ngành du lịch tỉnh sẽ phối hợp với các địa phương, cơ sở sản xuất tại các làng nghề để xây dựng du lịch làng nghề mang đặc trưng của Bình Dương. Trong đó, các giải pháp được áp dụng là các tour kết hợp tham quan di tích - danh thắng với tham quan làng nghề; đầu tư phát triển các sản phẩm thủ công độc đáo, xây dựng các tour trải nghiệm, cho du khách.

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Du lịch phát huy giá trị truyền thống tại chuyên mục Kinh tế địa phương của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,

 Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích