Du lịch Nha Trang – Khánh Hòa: Tương lai nào đang chờ? (Kỳ I)

Enternews.vn Sau 2 đợt bùng phát COVID, doanh nghiệp du lịch Việt Nam nói chung và tỉnh Khánh Hòa lao đao. Đầu năm 2021, dịch bùng phát lần 3 khiến tương lai ngành du lịch trở nên u ám hơn bao giờ hết.

Di lịch Nha Trang - Khánh Hòa ảnh hưởng mạnh bởi dịch COVID 19

Di lịch Nha Trang - Khánh Hòa ảnh hưởng mạnh bởi dịch COVID 19

Quá kì vọng vào thị trường nội địa

Những ngày đầu của năm 2020, dịch bệnh COVID-19 bùng phát trên toàn thế giới đã gây ảnh hưởng nặng nề đến kinh tế của Việt Nam nói chung và tỉnh Khánh Hòa nói riêng, trong đó ngành du lịch là một trong những ngành chịu thiệt hại nặng nề nhất. Sau những đợt bùng phát dịch, ngành du lịch cả nước, trong đó có Khánh Hòa đã nỗ lực đề ra nhiều biện pháp, chính sách kích cầu du lịch nhằm phục hồi lại thị trường. Tuy nhiên, dường như mọi thứ đang trở nên u ám khi đợt dịch thứ 3 bùng phát trở lại.

Không may, chúng ta đã đi qua mùa du lịch cao điềm nội địa. Dù nghiên cứu xu hướng du lịch của khách Việt Nam cũng cho thấy vẫn còn một đợt tăng trưởng đáng chú ý của thị trường du lịch nội địa vào giai đoạn cuối năm, nhưng dưới những tác động mới của đợt tái bùng phát, ngành du lịch hầu như đã rơi vào thế bế tắc.

Một số địa phương vốn không có ca bệnh hoặc không liên quan đến ca bệnh cũng bị ảnh hưởng tiêu cực ngay sau khi dịch tái bùng phát. Các gói kích cầu gần như bị đóng băng ngay tức thì bởi số lượng khách huỷ tour tăng đột ngột. Bên cạnh đó, với ảnh hưởng của dịch đối với nền kinh tế, du khách có khả năng sẽ càng thắt chặt chỉ tiêu trong dịp cuối năm để ưu tiên cho mọi kế hoạch tài chính dài hạn trong năm 2021, hay trước mắt là mùa mua sắm cuối năm và Tết Nguyên Đán.

Thông tin từ Sở Du lịch Khánh Hòa cho biết, năm 2020, dịch Covid-19 kéo dài và diễn biến phức tạp đã khiến hoạt động kinh doanh du lịch trên địa bàn tỉnh sụt giảm nghiêm trọng. Ước tính, toàn tỉnh đón 1.240.000 lượt khách lưu trú, bằng 16,8% so với kế hoạch và giảm gần 82,3% so với năm 2019. Trong đó, khách quốc tế khoảng 435.000 lượt, giảm 87,78%; khách nội địa 805.000 lượt, giảm 76,6%. Tổng thu từ khách du lịch trên địa bàn tỉnh khoảng 6.946 tỷ đồng, giảm gần 82,7% so với năm 2019.

Thị trường du lịch sẽ thay đổi như thế nào?

Nhiều tỉnh thành đã kỳ vọng quá mức vào khả năng có thêm một mùa cao điểm du lịch mới trong những tháng còn lại của năm 2020 và tiếp tục triển khai các chính sách kích cầu như những đợt trước đã không thể mang lại kết quả khả quan, thậm chí tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây ra những tác động tiêu cực đến ngành du lịch vốn đã rất kiệt quệ ở thời điểm hiện tại.

Thị trường khách du lịch nội địa đã góp phần duy trì được các hoạt động cho các doanh nghiệp du lịch thời gian qua

Thị trường khách du lịch nội địa đã góp phần duy trì được các hoạt động cho các doanh nghiệp du lịch thời gian qua

Du khách nội địa vẫn sẽ đi du lịch trong thời gian tới ngay sau khi dịch bệnh được kiểm soát. Tuy nhiên, những chuyến du lịch này nhiều khả năng chỉ sẽ dừng ở quy mô nhỏ. Những địa điềm gần nhà, tại địa phương, những chuyến đi ngắn ngày dịp cuối tuần bằng phương tiện cá nhân đến các điểm nghỉ dưỡng biển, thiên nhiên sẽ tiếp tục là xu hướng quan trọng trong giai đoạn sắp tới. Khách Việt cũng sẽ ưu tiên lựa chọn điểm đến, sản phẩm du lịch an toàn và bảo đảm vệ sinh. Giá cả và sự linh hoạt trong hoàn huỷ đổi ngày cũng sẽ được du khách Việt Nam đặc biệt quan tâm trong bối cảnh hiện tại.

Bên cạnh thị trường khách cá nhân, gia đình, các doanh nghiệp du lịch vẫn có quyền kì vọng vào thị trường khách incentives (khách khuyến thưởng) trong giai đoạn tới. Tuy nhiên, đề bảo đảm an toàn cũng như đề phù hợp với tình hình tài chính hiện tại, thị trường này cũng có thể sẽ yêu cầu cắt giảm các hoạt động, sự kiện tập trung đông người, sắp xếp giãn cách lượng khách, thay đổi điểm đến gần hay các yêu cầu về kiểm soát an toàn trong suốt quá trình thực hiện chuyến đi.

Với những thay đổi ngày càng rõ nét của du khách Việt Nam ở tất cả các phân khúc trong giai đoạn tới, ngành du lịch Việt Nam nói chung và các doanh nghiệp du lịch cần phải làm gì đề có thề vượt qua giai đoạn khó khăn hiện tại?.

(Kỳ II): Thích nghi để tồn tại nên là giải pháp ưu tiên hàng đầu

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Du lịch Nha Trang – Khánh Hòa: Tương lai nào đang chờ? (Kỳ I) tại chuyên mục Kinh tế địa phương của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Từ khóa
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích