Du lịch Nghệ An: Đánh thức tiềm năng

Enternews.vn (DĐDN) - Nghệ An là tỉnh có tiềm năng phát triển ngành công nghiệp không khói. Tuy nhiên, trong những năm qua việc phát huy lợi thế “vàng” này còn chưa tương xứng.

(DĐDN) - Nghệ An là tỉnh có tiềm năng phát triển ngành công nghiệp không khói. Tuy nhiên, trong những năm qua việc phát huy lợi thế “vàng” này còn chưa tương xứng. Nhìn nhận rõ thực tế này ngành du lịch cũng như tỉnh Nghệ An đã có giải pháp để hai từ “tiềm năng” thực sự phát huy hiệu quả của nó.

danhthuctiemnangCb

Nghệ An có 82 km bờ biển có nhiều bãi tắm hấp dẫn, 2/3 diện tích đất tự nhiên là rừng núi có nhiều hang động, thác nước huyền ảo; rừng nguyên sinh vườn quốc gia Pù Mát, Liên Hiệp quốc đã công nhận rừng phía tây Nghệ An là một trong 6 vùng lớn nhất thế giới có rừng nguyên sinh và nhiều loài động vật quý hiếm đang sinh sống. Nghệ An còn là nơi có bề dày truyền thống lịch sử–văn hoá và nhân văn đặc sắc, với trên 1.000 di tích lịch sử - văn hoá - cách mạng và các lễ hội...

Nỗ lực tạo chuyển biến

Ông Nguyễn Mạnh Cường – P.Giám đốc Sở VHTTDL Nghệ An cho rằng: Nghệ An chưa có kết quả nổi bật thực sự xuất sắc để có thể tạo ra sự chuyển biến mới về chất của toàn bộ các hoạt động du lịch trong tương lai một cách bền vững. Tuy nhiên, trong những năm qua, du lịch Nghệ An đã có một số kết quả nhất định. Đó là số lượng khách đến Nghệ An đông hơn, cơ sở vật chất, hạ tầng ngành kinh tế du lịch được đầu tư, nâng cấp và phát triển, đội ngũ nhân lực được đầu tư phát triển cả về “chất” và “lượng”. Qua 9 tháng đầu năm lượng khách du lịch đạt hơn 5 triệu lượt, trong đó lưu trú đạt 3.185 ngàn lượt, bằng 106 % so với cùng kỳ năm 2014, đạt 87% kế hoạch năm 2015, khách quốc tế đạt 49.809 lượt bằng 102% so với cùng kỳ năm 2014. Các dịch vụ du lịch đạt 2.299 tỷ đồng bằng 111% so với cùng kỳ năm 2014 và đạt 92% kế hoạch năm 2015, trong đó doanh thu khách quốc tế là 10,38 triệu USD, bằng 106% so với cùng kỳ năm 2014...

Cũng theo ông Cường, hai điều đáng ghi nhận về ngành du lịch Nghệ An. Thứ nhất, du lịch Nghệ An đã trưởng thành hơn rất nhiều về nhận thức về hoạt động du lịch để từ từ đó bước đầu biết mình đang có gì, đang thiếu cái gì, phải làm cái gì, làm như thế nào để phát triển du lịch.

Thứ hai, diện mạo du lịch Nghệ An đã có bước đổi thay đáng kể và nhờ đó, Nghệ An là một hình ảnh có ấn tượng, là một địa chỉ khá quen thuộc trên bản đồ du lịch cả nước. Kim Liên – Cửa Lò đã trở thành điểm đến không thể quên của du khách. Hai yếu tố này đang trở thành chìa khóa mở ra cánh cửa du lịch Nghệ An trong tương lai gần nếu biết cách và có sức mở toang cánh của du lịch ra bằng những sản phẩm du lịch độc đáo. Có thể tài nguyên du lịch Nghệ An không độc đáo nổi bật như Quảng bình, Ninh bình nhưng đó chính là nền tảng, để có những sản phẩm độc đáo, trình độ cao, có khả năng dẫn dụ, hấp dẫn, cần phả vào đó dấu ấn văn hóa của lịch sử và sự thăng hoa của trí tuệ.

3 “rào cản” cần thay đổi

Ông Cường cho rằng, ngành du lịch Nghệ An còn bộc lộ nhiều mặt hạn chế, sự phát triển của ngành chưa tương xứng với tiềm năng và lợi thế của tỉnh. Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVI đã đánh giá: “Hoạt động dịch vụ, trong đó thương mại và du lịch phát triển chưa tương xứng với tiềm năng... còn thấp thua so với bình quân chung cả nước”. Hạn chế của sự phát triển đó có thể đúc kết trên 3 vấn đề cơ bản sau đây:

Một là, việc quy hoạch và xây dựng kế hoạch đầu tư, khai thác nguồn lực tài nguyên du lịch; đầu tư khai thác các khu, điểm du lịch của tỉnh chưa được coi trọng đúng mức. Vì vậy, nhiều dự án kéo dài, việc triển khai thiếu đồng bộ giữa các bộ phận của hệ thống du lịch, như: Cơ sở hạ tầng kỹ thuật phục vụ khách đi lại lưu trú; dịch vụ ăn uống ẩm thực; đáp ứng nhu cầu mua sắm hàng hoá, quà lưu niệm dịch vụ vui chơi, giải trí và các hoạt động trung gian dịch vụ phục vụ khách du lịch... Hạn chế này dẫn đến Nghệ An chưa phải là điểm đến của du khách nước ngoài, tỷ lệ khách nước ngoài chỉ mới đạt 2,5 – 3% trong tổng số khách du lịch đến Nghệ An hàng năm.

Hai là, Nghệ An chưa phát triển trở thành vùng kinh tế năng động, sức thu hút đầu tư từ nước ngoài vào các ngành kinh tế mũi nhọn của tỉnh còn nhiều hạn chế. Bên cạnh đó sản phẩm hàng hoá của Nghệ An chưa có sức hấp dẫn, thiếu sức cạnh tranh; các DN còn yếu kém trong việc tuyên truyền, quảng bá sản phẩm và đầu tư nâng cao chất lượng, tạo dựng thương hiệu sản phẩm.

Ba là, đội ngũ cán bộ của ngành nhìn chung còn nhiều bất cập, nhất là trình độ quản lý và nghiệp vụ quản trị kinh doanh của ngành còn thiếu tính chuyên nghiệp, chưa được trang bị đủ kiến thức, nghiệp vụ để đáp ứng yêu cầu hiện tại và để làm tốt công tác tham mưu xây dựng chiến lược phát triển ngành du lịch của tỉnh với tầm nhìn lâu dài.

Nhiều ý kiến cũng cho rằng, Du lịch Nghệ An phát triển chưa tương xứng với tài nguyên, điều kiện của tỉnh. Các loại hình du lịch biển đảo, văn hóa, sinh thái... đều chưa đạt được như yêu cầu của sự phát triển. Năng lực cạnh tranh của các DN du lịch cũng như sản phẩm du lịch Nghệ An còn rất thấp so với các địa phương trong khu vực. Phong cách làm du lịch chưa chuyên nghiệp. Công tác liên kết, liên ngành và liên vùng để phục vụ cho phát triển du lịch còn nhiều bất cập... Đầu tư cho công tác xúc tiến quảng bá du lịch cả về nguồn lực Nhà nước và xã hội hóa rất khiêm tốn...

Nguyên Vũ - Thanh Tuấn

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Du lịch Nghệ An: Đánh thức tiềm năng tại chuyên mục Kinh tế địa phương của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Từ khóa
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích