Du lịch gắn với nông nghiệp hướng đi bền vững

Enternews.vn Những năm gần đây, huyện Ba Bể đang phát triển ngành du lịch gắn với nông nghiệp nhằm chuyển dịch cơ cấu kinh tế, thúc đẩy tiêu thụ nông sản, tạo việc làm và thu nhập cho người dân.

Đó là chia sẻ của ông Cao Minh Hải, Chủ tịch UBND huyện Ba Bể khi trao đổi với Báo Diễn đàn Doanh nghiệp về định hướng, mục tiêu phát triển của địa phương.

- Tiềm năng và lợi thế về du lịch đã được huyện phát huy như thế nào trong thời gian qua, thưa ông?

Ba Bể được thiên nhiên ban tặng nhiều cảnh đẹp cùng nền văn hóa dân tộc đặc sắc. Trong đó, Vườn quốc gia Ba Bể với những cánh rừng nguyên sinh, thác nước đẹp, hệ động, thực vật đa dạng, nhiều hệ thống hang động kỳ vĩ. Nổi bật hơn cả là hồ Ba Bể đầy huyền tích, quanh năm trong xanh, được xếp là 1 trong 20 hồ nước ngọt tự nhiên của thế giới cần được bảo vệ và là Di tích danh thắng quốc gia đặc biệt.

Với định hướng phát triển du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn, chính quyền huyện đã tập trung quy hoạch, xây dựng cơ sở hạ tầng, tôn tạo di tích lịch sử, văn hóa; hình thành các tour, tuyến du lịch trong tỉnh, liên vùng.

Đặc biệt, lãnh đạo tỉnh Bắc Kạn cũng rất quan tâm phát triển hạ tầng giao thông để nâng tầm giá trị, phát triển du lịch Ba Bể. Cuối năm 2019, HĐND tỉnh đã thông qua Nghị quyết đầu tư tuyến đường trên 40km, kết nối TP. Bắc Kạn với Hồ Ba Bể (tống vốn đầu tư trên 1.400 tỷ). Hiện, đang thực hiện triển khai giải phóng mặt bằng.

Ba Bể đẩy mạnh thu hút đầu tư các dự án du lịch trên địa bàn, đồng thời tập trung đẩy mạnh phát triển du lịch gắn với các nông sản đặc trưng của địa phương theo chương trình OCOOP để tạo dấu ấn riêng của Huyện nhằm phát triển bền vững du lịch.

Song song với đó, chúng tôi chú trọng tuyên truyền để người dân cùng phát triển du lịch. Cư dân vùng hồ Ba Bể tích cực phát triển các loại hình du lịch sinh thái, cộng đồng,... Du khách sẽ được trải nghiệm, khám phá cảnh đẹp, cuộc sống của các bản làng, được thưởng thức những món ăn độc đáo, được nghỉ đêm tại nhà sàn và tham gia các hoạt động cộng đồng.

Tới đây, huyện cũng sẽ lập Quy hoạch, đề xuất xin ý kiến đầu tư thêm bãi đỗ xe để các nhà đầu tư khai thác đưa xe điện vào phục vụ di chuyển, đảm bảo phát triển xanh, bền vững.

- Theo ông, ngành nông nghiệp của huyện sẽ được “hưởng lợi” như thế nào từ định hướng nói trên?

Ba Bể có tổng diện tích đất sản xuất nông nghiệp khoảng 6.770ha; đất nuôi trồng thuỷ sản là 245ha; đất lâm nghiệp hơn 54.875ha. Những năm qua, huyện đã đẩy mạnh khai thác thế mạnh về khí hậu, thổ nhưỡng, nguồn nước thuận lợi... để phát triển một số cây cây ăn quả đặc sản như: hồng không hạt, lê, cam, quýt…
Song song với đó, khuyến khích người dân phát triển nuôi cá đặc sản, lợn đen, gà đồi, trồng rau bồ khai, rau ngót rừng... Đây là những đặc sản có giá trị kinh tế cao, vừa phục vụ du khách, vừa tạo ra nguồn thu nhập ổn định cho người dân và tạo dấu ấn cho du lịch Ba Bể.

Huyện sẽ tập trung phát triển du lịch gắn với các sản phẩm đặc trưng của địa phương theo chương trình OCOOP. Hiện, Ba Bể đã có 16 sản phẩm đạt chứng nhận 3 sao. Tuy vậy, để thu hút đầu tư vào lĩnh vực nông nghiệp còn nhiều khó khăn do sản xuất còn manh mún, sự liên kết giữa người dân, doanh nghiệp và HTX còn yếu.

- Trên thực tế, phát triển du lịch và nông nghiệp rất cần sự tham gia của các nhà đầu tư. Ông có thể chia sẻ quan điểm của huyện về vấn đề này?

Chúng tôi luôn xác định, thu hút đầu tư là giải pháp then chốt để phát triển nông nghiệp, du lịch của địa phương. Năm 2019, Dự án Khu nghỉ dưỡng Sài Gòn - Ba Bể (tại Vườn Quốc gia Ba Bể) do Saigontourist làm chủ đầu tư đã chính thức đi vào hoạt động. Dự án góp phần nâng tầm giá trị và tạo dấu ấn cho du lịch Ba Bể.
Hiện nay, huyện đang lập quy hoạch phân khu, trước mắt gần 200ha tại xã Khang Ninh (vùng đệm của Vườn quốc gia Ba Bể) để kêu gọi đầu tư. Nơi đây sẽ gồm các dự án dịch vụ giải trí như: thể thao, sân gold, trung tâm hội nghị quốc tế, khách sạn… Chúng tôi sẽ mời gọi các nhà đầu tư có tiềm lực thực hiện các dự án này, hiện có Tập đoàn FLC đang quan tâm tìm hiểu.

Song song với đó, chính quyền huyện đẩy mạnh cải cách TTHC, thực hiện tốt cơ chế “một cửa”, “một cửa liên thông”; tiếp tục cải thiện chất lượng điều hành của bộ máy chính quyền; xây dựng môi trường đầu tư kinh doanh thông thoáng, thân thiện.

- Xin cảm ơn ông!

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Du lịch gắn với nông nghiệp hướng đi bền vững tại chuyên mục Kinh tế địa phương của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích