Du Lịch ĐBSCL: Có của quý mà chưa biết xài

Enternews.vn Khu vực ĐBSCL có 4 khu Ramsar và nhiều khu rừng tràm ngập nước, nguyên sinh thích hợp cho phát triển du lịch xanh, nhưng nhiều năm qua, "của quý" này chưa được khai thác đúng mức.

Ông Nguyễn Văn Sơn, Giám đốc Công ty TNHH du lịch Hàm Luông người có thâm niên hơn 30 năm hoạt động trong lĩnh vực du lịch ở khu vực ĐBSCL nhận xét: Các khu Ramsar, rừng nguyên sinh là một thế mạnh trong phát triển du lịch của vùng. Tuy nhiên, do thời gian qua thiếu sự quan tâm đầu tư nên dịch vụ còn giản đơn như bơi xuồng để ngắm cây rừng, chim chóc thì khó có thể hấp dẫn du khách.

p/Sản phẩm du lịch đơn điệu làm cho các khu bảo tồn kém sức thu hút du khách

Sản phẩm du lịch đơn điệu làm cho các khu bảo tồn kém sức thu hút du khách

Theo ông Sơn, do các khu bảo tồn nghiêm cấm săn bắn, đánh bắt cá, chim nên muốn có sản phẩm hấp dẫn thì các khu Ramsar, rừng bảo tồn phải dành một khu vực nhỏ để phục vụ du lịch với đa dạng sản phẩm.

Tính đến cuối năm 2016, cả nước có 8 khu Ramsar thì khu vực ĐBSCL đã chiếm phân nữa trong số đó. Đó là: Vườn quốc gia Tràm Chim thuộc huyện Tam Nông, tỉnh Đồng Tháp; Vườn quốc gia Mũi Cà Mau, thuộc huyện Ngọc Hiển, tỉnh Cà Mau; Khu bảo tồn đất ngập nước Láng Sen tỉnh Long An và Vườn Quốc gia U Minh Thượng tỉnh Kiên Giang. Ngoài ra còn có nhiều khu bảo tồn, rừng nguyên sinh khác như: rừng tràm Trà Sư, Khu bảo tồn Lung Ngọc Hoàng, vườn quốc gia Phú Quốc...

Có thể nói trong một thế giới mà tốc độ đô thị hóa, công nghiệp hóa phát triển "chóng mặt" như hiện nay thì các khu Ramsar, dự trữ sinh quyển, rừng nguyên sinh đã trở thành một tài sản quý giá giúp cân bằng sinh thái không chỉ cho quốc gia sở hữu nó mà còn là kho báu chung của cả nhân loại.

Theo các chuyên gia, với đăc điểm là vùng đất ngập nước lớn nhất, du lịch sinh thái là thế mạnh của vùng trong lợi thế so sánh. Nếu tiềm năng này được khai thác đúng và hiệu quả, không chỉ là đáp nhu cầu tham quan du lịch mà còn giúp cho cộng đồng người dân sinh sống ven cánh rừng làm du lịch, cải thiện thu nhập. Qua đó hướng cộng đồng nâng cao ý thức bảo vệ rừng, bảo vệ môi trường. Đây chính là hướng tiếp cận phát triển bền vững và ứng phó với biến đổi khí hậu ở vùng ĐBSCL.

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Du Lịch ĐBSCL: Có của quý mà chưa biết xài tại chuyên mục Thị trường - Sản phẩm của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích