Bản tin 18h ngày 1/3 của Ban Chỉ đạo Quốc gia Phòng chống dịch COVID-19 cho biết có 13 ca mắc COVID-19, trong đó 8 ca ghi nhận tại Hải Dương, 5 ca nhập cảnh tại Kiên Giang được cách ly ngay. Như vậy, đến thời điểm này Việt Nam vẫn đang làm tốt công tác phòng, chống dịch và được dư luận trong nước lẫn cộng đồng quốc tế ghi nhận, đánh giá cao.

Tuy nhiên, có một thực tế không thể phủ nhận là kể từ khi đại dịch COVID-19 xảy ra và kéo dài đã gây ra cái khó chung cho ngành du lịch và Đà Nẵng là một trong những địa phương chịu “thiệt đơn thiệt kép”.

Hệ lụy lớn nhất mà chúng ta có thể nhận thấy rõ nhất là có tình trạng các khách sạn “cửa đóng then cài”, rao bán ồ ạt thời điểm này vì không kham nổi chi phí vận hành, duy trì tồn tại. Nhiều chuyên gia nhận xét đó là xu hướng tất yếu của quy luật cung cầu. Khi nguồn cung vượt cầu, các chủ đầu tư có thể chuyển công năng cơ sở lưu trú, hoặc chuyển nhượng cho nhà đầu tư mới.

Dự báo, năm 2021 cũng sẽ là một năm khó khăn, doanh nghiệp du lịch, lữ hành sẽ phải bám sát vào tiến trình kiểm soát dịch bệnh, nếu có tín hiệu tốt thì sẽ triển khai ngay các biện pháp kích cầu du lịch, tung ra các gói sản phẩm kích cầu. Có điều, trong bối cảnh hiện nay, mục tiêu phòng, chống dịch bệnh an toàn được đặt lên trên hết.

Ghi nhận của Diễn Đàn Doanh Nghiệp, nhiều tuyến đường, khu du lịch trung tâm tập trung nhiều hệ thống khách sạn và dịch vụ du lịch kèm theo, đã phải đóng cửa do lượng khách giảm sút, kinh doanh ế ẩm vì dịch COVID-19. Điển hình là một loạt các khách sạn ở Khu phố du lịch An Thượng, dọc tuyến đường Võ Nguyên Giáp,… đến bãi biển (Mỹ Khê, Phạm Văn Đồng…).

Dưới đây là một số hình ảnh Diễn đàn Doanh nghiệp ghi nhận vào chiều ngày 1/3.

Nhiều khách sạn dọc đường Võ Nguyên Giáp ngừng hoạt động vì không có khách

Nhiều khách sạn ở tuyến phố du lịch An Thượng và Hà Bổng cũng “thi nhau” đóng cửa 

Những khu phố vốn nhộn nhịp xe cộ và khách du lịch, giờ vắng tanh 

Nhiều hãng kinh doanh xe du lịch nằm “bất động”

Biển đẹp nhưng vắng khách, chỉ lác đác vài khách Tây (đa phần những khách này họ ở lại Việt Nam từ trước khi dịch bùng phát)

Nhà hàng, siêu thị mini đóng cửa hàng loạt

Với tình hình dịch bệnh COVID-19 trên thế giới và trong nước còn diễn biến phức tạp. Dù bước đầu các địa phương đã kiểm soát được, nhưng việc này ít nhiều cũng gây tâm lý e ngại cho du khách trước khi thiết kế một tour tham quan. Vì thế, ngành du lịch Đà Nẵng vẫn đang “ngóng” ngày trở lại.

THIÊN ÂN