Dự báo bão không đúng, dân sẽ chủ quan

Enternews.vn (DĐDN) - Đây là thông tin được Thiếu tướng Nguyễn Văn Nam - Phó Tư lệnh Tham mưu trưởng Bộ Tư lệnh Biên phòng đưa ra tại cuộc họp rút kinh nghiệm trong công tác dự báo, ứng phó với cơn bão số 3 tại Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai diễn ra sáng 20/8 tại Hà Nội.

(DĐDN) - Đây là thông tin được Thiếu tướng Nguyễn Văn Nam - Phó Tư lệnh Tham mưu trưởng Bộ Tư lệnh Biên phòng đưa ra tại cuộc họp rút kinh nghiệm trong công tác dự báo, ứng phó với cơn bão số 3 diễn ra sáng 20/8 tại Hà Nội.

bao Các địa phương tiếp tục chủ động bám sát diễn biến mưa lũ để ứng phó kịp thời, đảm bảo an toàn

Theo Thiếu tướng Nguyễn Văn Nam, Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn trung ương đã dự báo đúng hướng đi, lượng mưa, thời gian bão vào Vịnh Bắc Bộ nhưng cấp độ bão thì không sát thực tế.

“Lúc 15h chiều qua (19/8), tôi gọi điện tới một số đơn vị, anh em dưới tỉnh đều nói không biết bão đang ở đâu, trong khi bão đã vào đất liền. Về cấp độ bão, dự báo gió giật cấp 10-12 nhưng thực tế không đến cấp 12. Trong khi một số đài dự báo của quốc tế như Hồng Kông, Nhật Bản chỉ dự báo bão dưới cấp 11” - ông Nam chia sẻ.

Thiếu tá Nam cho biết thêm, dự báo phạm vi ảnh hưởng từ vĩ tuyến 17 trở ra Bắc là quá rộng. Trong dự báo, cấp độ phải nhận định chuẩn, trọng tâm bão đổ bộ ở đâu, vùng ảnh hưởng phải rất rõ thì mới có phương án ứng phó chính xác và kịp thời. Nếu không, cứ kêu gọi tàu thuyền vào bờ, di dân nhưng không thấy bão, lần sau người dân sẽ chủ quan và khó vận động hơn.

“Trong bối cảnh thời tiết của Việt Nam thường xuyên chịu ảnh hưởng của thiên tai và biến đổi khí hậu toàn cầu, khâu dự báo hiện nay chưa ngang tầm với diễn biến khí hậu nước ta. Nhà nước cần có cơ chế chính sách để ngành khí tượng thủy văn đầu tư thêm về trang thiết bị, con người cho hoạt động dự báo. Ngoài ra, ngành khí tượng cần phải lắp đặt nhiều trạm quan trắc ở các địa phương, hoạt động độc lập, thay vì tập trung hết về một mối như hiện nay” - Thiếu tá Nam nói.

Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Nguyễn Xuân Cường - Trưởng Ban chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai cũng cho rằng, tác động tiêu cực của biến đổi khí hậu khiến mưa lũ ngày càng bất thường vì vậy các chương trình ứng phó thiên tai của các địa phương phải xác định trọng tâm, trọng điểm về những nguy cơ để có biện pháp ứng phó.

Theo Trưởng Ban chỉ đạo, trong thời gian tới do ảnh hưởng của hoàn lưu bão, nhiều vùng vẫn còn mưa to khả năng xảy ra ngập lụt, lũ ống, lũ quét, sạt lở đất nên các địa phương vẫn tiếp tục chủ động bám sát diễn biến mưa lũ để ứng phó kịp thời, đảm bảo an toàn.

Khu vực các tỉnh miền núi tiếp tục rà soát và triển khai ngay việc sơ tán dân tại các khu vực có nguy cơ cao xảy ra lũ ống, lũ quét, sạt lở đất, khu vực ven sông suối có nguy cơ xảy ra ngập úng tránh tình trạng chủ quan. Bố trí lực lượng canh gác tại các ngầm, tràn, bến đò, khu vực có nguy cơ bị ngập sâu, nước chảy siết để kiểm soát, hướng dẫn giao thông đảm bảo an toàn cho người dân.

Ủy ban nhân dân các tỉnh khu vực đồng bằng Bắc Bộ chỉ đạo kiểm tra, khắc phục hậu quả mưa bão, huy động nhân dân sửa chữa nhà cửa bị thiệt hại, khẩn trương triển khai công tác vệ sinh môi trường, bảo đảm giao thông và sinh hoạt của người dân.

Đến sáng nay, bão số 3 đã làm 1 người chết do lũ cuốn trôi ở huyện Sốp Cộp, tỉnh Sơn La, 2 người ở tỉnh Bắc Giang và Hòa Bình mất tích do đi qua ngầm. Còn tại thành phố Hà Nội có 3 người bị thương do mưa bão.

Thiệt hại về nông nghiệp: Khoảng 5.844 ha lúa và hoa màu bị ngập úng. Các tỉnh ven biển từ Quảng Ninh đến Thanh Hóa đã sơ tán 50.401 người dân ở đầm, chòi canh, nhà xung yếu đến nơi an toàn.

Linh Nhi

>>Bão số 3 vào Hà Nội đã suy yếu thành áp thấp nhiệt đới

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Dự báo bão không đúng, dân sẽ chủ quan tại chuyên mục Chính trị - Xã hội của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Đánh giá của bạn:
Từ khóa

 Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích