Dự án Trung Lương - Mỹ Thuận: Vướng mắc lớn nhất là vốn

Enternews.vn Ông Nguyễn Văn Thể - Bộ trưởng Bộ Giao thông Vận tải đã cho biết như vậy tại phiên chất vấn trước Quốc hội sáng 1/11.

Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải Nguyễn Văn Thể

Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải Nguyễn Văn Thể

Ông Thể cho biết, dự án cao tốc Trung Lương - Mỹ Thuận là dự án trọng điểm quốc gia, trong nhiều kỳ họp Quốc hội đã thảo luận về dự án này. Thủ tướng Chính phủ, các Phó Thủ tướng Chính phủ và Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải đã nhiều lần trả lời trước Quốc hội và cử tri cả nước về dự án này.

“Dự án hiện nay vẫn đang triển khai, theo tổng mức đầu tư được duyệt thì dự án này khoảng 9.600 tỷ, trong đó 4 nhà đầu tư khoảng 1.500 tỷ. Khi triển khai dự án nhà đầu tư cũng đã thỏa thuận với ngân hàng Vietinbank về cung cấp tín dụng là 6.800 tỷ để dự án triển khai hoàn thành theo tổng mức đầu tư.

Tuy nhiên, trong quá trình triển khai ngân hàng Viettinbank có khó khăn trong công tác cấp tín dụng, do đó Vietinbank cùng nhà đầu tư vận động một số ngân hàng. Đến thời điểm tháng 6/2018 liên doanh 4 ngân hàng, trong đó Vietinbank là chủ yếu đã có một thỏa thuận cung cấp tín dụng 6.800 tỷ cho dự án đường cao tốc Trung Lương Mỹ Thuận”. – ông Thể nói.

Theo người đứng đầu Bộ Giao thông Vận tải, khó khăn vướng mắc lớn nhất hiện nay là theo quy định của thông tư 75 của Bộ Tài chính, ngân hàng cấp tín dụng được tính với lãi suất là khoảng 7,5%. Nhưng hiện nay, mức mà các ngân hàng cho vay với những công trình tương tự là khoảng 10,5%.

“Đây là sự chênh lệch rất lớn, nhà đầu tư thì không thể nào lỗ 3%, các ngân hàng thì cũng không chấp nhận lỗ 3%. Do đó, việc này Bộ Giao thông vận tải cũng đã báo cáo với Chính phủ, các phó Thủ tướng Chính phủ đã có nhiều cuộc họp. Cuộc họp của Chính phủ cũng đã thảo luận về việc này. Thủ tướng Chính phủ cũng đã có chỉ đạo”. – ông Thể thông tin.

Ông cho biết, hiện nay, Thủ tướng đã chỉ đạo sẽ chủ trì một cuộc họp để giải quyết dứt điểm về sự chênh lệch tín dụng, chênh lệch lãi suất cho dự án cao tốc Trung Lương Mỹ Thuận. “Tôi nghĩ rằng khi mà Thủ tướng quyết định việc này thì chắc chắn dự án của chúng ta sẽ triển khai đảm bảo tiến độ. Đến thời điểm này, mặc dù trách nhiệm của nhà đầu tư là 1.500 tỷ nhưng nhà đầu tư đến thời điểm này đã giải ngân là 2.300 tỷ gồm có 1.450 tỷ là giải phóng mặt bằng và công tác xây lắp đã được giải ngân là 850 tỷ. Nhà đầu tư quyết tâm rất cao. Về mặt bằng thì chúng ta đã được bàn giao là 49/51 km. Chúng tôi nghĩ rằng nếu Chính phủ giải quyết được vốn tín dụng thì chắc chắn dự án này sẽ hoàn thành trong nhiệm kỳ này”. – ông Thể thông tin thêm.

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Dự án Trung Lương - Mỹ Thuận: Vướng mắc lớn nhất là vốn tại chuyên mục Chính trị - Xã hội của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích