Dự án Ocean view Nha Trang: Sai đến đâu dỡ đến đó

Enternews.vn Theo quy hoạch xây dựng chỉ cho phép chiều cao từ 1- 3 tầng, mật độ xây dựng 40% với mục đích nghỉ dưỡng. Tuy nhiên, nhiều công trình ở Khánh Hòa có mật độ xây dựng lên đến 100%.

Sáng ngày 10/7, tại phiên chất vấn của kỳ họp thứ 8, HĐND tỉnh Khánh Hòa khóa VI, đại biểu Phạm Thúy Quỳnh đã chất vấn ông Lê Văn Dẽ, Giám đốc Sở Xây dựng Khánh Hòa xung quanh những sai phạm của Dự án Ocean view Nha Trang mà trước đây báo DĐDN đã phản ánh.

br class=

Nhiều công trình xây dựng sai quy hoạch tại Dự án Ocean view Nha Trang sẽ bị tháo dỡ.

Vi phạm nghiêm trọng quy hoạch

Theo đại biểu Phạm Thúy Quỳnh, Dự án Ocean view Nha Trang được UBND tỉnh Khánh Hòa chấp thuận từ năm 2004, do công ty TNHH Thiên Nhân II làm chủ đầu tư xây dựng tại vùng đồi núi Chụt nằm cuối đường Trần Phú, phường Vĩnh Trường. Theo quy hoạch xây dựng chi tiết được duyệt thì khu biệt thự cao cấp của dự án này chỉ cho phép chiều cao từ 1- 3 tầng, mật độ xây dựng 40% với mục đích nghỉ dưỡng. Tuy nhiên, hiện nay các công trình trong dự án này đang vi phạm nghiêm trọng quy hoạch, phá vỡ cảnh quan đô thị. Nhiều công trình không tuân thủ quy hoạch, có mật độ xây dựng lên đến 100% thay vì 40% như quy định, trong đó, có những ngôi nhà cao đến 10 tầng đã hoàn thiện và đưa vào kinh doanh lưu trú.

Vì sao những công trình xây dựng tại dự án này phá vỡ quy hoạch đã được duyệt, phá vỡ cảnh quan đô thị đến nay vẫn chưa được xử lý? Việc xây dựng các tòa nhà cao tầng để kinh doanh lưu trú tại khu biệt thự cao cấp nghỉ dưỡng là đúng hay sai? Trách nhiệm của Sở Xây dựng khi để xảy ra tình trạng vi phạm này? - Đại biểu Quỳnh chất vấn.

Sẽ xử lý tất cả các công trình sai phạm

Trả lời vấn đề đại biểu Quỳnh chất vấn, ông Lê Văn Dẽ cho biết: Dự án Khu biệt thự cao cấp Ocean View Nha Trang do Công ty TNHH Thương mại - Dịch vụ Thiên Nhân II làm chủ đầu tư (địa điểm xây dựng tại Phường Vĩnh Trường và phường Vĩnh Nguyên, TP Nha Trang) diện tích đất 72.850m2, trong đó diện tích xây dựng là 51.594m2 và diện tích đất rừng phòng hộ là 21.256m2.

Mục tiêu của dự án là xây dựng nhà biệt thự để bán (không được phân lô bán đất nền). Theo Quyết định điều chỉnh lần cuối, Khu biệt thự (gồm 5 khu A, B, C, D, E) được điều chỉnh từ 64 lô thành 69 lô, mật độ xây dựng điều chỉnh 40% - 60%, tầng cao xây dựng điều chỉnh từ 1- 3 tầng và được phép xây dựng tầng hầm; Khu F (khu khách sạn và căn hộ cao cấp) xây dựng 25 tầng và khu công viên.

  Ông Lê Văn Dẽ  - GĐ Sở Xây dựng Khánh Hòa cho biết, các sai phạm tại dự án Ocean View Nha Trang đã rõ, quy hoạch chỉ 3 tầng mà xây 6 -10 tầng là sai, mà sai quy hoạch là phải tháo dỡ, sai là đập...

Tuy nhiên, trong quá trình triển khai chủ đầu tư đã có những vi phạm về trật tự xây dựng và đã bị Thanh tra Sở Xây dựng kiểm tra và xử phạt vi phạm hành chính. Bên cạnh đó, Sở cũng đã có văn bản yêu cầu chủ đầu tư thực hiện đúng quy định pháp luật và chấp hành quy định về quản lý trật tự xây dựng theo quy hoạch chi tiết 1/500 được UBND tỉnh phê duyệt.

Kết quả kiểm tra cho thấy, chủ yếu sai phạm tại dự án xây dựng vi phạm sai quy hoạch (sai số tầng hoặc sai mật độ xây dựng). Hiện nay, Công ty TNHH Thương mại - Dịch vụ Thiên Nhân II (chủ đầu tư dự án) đang trong quá trình điều tra và đang bị truy nã của Cơ quan Công an tỉnh. Do đó, Sở Xây dựng không thể xử lý vi phạm đối với chủ đầu tư là Công ty TNHH Thương mại - Dịch vụ Thiên Nhân II về hành vi: Để chủ đầu tư thứ cấp thực hiện đầu tư xây dựng không phù hợp với quy hoạch chi tiết xây dựng được quy định tại điểm a khoản 2 Điều 3 Nghị định số 139/2017/NĐ-CP ngày 27/11/2017 của Chính phủ.

Ngoài ra, một số công trình của các hộ dân trong dự án đưa vào sử dụng đã lâu, cho thuê và chủ sở hữu luôn đi vắng nên Sở Xây dựng không thể thu thập hồ sơ nhà đất có liên quan để xác định chủ sở hữu làm cơ sở để xử lý các hộ dân xây dựng công trình về hành vi: Xây dựng công trình không phù hợp với quy hoạch xây dựng được duyệt quy định tại điểm a khoản 7 Điều 15 Nghị định số 139/2017/NĐ-CP ngày 27/11/2017 của Chính phủ.

Bên cạnh đó, qua kiểm tra và xử phạt vi phạm hành chính đối với chủ đầu tư lô đất 69 (E69) do Ngô Phi Hùng làm chủ sở hữu, có hiện tượng phá đá, nổ mìn và san lấp mặt bằng khu công viên.

Phản hồi lại ý kiến của ông Dẽ, nhiều đại biểu băn khoăn, vậy các công trình sai phạm tại dự án như xây dựng vượt tầng sẽ xử lý thế nào. Phạt cho tồn tại hay phải tháo dỡ?

Theo ông Dẽ, các sai phạm tại dự án này đã rõ, quy hoạch chỉ có 3 tầng mà xây 6 tầng hay 10 tầng đều sai, mà sai quy hoạch là phải tháo dỡ, sai là đập, sai là chặt. Sau khi kỳ họp này kết thúc ngành xây dựng sẽ tiến hành tập hợp toàn bộ hồ sơ báo cáo cho Ban chỉ đạo thực hiện quyết định của UBND tỉnh để xử lý tất cả các công trình sai phạm.

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Dự án Ocean view Nha Trang: Sai đến đâu dỡ đến đó tại chuyên mục DIỄN ĐÀN PHÁP LUẬT của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích