Dự án Nhà máy nước Hồ Quế Sơn: Thủ tướng chỉ đạo làm rõ tính pháp lý

Enternews.vn Văn phòng Chính phủ vừa có Văn bản số 4432/VPCP-CN gửi UBND tỉnh Thanh Hóa truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc liên quan đến việc xây dựng Nhà máy nước hồ Quế Sơn (xã Mai Lâm, huyện Tĩnh Gia).

Theo đó, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chỉ đạo UBND tỉnh Thanh Hóa xem xét, giải quyết kiến nghị của Cty TNHH Xây dựng và Sản xuất vật liệu xây dựng Bình Minh (Cty Bình Minh) liên quan việc triển khai xây dựng Nhà máy nước hồ Quế Sơn. Thủ tướng chỉ đạo UBND tỉnh Thanh Hóa: “có biện pháp cụ thể xử lý đề nghị của Cty Bình Minh trên cơ sở phải đảm bảo tiến độ và nhu cầu cấp nước cho Khu kinh tế Nghi Sơn, đảm bảo pháp luật về đầu tư, báo cáo Thủ tướng Chính phủ trước ngày 20/5/2017”.

p/Nhà máy nước Hồ Quế Sơn của Công ty Anh Phát - Sông Chu được triển khai xây dựng từ tháng 10/2016 bất chấp Thủ tướng chưa có ý kiến về việc bổ sung quy hoạch

Nhà máy nước Hồ Quế Sơn của Công ty Anh Phát - Sông Chu được triển khai xây dựng từ tháng 10/2016 bất chấp Thủ tướng chưa có ý kiến về việc bổ sung quy hoạch

Trước đó, ngày 30/3/2017, Cty Bình Minh đã có Công văn số 32/CVBM gửi Thủ tướng phản ánh những bất cập liên quan đến việc triển khai xây dựng Nhà máy nước hồ Quế Sơn. Theo đó, Cty Bình Minh cho rằng, việc UBND tỉnh Thanh Hóa cho Liên danh Anh Phát - Sông Chu xây dựng Nhà máy nước hồ Quế Sơn là phá vỡ quy hoạch của Chính phủ về vấn đề nước tại QĐ số 1364/QĐ-TTg ngày 10/10/2007.

  Nhà máy lọc hóa dầu Nghi Sơn vẫn chưa thể vận hành thương mại đúng như thiết kế vì thiếu nước sạch đảm bảo thông số kỹ thuật cho đầu ra đạt đủ các tiêu chuẩn quốc tế.

Liên quan tới vấn đề này, DĐDN đã có loạt bài phân tích về những bất cập và tính minh bạch trong quyết định của UBND tỉnh Thanh Hóa về việc cho phép nhà đầu tư thứ hai là Liên danh Cty Anh Phát Sông Chu được triển khai dự án nhà máy nước Hồ Quế Sơn tại xã Mai Lâm, huyện Tĩnh Gia, Thanh Hóa.

Điều đáng nói, theo điều tra của PV DĐDN, UBND tỉnh Thanh Hóa đã không thực hiện được cam kết của mình khi không đưa đủ lượng nước thô về hồ Đồng Chùa cho Cty Bình Minh chạy đủ thiết kế. Vì vậy, đến nay, Nhà máy lọc hóa dầu Nghi Sơn vẫn chưa thể vận hành thương mại đúng như thiết kế vì thiếu nước sạch đảm bảo các thông số kỹ thuật cho đầu ra của dầu đạt đủ các tiêu chuẩn quốc tế.

Trong khi đó, theo thỏa thuận bảo lãnh và cam kết của Chính phủ VN (GGU), Chính phủ cam kết cấp nước đã qua xử lý cho dự án trong giai đoạn xây dựng là 15.000 m3/ngày đêm và 30.000 m3/ngày đêm khi dự án đi vào hoạt động. Nếu không thực hiện được cam kết đó, phía Việt Nam sẽ phải chịu phạt tới 24,5 triệu USD/ngày cho các tổn thất thương mại, kỹ thuật, nhân lực liên quan đến việc dừng hoạt động nhà máy.
Mặc dù được khởi công từ đầu năm 2016, đến tháng 3/2017 đã được hơn 90% tiến độ và sẽ hoàn thành trước thời điểm 1/4/2017 để cung cấp nước sạch cho Lọc hóa dầu Nghi Sơn. Nhưng, đến nay, nhà máy này vẫn chưa thể hoàn thành theo tiến độ đã thông báo. Điều này, đồng nghĩa với việc, nếu như ông Tào Quốc Tuấn – Giám đốc Cty Bình Minh cho dừng cung cấp nước sạch của nhà máy nước Nghi Sơn đúng như Công văn số 32/CVBM ngày 30/3/2017, ngày 15/4/2017 mà ông gửi Thủ tướng Chính phủ thì toàn bộ khu kinh tế Nghi Sơn sẽ phải dừng hoạt động và việc phải chịu phạt 24,5 triệu USD/ngày hoàn toàn có thể xảy ra.

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức cùng cơ hội nhận quà tặng hàng tháng.
Bạn đang đọc bài viết Dự án Nhà máy nước Hồ Quế Sơn: Thủ tướng chỉ đạo làm rõ tính pháp lý tại chuyên mục DIỄN ĐÀN PHÁP LUẬT của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích
 

[TRUYỀN HÌNH TRỰC TIẾP] Tháo gỡ khó khăn cho thị trường CONDOTEL

Tọa đàm trực tuyến "Tháo gỡ khó khăn cho thị trường CONDOTEL" do Báo Diễn đàn Doanh nghiệp tổ chức diễn ra lúc 09h00 ngày 27/2 tại Trụ sở VCCI, số 9 Đào Duy Anh, Hà Nội.