Dự án nông nghiệp đi tìm vốn: Cần chứng minh không chỉ bằng lợi nhuận

Enternews.vn 15 triệu USD tương đương khoảng 350 tỷ đồng vừa được IFC Việt Nam rót vốn vào dự án mô hình nông nghiệp công nghệ cao trang trại nuôi heo đạt chuẩn Global G.A.P đầu tiên tại Việt Nam của Anova Farm, cho thấy, việc thu hút vốn đầu tư vào các dự án nông nghiệp trên thực tế vẫn còn nhiều "cửa" cho các doanh nghiệp.

Đại diện IFC Việt Nam, thành viên của WorldBank, đơn vị chuyên hỗ trợ vốn cho các dự án  đầu tư tư nhân cho biết, hoạt động đầu tư của IFC trong lĩnh vực đầu tư tư nhân nói chung và đầu tư lĩnh vực nông nghiệp - thực phẩm tại Việt Nam nói riêng hiện nay đang được thực hiện  không chỉ dựa trên tiêu chí lợi nhuận mà phải dựa trên cả các tiêu chí về giá trị và lan tỏa cho xã hội, môi trường.

Theo đó, IFC Việt Nam đang hoạt động chính ở hai lĩnh vực bao gồm tư vấn và đầu tư, trong đó, với nông nghiệp - thực phẩm, IFC Việt Nam cung cấp cả dịch vụ tư vấn tài chính lẫn an toàn thực phẩm, giải pháp công nghệ thông tin, tư vấn về chuỗi phát triển đạm thực vật, hệ thống tưới tiêu, khai thác tài nguyên nước..., bên cạnh đầu tư tài chính với các khoản tài trợ vốn cụ thể.

Một chuyên gia từ nhóm nghiên cứu IFC - WB cũng lưu ý rằng những rủi ro trong vấn đề phi đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, từ các hộ kinh doanh, chuỗi bán lẻ đến các tập đoàn đa quốc gia, đều là một trong những yếu tố khiến IFC phải cân nhắc kỹ khi lựa chọn đầu tư. 

Đại diện IFC cũng đánh giá lý do vì sao tổ chức cùng Anova Farm, thành viên của Tập đoàn Anova, thực thi hợp tác đối tác chiến lược, trong đó IFC Việt Nam hỗ trợ phát triển hệ thống quản lý an toàn thực phẩm hiện đại cho Tập đoàn bao gồm Anova Farm, nguyên do là bởi đơn vị này đã thực hành và đạt chứng nhận Global G.A.P. Qua đó, giúp sản phẩm của đơn vị đáp ứng các tiêu chuẩn quốc tế về an toàn thực phẩm và đóng góp vào việc đảm bảo an ninh lương thực.

Anova Farm đã được Tổ chức chứng nhận quốc tế Control Union trao giấy chứng nhận Global G.A.P và xác lập là trang trại nuôi heo thịt đầu tiên và duy nhất tại Việt Nam đến thời điểm hiện nay đạt chuẩn này. Chứng nhận này chỉ có giá trị 1 năm kể từ ngày được cấp và phải được đánh giá lại mỗi năm thông qua đợt thanh tra định kỳ và đột xuất. Theo đó, trang trại heo khi thực hành tiêu chuẩn Global G.A.P sẽ phải đảm bảo an toàn thực phẩm, truy xuất nguồn gốc, an sinh vật nuôi, an toàn và phúc lợi cho người lao động, bảo vệ môi trường và bảo tồn đa dạng sinh học tại khu vực trang trại. Sản phẩm thịt từ trang trại đạt chuẩn phải luôn được kiểm soát nghiêm ngặt, an toàn, chất lượng dinh dưỡng cao và có thể truy xuất được nguồn gốc. Ngoài ra còn có thêm một lưu ý là gia súc gia cầm được nuôi trong các trang trại đạt chuẩn phải được đối xử nhân đạo - đây là một yếu tố vô cùng quan trọng đối với những sản phẩm thịt và đạm động vật có truy xuất nguồn gốc và chăn nuôi từ thị trường Việt Nam đang muốn tìm cơ hội trở thành nhà cung ứng thực phẩm - bếp ăn cho toàn cầu.

Ông Đặng Anh Tuấn - P.TGĐ đơn vị cấp chứng nhận Global G.A.P Control Union cho biết, hiện nay trên toàn cầu đã có 180.000 nông trại dược chứng nhận Global G.A.P và đạt tốc độ tăng trưởng 8-10%, trong đó châu Âu chiếm số lượng nhiều nhất 65,7%, kế đến là Nam Mỹ 11% và châu Á chỉ chiếm tỷ lệ 9%. Số liệu đến cuối 2015, đã có 5.000 nông trại chăn nuôi được chứng nhận đối với gia súc, gia cầm và sữa.  Theo đó, đối với Việt Nam, số lượng các nông trại đáp ứng được tiêu chuẩn chăn nuôi theo chuẩn Global là vô cùng khiêm tốn.

Thị trường chăn nuôi của Việt Nam nói chung, không phân định rạch ròi giữa gia súc và gia cầm, theo số liệu thống kê, hiện đang được cung cấp và phân phối sản phẩm từ các trang trại - vùng nuôi được đầu tư hoặc hợp tác thu mua bởi một số doanh nghiệp trong đó CP Việt Nam nắm thị phần lớn, ngoài ra còn có các doanh nghiệp như Vissan, gần đây là Masan, Hòa Phát, Hùng Vương Group... đều đã và đang rót vốn đầu tư. Tuy thị trường có sự góp mặt của các doanh nghiệp lớn nhưng theo đánh giá từ các chuyên gia Control Union, "ám ảnh" về an toàn vệ sinh thực phẩm cho kết quả nghiên cứu rằng đang đứng đầu mối quan tâm của mỗi người dân, người tiêu dùng, vượt qua mọi vấn đề xã hội như an toàn giao thông. "Hầu hết các vấn đề liên quan đến bệnh tật của người Việt đang đến từ an toàn thực phẩm và các mối nguy ô nhiễm vi sinh, hơn là mối nguy đến từ hóa học" - một chuyên gia dẫn nghiên cứu của IFC-WB.

Nếu nhìn ở góc độ nhận thức đúng mối quan tâm của an toàn vệ sinh thực phẩm, đi đúng con đường giải "vấn nạn" đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, phát triển các mô hình nông nghiệp công nghệ cao đạt chuẩn quốc tế, như trường hợp Anova Farm đang làm, cơ hội vốn và phát triển thị trường xuất khẩu của doanh nghiệp nông nghiệp vì vậy sẽ rộng mở.

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Dự án nông nghiệp đi tìm vốn: Cần chứng minh không chỉ bằng lợi nhuận tại chuyên mục DIỄN ĐÀN TÀI CHÍNH của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Đánh giá của bạn:

 Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích