Dự án nâng cấp Quốc lộ 18C: Khả năng hoàn thiện theo cam kết là không thể

Enternews.vn Dự án nâng cấp QL 18C đoạn từ trung tâm xã Hải Sơn, TP Móng Cái đến cửa khẩu Bắc Phong Sinh, huyện Hải Hà sẽ không đảm bảo cam kết về tiến độ.

Theo cam kết với UBND tỉnh Quảng Ninh, dự án nâng cấp cải tạo QL18C đoạn từ trung tâm xã Hải Sơn, TP Móng Cái đến cửa khẩu Bắc Phong Sinh, huyện Hải Hà sẽ được hoàn thành vào 31/3/2019. Tuy nhiên, vì bất lợi về thời tiết, đặc biệt là công tác giải phóng mặt bằng phía huyện Hải Hà quá chậm nên chủ đầu tư đã xin gia hạn hợp đồng với tỉnh, cam kết đến 30/9/2019 sẽ hoàn thành, bàn giao công trình.

do chưa di chuyển được đường điện 220kv khiến cho đơn vị thi công gặp nhiều khó khăn.

Do chưa di chuyển được đường điện 220kv khiến cho đơn vị thi công gặp nhiều khó khăn (QN)

Trong khi các hạng mục công trình thuộc địa phận xã Hải Sơn (TP Móng Cái) đã hoàn thành gần 80% khối lượng công việc thì phần công việc phía địa phận huyện Hải Hà vẫn đang được triển khai với tốc độ rất chậm. Đến nay, mới thi công được khoảng 65% khối lượng đắp nền đường và một số cống. Với tiến độ này, trong khi thời gian chỉ còn hơn 1 tháng theo cam kết, khả năng hoàn thiện dự án là không thể.

Theo ông Nguyễn Văn Sáng - Giám đốc Công ty CP Xây dựng và Dịch vụ thương mại Thịnh Hưng (đơn vị thi công), đến nay các hạng mục công trình phía địa phận Móng Cái đã sắp hoàn thành. Về phía huyện Hải Hà do công tác giải phóng mặt bằng chậm, do chưa di chuyển được đường điện cao thế (trong đó có một số cột điện nằm trên khu vực nguồn đất san nền đường) nên rất khó cho đơn vị thi công lấy đất đắp nền đường đã ảnh hưởng không nhỏ đến tiến độ thi công toàn tuyến.

Trong khi chưa di chuyển được đường điện, phía nhà thầu đã tính đến phương án đi mua đất tại khu vực khác, huy động máy móc, thiết bị thi công nhằm đảm bảo tiến độ dự án. Tuy nhiên, trong điều kiện thời tiết mưa thất thường, trong khi mặt bằng chưa được bàn giao thì việc đảm bảo tiến độ dự án là hết sức khó khăn – ông Sáng cho biết thêm.

Về phía huyện Hải Hà, ông Phan Văn Việt - Giám đốc Trung tâm Phát triển quỹ đất cho biết, để triển khai công tác giải phóng mặt bằng dự án, UBND huyện Hải Hà đã phối hợp với chủ đầu tư tổ chức kiểm đếm, đo đạc hiện trạng đối với 33/33 hộ dân và 5 tổ chức. Đến nay, huyện đã phê duyệt phương án bồi thường đối với 31/33 hộ dân với diện tích giải phóng mặt bằng 2,09ha và thực hiện chi trả với số tiền hơn 1,7 tỷ đồng.

Tuy nhiên, còn một số hộ gia đình với diện tích thu hồi hơn 2.500m2 đất phải thu hồi chưa đồng ý nhận tiền gây ảnh hưởng tới công tác giải phóng mặt bằng. Trung tâm Phát triển quỹ đất huyện và UBND xã Quảng Đức đang hoàn thiện hồ sơ cưỡng chế đối với phần đất cần giải phóng mặt bằng của các hộ gia đình chưa nhận tiền đền bù để bàn giao cho đơn vị thi công trong thời gian sớm nhất. Hiện các ngành chức năng đang tiến hành di chuyển đường điện cao thế, đường dây cáp quang.

Sau khi hoàn thành, dự án này cùng với dự án cải tạo nâng cấp QL18C kéo dài (trước là tỉnh lộ 314) đoạn từ Khu kinh tế Cửa khẩu Móng Cái đến Khu kinh tế Cửa khẩu Bắc Phong Sinh giai đoạn 1 sẽ từng bước hoàn thiện hệ thống đường vành đai biên giới, kết nối đồng bộ giữa KKT cửa khẩu Móng Cái và KKT cửa khẩu Bắc Phong Sinh.

Được biết, dự án Cải tạo, nâng cấp quốc lộ 18C đoạn từ trung tâm xã Hải Sơn, TP Móng Cái đến cửa khẩu Bắc Phong Sinh, huyện Hải Hà được UBND tỉnh Quảng Ninh phê duyệt tại Quyết định số 4076/QĐ-UBND ngày 30/10/2017 với tổng mức đầu tư là 77,29 tỷ đồng.

Dự án có quy mô dài tuyến 6,6km, mặt đường rộng 6m, tiêu chuẩn đường cấp III miền núi, với tổng mức đầu tư hơn 77 tỷ đồng. Dự án do UBND TP Móng Cái làm chủ đầu tư được triển khai thi công từ ngày 20/8/2018 do Liên danh Công ty CP Xây dựng Quang Thảo và Công ty CP Xây dựng và Dịch vụ thương mại Thịnh Hưng thi công.

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Dự án nâng cấp Quốc lộ 18C: Khả năng hoàn thiện theo cam kết là không thể tại chuyên mục Diễn đàn kinh tế của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích