Dự án Luật về Đặc khu chưa được trình tại Kỳ họp thứ 6 Quốc hội khóa XIV tới

Enternews.vn Thông tin này vừa được Ủy ban Thường vụ Quốc hội chia sẻ với báo chí.

Theo đó, Dự án Luật Đơn vị hành chính - kinh tế đặc biệt Vân Đồn, Bắc Vân Phong và Phú Quốc (Luật Đặc khu) chưa được trình Quốc hội tại kỳ họp cuối năm.

Một góc Phú Quốc, nơi được chọn xây dựng đặc khu.

Một góc Phú Quốc, nơi được chọn xây dựng đặc khu.

Theo kế hoạch, Kỳ họp thứ 6 Quốc hội khóa XIV (sẽ diễn ra vào tháng 10/2018). Tại kỳ họp này, Ủy ban Thường vụ Quốc hội thống nhất với Chính phủ đề nghị Quốc hội cho phép lùi việc thông qua Dự án Luật về đặc khu để có thêm thời gian nghiên cứu, tiếp thu tối đa các ý kiến xác đáng của các đại biểu Quốc hội, cán bộ lão thành, chuyên gia, nhà khoa học và nhân dân để hoàn chỉnh Dự án Luật thông qua vào kỳ họp sau.

Trước đó, nhưng Diễn đàn Doanh nghiệp đã thông tin, Dự án Luật Đơn vị hành chính kinh tế đặc biệt được Chính phủ trình Quốc hội cho ý kiến tại kỳ họp thứ 4 (tháng 10/2017) và sau đó, đã được tiếp thu, chỉnh lý để trình Quốc hội tại kỳ họp thứ 5 vào tháng 5/2018.

Tại kỳ họp này, Quốc hội đã biểu quyết thông qua đề nghị điều chỉnh thời gian thông qua dự án Luật này.

Mặc dù kết quả thảo luận tại Hội trường cũng như các góp ý bằng văn bản cho thấy đa số ý kiến tán thành với việc cần thiết ban hành dự án luật và phạm vi điều chỉnh; đánh giá cao sự tiếp thu, điều chỉnh dự án luật này nhưng đây là dự án Luật mới, phức tạp, chưa có tiền lệ; nhiều quy định về cơ chế, chính sách trong dự thảo Luật mang tính đột phá cả về tổ chức bộ máy và quan điểm, định hướng phát triển trong điều kiện hội nhập quốc tế ngày càng sâu rộng và bối cảnh tình hình quốc tế và khu vực có nhiều diễn biến phức tạp; ý kiến của đại biểu Quốc hội, các cán bộ lão thành, chuyên gia, nhà khoa học và cử tri về một số nội dung của dự án Luật còn khác nhau, nên Ủy ban Thường vụ Quốc hội thống nhất với Chính phủ đề nghị Quốc hội cho phép lùi việc thông qua Dự án Luật về đặc khu.

Việc lùi thời điểm thông qua Dự án Luật về đặc khu theo giải thích của Ủy ban Thường vụ Quốc hội là để có thêm  thời gian nghiên cứu, tiếp thu tối đa các ý kiến tâm huyết, trách nhiệm, xác đáng của các vị đại biểu Quốc hội, các cán bộ lão thành, chuyên gia, nhà khoa học và nhân dân, hoàn thiện dự thảo luật cho thật sự chất lượng.

Ông Nguyễn Hạnh Phúc - Tổng thư ký Quốc hội cho biết, Luật Đơn vị hành chính – kinh tế đặc biệt đang được cân nhắc lại, tiếp tục lắng nghe ý kiến nữa, tiếp tục tiếp thu ý kiến của nhân dân. Việc tiếp tục xem xét dự án luật này như thế nào, theo ông Phúc, còn chờ vào kết quả quá trình tiếp thu ý kiến nhân dân thế nào, tiếp thu ý kiến cử tri thế nào.

Trao đổi với báo chí bên hành lang Quốc hội ngày 7/6 vừa qua, Thủ tưởng Nguyễn Xuân Phúc cũng cho biết, qua góp ý của nhân dân, Thủ tướng và Quốc hội theo thẩm quyền sẽ tiếp thu để có điều chỉnh phù hợp với tình hình; cùng với các giải pháp khác "đảm bảo quốc gia trường tồn, độc lập, phát triển bền vững.

“Chúng tôi tiếp thu ý kiến nhân dân và sẽ trình Quốc hội, lấy ý kiến đại biểu Quốc hội theo hướng điều chỉnh như nguyện vọng của nhân dân làm sao cho phù hợp, tuy nhiên xuống với thời hạn bao nhiêu thì Quốc hội sẽ xem xét cụ thể”, Thủ tướng nói. 

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Dự án Luật về Đặc khu chưa được trình tại Kỳ họp thứ 6 Quốc hội khóa XIV tới tại chuyên mục Chính trị - Xã hội của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích