Dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của các Luật thuế: Sẽ trình Quốc hội vào kỳ họp tháng 5/2018

Enternews.vn Bộ Tài chính đang chủ trì xây dựng dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của các Luật thuế, dự kiến trình Quốc hội vào kỳ họp tháng 5 năm 2018.

Việc sửa đổi được thực hiện trên quan điểm chủ đạo là coi trọng việc mở rộng cơ sở thuế kết hợp với việc điều chỉnh thuế suất theo lộ trình phù hợp, không gây ảnh hưởng đến thúc đẩy quá trình phát triển kinh tế - xã hội.
Đề xuất bổ sung nước ngọt có đường vào đối tượng chịu thuế tiêu thụ đặc biệt

Bộ Tài chính đề xuất bổ sung nước ngọt có đường vào đối tượng chịu thuế tiêu thụ đặc biệt

Việc sửa đổi, bổ sung này nhằm thực hiện Chiến lược cải cách hệ thống thuế giai đoạn 2011-2020 với mục tiêu cải cách chính sách thuế và quản lý thuế theo hướng phù hợp với thể chế thị trường, tạo điều kiện thuận lợi cho người nộp thuế. Đồng thời, xây dựng hệ thống thuế đồng bộ, phù hợp thông lệ quốc tế và khắc phục những vướng mắc của các luật thuế hiện hành, đảm bảo tính thống nhất của hệ thống pháp luật, tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp…

Tại dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của các Luật thuế, Bộ Tài chính đề xuất quy định liên quan đến việc mở rộng cơ sở thuế, cụ thể gồm:

Về thuế giá trị gia tăng: Thực hiện mở rộng cơ sở thu thuế qua việc giảm nhóm hàng hoá, dịch vụ thuộc đối tượng không chịu thuế GTGT và nhóm hàng hoá, dịch vụ thuộc đối tượng chịu thuế GTGT 5% theo Chiến lược cải cách hệ thống thuế.

Về thuế tiêu thụ đặc biệt: Đề xuất bổ sung nước ngọt có đường vào đối tượng chịu thuế tiêu thụ đặc biệt, trừ các sản phẩm từ sữa.

Về thuế thu nhập cá nhân: Thực hiện mở rộng cơ sở thu thuế thông qua việc bổ sung quy định thu nhập từ chuyển giao, chuyển quyển sử dụng tài nguyên internet theo quy định của Luật Viễn thông thuộc đối tượng chịu thuế.

Về quản lý thuế: Hiện nay, Bộ Tài chính đang xây dựng đề án Luật Quản lý thuế thay thế Luật Quản lý thuế hiện hành. Trong đó sửa đổi, bổ sung một số nội dung chủ yếu như: Tăng cường quản lý thuế theo phương thức quản lý thuế điện tử ở tất cả các khâu (gồm: Đăng ký thuế, kê khai thuế, thanh tra, kiểm tra thuế, hoàn thuế ... ) kết hợp quản lý thuế theo phương thức rủi ro để đảm bảo thu đúng, thu đủ tiền thuế và các khoản thu khác của ngân sách nhà nước theo quy định của pháp luật; Tăng cường quản lý thuế đối với hộ kinh doanh, đặc biệt là hộ kinh doanh có doanh số lớn; Tăng cường trách nhiệm của cá nhân có liên quan đến hoạt động thương mại điện tử; Hoàn thiện quy định về Hội đồng tư vấn thuế xã, phường, thị trấn, ...

Về hoá đơn bán hàng hoá, cung ứng dịch vụ: Bộ Tài chính hiện đang hoàn thiện pháp luật về hoá đơn bán hàng hoá, cung ứng dịch vụ để trình Chính phủ trong Quý I/2018, trong đó tập trung vào nội dung quy định về hoá đơn điện tử để đảm bảo thu thuế chính xác và tránh gian lận.

 Tổng cục Thuế đang xây dựng Đề án quản lý thuế đối với hoạt động kinh doanh thương mại điện tử để đáp ứng các nhu cầu vừa đảm bảo quản lý được nguồn thu, đồng thời khuyến khích cho sự phát triển của thương mại điện tử, trong đó kiến nghị sửa đổi quy định pháp luật về chính sách thuế, về quản lý thuế và cần có sự vào cuộc đồng bộ của các ngành, địa phương có liên quan. Kinh doanh thương mại điện tử là một loại hình kinh doanh mới đang phát triển mạnh ở các nước trên thế giới nói chung và ở Việt Nam nói riêng. Đến nay, các loại hình kinh doanh thương mại điện tử mới nhất trên thế giới đều đã xuất hiện tại Việt Nam, như cung cấp các dịch vụ kết nối vận tải Uber, Grab, đặt phòng trực tuyến khách sạn Agoda, Traveloka, quảng các trực tuyến trên Google, Facebook ...

Các hình thức kinh doanh thương mại điện tử mới mẻ này đang đem lại những lợi ích to lớn đối với chính phủ các nước, cộng đồng doanh nghiệp cũng như người tiêu dùng... Tuy nhiên, bên cạnh đó thương mại điện tử cũng đang đặt ra rất nhiều thách thức trong xây dựng chính sách và nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý đối với hoạt động này.

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích