Dự án Luật Phòng, chống tham nhũng (sửa đổi): Cần phát huy tốt của vai trò báo chí

Enternews.vn Tại Hội nghị Diên Hồng diễn ra sáng nay 21/11 các đại biểu “hiến kế” dự án Luật Phòng, chống tham nhũng (sửa đổi), theo đó đại biểu Nguyễn Văn Khánh (Bình Dương) cho rằng, cần phát huy tốt vai trò báo chí, truyền thông.

Ảnh minh họa.

Ảnh minh họa.

Về đối tượng kê khai tài sản, đại biểu Khánh phân tích, Điều 41 Dự thảo Luật đưa ra hai phương án về đối tương kê khai tài sản thu nhập. Cụ thể, phương án 2 thu hẹp phạm vi người có nghĩa vụ kê khai tài sản thu nhập trong đó chỉ áp dụng đối với đối tượng có chức vụ từ 0,7 trở lên tại Trung ương, 0,9 trở lên tại địa phương và một số đối tượng có hệ số phụ cấp chức vụ dưới 0,7 trong một số lĩnh vực có nguy cơ tham nhũng cao. “Như vậy đã bỏ qua biến động về tài sản thu nhập của họ” đại biểu nói. 

Trong thực tế đối tượng có hệ số phụ cấp chức vụ dưới 0,7 như là người có chức vụ quyền hạn ở những địa bàn cơ sở kinh tế xã hội phát triển thì, kèm theo đó là giá trị về cơ sở hạ tầng đất đai tài chính... rất dễ bị lạm dụng chức vụ quyền hạn để vụ lợi. “Nếu chỉ căn cứ vào thực tế cách kê khai tài sản bằng hình thức, số lượng đối tượng phải kê khai tài sản thu nhập quá nhiều dẫn đến không thể kiểm soát được thì đó chính là lỗi do tổ chức thực hiện chứ không phải do quy định của Luật. Vấn đề là những người có nghĩa vụ kê khai và những người phụ trách những người kê khai làm chưa hết trách nhiệm do đó phương án 2 không phù hợp với thực tiễn” - đại biểu Khánh khẳng định. 

Còn với phương án 1, Dự thảo Luật mở rộng phạm vi người có nghĩa vụ kê khai tài sản thu nhập đối với tất cả công chức khi được hưởng vào ngành, người được hưởng có chức vụ từ 0,2 trở lên. Như vậy, theo đại biểu Khánh, bao gồm cả công chức cấp xã phường thị trấn, thực hiện chủ trương của Đảng đến với tất cả cán bộ công chức là đảng viên phải kê khai tài sản thì việc kiểm soát hành vi tham nhũng cần phải tiến hành một cách đồng bộ đồng thời Luật hoá ngay trong dự thảo Luật phòng, chống tham nhũng (sửa đổi) lần này. “Do đó vấn đề đặt ra là những người có nghĩa vụ trách nhiệm cần phải thực hiện tốt việc kê khai tài sản thu nhập, làm tốt công tác kiểm soát kê khai tài sản thu nhập phát huy tốt của vai trò báo chí truyền thông của nhân dân thì phương án 1 là phù hợp” đại biểu Khánh cho biết.

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Dự án Luật Phòng, chống tham nhũng (sửa đổi): Cần phát huy tốt của vai trò báo chí tại chuyên mục Chính trị - Xã hội của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích