Dự án khu thương mại kinh tế biển Trần Đề (Sóc Trăng): Nhà đầu tư bán “vịt trời”!

Enternews.vn Từ việc UBND huyện Trần Đề tỉnh Sóc Trăng đã giao đất cho cá nhân trái quy định pháp luật đã phát sinh lùm xùm tại dự án khu thương mại kinh tế biển Trần Đề.

Theo quy định của Luật Đất đai, chỉ có tổ chức mới được Nhà nước giao đất để xây dựng nhà ở với mục đích thương mại tại dự án lớn, thế nhưng ông Bùi Đức Xứng, cư ngụ tại phường 3, TP. Sóc Trăng vẫn được cơ quan có thẩm quyền cho tham gia đấu giá với tư cách cá nhân và được UBND huyện Trần Đề phê duyệt trúng đấu giá giao quyền sử dụng (QSDĐ) đất hơn 3,85 ha để xây dựng dự án khu thương mại kinh tế biển Trần Đề giai đoạn 1.

Dù Cty Kim Điền được thành lập vào ngày 7/6/2018 nhưng ngày 26/5/2018 ông Xứng đã có con dấu Cty.

Dù Công ty Kim Điền được thành lập vào ngày 7/6/2018 nhưng ngày 26/5/2018 ông Xứng đã có con dấu Công ty.

Hy hữu: Con dấu ra đời trước công ty?

Cụ thể theo Quyết định số 3698/QĐ-UBND của UBND huyện Trần Đề ngày 29/12/2017 do ông Lưu Hữu Danh-Phó chủ tịch UBND (nay là Chủ tịch UBND) huyện ký công nhận ông Bùi Đức Xứng trúng đấu giá 3,85ha QSDĐ Khu thương mại Kinh tế biển Trần Đề, ấp Đầu Giồng, thị trấn Trần Đề, huyện Trần Đề, tỉnh Sóc Trăng. Hình thức: giao đất có thu tiền với số tiền trúng đấu giá hơn 45,1 tỷ đồng, mục đích sử dụng: đất ở đô thị, thời hạn sử dụng: lâu dài.

Được biết ông Xứng hiện đang là giám đốc một công ty chuyên kinh doanh nhà máy bao bì ở tại thành phố Sóc Trăng, dự án khu kinh tế thương mại biển Trần Đề là dự án “đầu tay” mà ông Xứng trúng đấu giá.

Để thực hiện dự án này, ngày 7/6/2018, ông Xứng cùng vợ là bà Trương Thị Kim Cúc góp vốn thành lập Công ty TNHH ĐT&XD Kim Điền (gọi tắt là Công ty Kim Điền) tại địa chỉ 327 Nam Kỳ Khởi Nghĩa, phường 7, TP. Sóc Trăng với vốn điều lệ 90 tỷ đồng. Trong đó ông Xứng là người đại diện pháp luật của Công ty góp 70%, bà Cúc góp 30%.

Điều bất ngờ khó hiểu là mặc dù Công ty Kim Điền được Sở KH-ĐT tỉnh Sóc Trăng cấp giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh lần đầu vào ngày 7/6/2018 nhưng trước đó: ngày 26/5/2018 ông Xứng đã dùng pháp nhân, con dấu của Công ty Kim Điền ký 17 hợp đồng “Góp vốn đổi đất ở phân nền trong dự án Khu thương mại Kinh tế Trần Đề”. Tiếp sau đó ông Xứng cũng dùng tư cách pháp nhân của Công ty Kim Điền ký tổng cộng 116 hợp đồng góp vốn, nhận cọc với 116 người mua đất nền với số tiền nhận đặt cọc 8,355 tỷ đồng. Trong khi QSDĐ khu đất trúng đấu giá được cơ quan chức năng cấp cho cá nhân ông Xứng chứ đó không phải là tài sản của Công ty Kim Điền.

Công ty Kim Điền bán “vịt trời”!

Không chỉ nhận hợp đồng đặt cọc của 116 người mua nhà trong khi dự án còn nằm trên giấy, ông Xứng còn ký hợp đồng hợp tác đầu tư với ông Đỗ Thanh Hồ, bà Trịnh Thị Hồng Dương, bà Đặng Thị Hồng Điệp với thỏa thuận chuyển nhượng toàn bộ dự án với số tiền 99,5 tỷ đồng với cam kết khi cơ quan chức năng cấp sổ đỏ cho toàn bộ lô nền thì ông Xứng sẽ chuyển toàn bộ lô nền, cổ phần Công ty Kim Điền cho các đối tác. Ông Hồ, bà Dương, Điệp cũng đã chuyển trước cho ông Xứng số tiền 19,9 tỷ đồng.

Nhiều hạn mục cơ sở hạ tầng do các đối tác đầu tư nhưng ông Bùi Đức Xứng lập bảng kê đề nghị Nhà nước hoàn trả cho ông.

Nhiều hạng mục cơ sở hạ tầng do các đối tác đầu tư nhưng ông Bùi Đức Xứng lập bảng kê đề nghị Nhà nước hoàn trả cho ông.

Theo trình bày của ông Hồ, ngoài số tiền chuyển cho ông Xứng, ông và bà Dương cũng đã đầu tư 17,4 tỷ đồng để thực hiện gồm các hạng mục như: san lấp mặt bằng, xây nhà văn phòng điều hành, làm đường,… theo đồ án quy hoạch 1/500 do Sở Xây dựng tỉnh Sóc Trăng duyệt.

Dự án này đang trong quá trình hoàn thiện cơ sở hạ tầng thì ngày 9/9/2019, UBND huyện Trần Đề lại ban hành quyết định 3098/QĐ-UBND do Chủ tịch Lưu Hữu Danh ký về việc hủy kết quả đấu giá khu đất này. Đến ngày 16/9/2019, UBND huyện Trần Đề ban hành Quyết định số 3131/QĐ-UBND về việc thu hồi giấy CNQSDĐ, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất đã cấp cho ông Bùi Đức Xứng.

Quyết định hủy kết quả đấu giá của UBND huyện Trần Đề cho biết, lý do hủy là theo thỏa thuận giữa người có tài sản đấu giá và người trúng đấu giá (theo quy định tại Điều 72, Luật Đấu giá tài sản).

Thỏa thuận được nêu ở đây là UBND huyện Trần Đề sẽ trả lại tiền trúng đấu giá và khoản thuế trước bạ mà nhà đầu tư đã nộp khi trúng đấu giá, đồng thời ghi nhận khoản đầu tư 47 tỷ đồng do ông Xứng kê khai đề xuất để khi có nhà đầu tư mới trúng đấu giá sẽ hoàn trả cho nhà đầu tư cũ, hoặc đưa vào phương án đấu giá mới.

Trả lời các cơ quan truyền thông liên quan đến dự án này, Phó Giám đốc Sở Tài chính tỉnh Sóc Trăng Võ Thanh Văn cho biết, lý do ông Xứng bị hủy kết quả trúng đấu giá, là lỗi của đơn vị tổ chức đấu giá. Cụ thể, Luật Đất đai quy định, chỉ có tổ chức mới được Nhà nước giao đất để xây dựng nhà ở với mục đích thương mại tại các dự án lớn. Trong khi đó, ông Xứng tham gia đấu giá và được giao đất với tư cách cá nhân nhưng UBND huyện Trần Đề không phát hiện sai sót này, đến khi chuyển hồ sơ lên Sở TN-MT mới vỡ lẽ, nên ngành chức năng tham mưu UBND tỉnh ra công văn yêu cầu UBND huyện hủy kết quả trúng đấu giá. Về khoản tiền mà ông Xứng kê khai đã đầu tư vào dự án, cơ quan chức năng chỉ ghi nhận; Nhà nước không có trách nhiệm phải mua lại hay hoàn trả số tiền này mà sẽ do nhà đầu tư sau này trúng đấu giá sẽ thương lượng với nhà đầu tư cũ.

Chia sẻ với cơ quan truyền thông, ông Đỗ Thanh Hồ nêu bức xúc: chúng tôi tin vào văn bản pháp lý do cơ quan có thẩm quyền công nhận ông Xứng trúng đấu giá nên mới hợp tác kinh doanh, nay chúng tôi đã đầu tư vào đây gần 40 tỷ đồng, trong đó có hơn 17 tỷ đồng đã đầu tư vào cơ sở hạ tầng với đầy đủ chứng từ chứng minh. Thế nhưng, ông Xứng tự thỏa thuận với chính quyền về thu hồi dự án mà không hề thông báo với chúng tôi. Trong các khoản chi phí mà ông Xứng kê khai đề nghị được UBND huyện hoàn trả 47 tỷ đồng bao gồm nhiều hạng mục mà chúng tôi đã đầu tư như: san lắp, cống thoát nước, đường, nhà quản lý dự án… nhưng ông ấy lại từ chối hoàn trả cho chúng tôi phần tiền đã đầu tư thì thật là quá vô lý.

Chiều ngày 4/9, trao đổi với PV DĐDN qua điện thoại, ông Xứng cho rằng do nghi ngờ chứng từ của đối tác hợp tác kinh doanh là chứng từ giả nên không đồng ý trả lại các khoản mà đối tác cho là đã đầu tư vào dự án. Về câu hỏi của PV về việc vì sao con dấu có trước khi thành lập doanh nghiệp, ông Xứng không trả lời được mà chỉ cho biết sau đó các hợp đồng ký kết thỏa thuận góp vốn đổi đất với khách hàng đã được ký lại sau ngày thành lập doanh nghiệp cho hợp lý. Đồng thời ông Xứng cũng khẳng định đã thỏa thuận xong về hoàn trả tiền cọc với 116 cá nhân góp vốn mua đất khu thương mại, kinh tế biển Trần Đề.

Được biết phía các cá nhân hợp tác kinh doanh với Công ty Kim Điền đã gửi đơn tố giác tội phạm, Cơ quan Điều tra - Công an tỉnh Sóc Trăng cũng đã vào cuộc điều tra vụ việc.

Diễn đàn Doanh nghiệp sẽ tiếp tục thông tin đến Quý bạn đọc.

 

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Dự án khu thương mại kinh tế biển Trần Đề (Sóc Trăng): Nhà đầu tư bán “vịt trời”! tại chuyên mục DIỄN ĐÀN PHÁP LUẬT của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích