Dự án Khu tái định cư Núi Long Thanh Hóa (KỲ I): Người dân bất an

Enternews.vn Khu tái định cư Núi Long phục vụ nơi an cư mới cho người dân diện giải tỏa đường vành đai Đông - Tây, TP. Thanh Hóa, nhưng gần 1 năm nay người dân vẫn chưa thể ổn định cuộc sống.

Ông Ngô Quang Chính - Một trong những hộ đầu tiên của phố Mật Sơn, phường Phú Sơn bàn giao đất cho UBND thành phố Thanh Hoá để nhận đất tại khu tái định cư Núi Long, gần một năm qua gia đình ông Ngô Quang Chính khởi công làm nhà và về nơi ở mới nhưng khó khăn đủ đường.

Ông Chính cho biết: Thời điểm ông bàn giao đất, UBND thành phố Thanh Hoá cam kết với gia đình ông và các hộ khác sẽ sớm hoàn thiện hạ tầng khu tái định cư.

Nhớ lại khoảng thời khó khăn khi bắt đầu ra nhận đất làm nhà tại khu tái định cư, ông Chính không khỏi bức xúc: "Khi đó điện nước đều không có, phải đi thuê máy phát điện để phục vụ việc xây dựng. Giờ vào ở gần cả năm nay mà vẫn chưa thấy có điện lưới, đường sá trong khu tái định cư thì dang dở. Nhà nước hỗ trợ tiền thuê nhà 6 tháng nhưng hiện thời gian thuê nhà đã vượt, nhà xây xong nhưng chưa thể ở vì không có điện, người dân đã khó khăn lại càng khó khăn".

Để trước mắt ổn định cuộc sống nhiều hộ dân phải

Để ổn định cuộc sống tại khu tái định cư Núi Long nhiều hộ dân phải mua máy phát điện hoặc kéo đường điện bên ngoài vào để sinh hoạt

Gia đình bà Nguyễn Thị Ngoan, ở ngõ 74, phố Mật Sơn 3 chuyển ra khu tái định cư Núi Long từ tháng 9/2019. Gia đình vốn khó khăn, ông bà chỉ đủ tiền làm một căn nhà lợp mái tôn để sinh sống. Nhà đã xây xong từ lâu nhưng mãi vẫn chưa thấy có điện. Vì vậy, các con cháu của ông bà vẫn chưa thể chuyển ra ở cùng mà vẫn phải thuê nhà ở.

Bà Ngoan than phiền: "Ở đây còn vất vả lắm. Hồi chúng tôi mới ra làm nhà, vẫn chưa có điện, có nước. Dân kêu mãi thì mấy ngày gần tết mới có nước dùng, còn điện thì chờ mãi vẫn chưa thấy. Một số nhà có điều kiện thì tự bỏ tiền kéo nhờ điện trong làng, nhưng chúng tôi lấy đâu ra tiền để kéo".

Hiện tại, để có điện sử dụng, một số hộ dân tại mặt bằng tái định cư Núi Long phải bỏ ra 16 triệu đồng đầu tư đường dây để kéo điện của một xưởng sản xuất đá cách đó 1km và phải trả theo giá điện kinh doanh hoặc mua máy phát điện để dùng.

Nhưng điều làm người dân tại khu tái định cư Núi Long bức xúc nhất chính là việc chính quyền địa phương đang đùn đẩy trách nhiệm và chưa có một câu trả lời cụ thể về thời gian được đảm bảo những điều kiện tối thiểu để phục vụ cuộc sống cho người dân.

Đường điên

Đường điện vẫn chưa được đấu nối, thiết bị để nằm phơi mưa, phơi nắng

Theo quan sát của phóng viên, đường giao thông nội bộ trong khu tái định cư chưa hoàn thiện cũng gây khó khăn cho việc sinh hoạt và xây dựng của các hộ dân. Những con đường gồ gề bụi bặm khi trời nắng, lầy lội khi trời mưa, những chiếc hố ga không nắp đậy nằm giữa đường chính là những chiếc bẫy nguy hiểm cho người dân khi đi lại.

Mặt bằng tái định cư chưa hoàn thiện, những điều kiện tối thiểu phục vụ cuộc sống của người dân chưa có là lý do nhiều hộ dân chưa bàn giao đất cho thành phố Thanh Hoá để đến nơi ở mới.

Những hố ga há mồm

Những hố ga không được đậy nắp như những hố tử thần

Ngoài ra công tác giải phóng mặt bằng phục vụ cho dự án cũng đang còn nhiều vướng mắc. Được biết, theo chỉ đạo của UBND tỉnh Thanh Hoá, chậm nhất đến ngày 30/4, thành phố Thanh Hoá phải hoàn thành công tác giải phóng mặt bằng để phục vụ thi công dự án. Đây là công trình được tỉnh Thanh Hoá chọn gắn biển chào mừng đại hội Đảng bộ tỉnh.
 
Tuy nhiên đến thời điểm này, công tác giải phóng mặt bằng vẫn chưa thể hoàn thành, ảnh hưởng đến tiến độ triển khai dự án. Hơn nữa, việc trong một thời gian dài đón người dân đến nơi ở mới nhưng những điều kiện tối thiểu không được đảm bảo sẽ khiến người dân bức xúc, mất lòng tin vào chính quyền.
 

Bà L.V.V- Đường Phan Bội Châu, phường Tân Sơn, TP Thanh Hoá, tỉnh Thanh Hoá bày tỏ: "Chúng tôi hoàn toàn ủng hộ việc nhà nước thu hồi đất phục vụ dự án, tuy nhiên do trên mặt bằng tái định cư chưa có điện nên chúng tôi chưa đồng ý nhận tiền, bàn giao đất".

Bài 2: UBND TP Thanh Hóa có thờ ơ với người dân dự án tái định cư Núi Long?

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Dự án Khu tái định cư Núi Long Thanh Hóa (KỲ I): Người dân bất an tại chuyên mục Bất động sản của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích