Dự án khu tái định cư khu công nghiệp và dịch vụ Sông Trà: 10 năm mòn mỏi chờ giao đất

Enternews.vn Dù đã đi vào hoạt động từ nhiều năm nay thế nhưng dự án khu công nghiệp và Dịch vụ Sông Trà (Thái Bình) vẫn chưa thực hiện giao quỹ đất 5% cho các hộ dân.

Hơn 26 ha đất bị bỏ hoang trong khi các hộ dân mòn mỏi chờ đợi  suốt 10 năm qua.Dự án KCN Sông Trà được thực hiện thu hồi đất từ năm 2007 đến năm 2009. Trong đó, diện tích khu dịch vụ nhà ở 26,1ha là diện tích đất 5% đất nông nghiệp bị thu hồi để giao cho các hộ dân sử dụng vào mục đích kinh doanh phi nông nghiệp hoặc đất ở.

p/Hơn 26 ha đất bị bỏ hoang trong khi các hộ dân mòn mỏi chờ đợip/suốt 10 năm qua.

Hơn 26 ha đất bị bỏ hoang trong khi các hộ dân mòn mỏi chờ đợi suốt 10 năm qua.

Hơn 600 hộ dân và 10 năm mòn mỏi

Xã Tân Bình là nơi có 663 hộ dân bị thu hồi đất với tổng diện tích thu hồi là hơn 800.000 m2. Số hộ bị thu hồi trên 30% tổng diện tích đất nông nghiệp là 556 hộ, dưới 30% là 97 hộ. Theo đó, diện tích đất 5% được hưởng của 663 hộ dân xã Tân Bình là hơn 41.000 m2.

Ông Phạm Văn Tuế - Công chức xã Tân Bình (người có đất bị thu hồi) cho biết, hơn 10 năm nay, diện tích đó vẫn chưa được bàn giao cho người dân dù hiện KCN TBS Sông Trà đã có 5 nhà máy xây dựng và đi vào hoạt động. Tỉnh và TP cũng nhiều lần có công văn tới chủ đầu tư nhưng tất cả đều nằm trong im nặng. Ông Bùi Trung Hiếu – Chủ tịch UBND xã Tân Bình cho biết, việc giao đất 5% là việc có nhiều công đoạn phức tạp, phải tiến hành nhiều bước và có tính chất đặc thù của mỗi địa phương. Kế hoạch và chủ trương đã được các cấp có thẩm quyền chấp thuận nhưng phía Công ty CP KCN TBS Sông Trà không phối hợp với địa phương trong quá trình thực hiện. Cho nên, sự việc vẫn “dậm chân tại chỗ”, có nhiều người dân đã qua đời mà vẫn chưa được hưởng quyền lợi chính đáng của mình gây nhiều bức xúc trong dư luận.

Chính quyền bất lực?

Trao đổi với PV Báo DĐDN, ông Nguyễn Văn Đức – Trưởng phòng TNMT TP Thái Bình cho biết, việc thu hồi đất nông nghiệp phục vụ dự án KCN Sông Trà được thực hiện theo Luật Đất đai năm 2003, Nghị định 17, và Nghị định 84 có chế độ đất 5% khi người dân bị thu hồi đất trên 30% tổng diện tích. Tuy nhiên, Luật và Nghị định lại không nêu rõ đất 5% được giao như thế nào. Do vậy, trong quá trình triển khai, Thái Bình còn nhiều lúng túng, dẫn đến việc chậm giao.

Ngày 20/6/2017, UBND tỉnh Thái Bình đồng ý với đề nghị của Sở TNMT Thái Bình về cơ chế tài chính khi thực hiện giao đất ở, đất dịch vụ 5% cho các hộ dân. Đồng thời, yêu cầu Công ty CP KCN TBS Sông Trà khẩn trương hoàn thiện thủ tục điều chỉnh quy hoạch chi tiết, thời gian hoàn thành chậm nhất là ngày 30/6/2017. Sau khi xây dựng xong hạ tầng thì bàn giao cho UBND TP Thái Bình, thời gian hoàn thành chậm nhất là ngày 30/7/2017. Tuy nhiên, kể từ khi UBND tỉnh Thái Bình ấn định thời gian hoàn thành các công việc đối với Công ty TBS Sông Trà đến nay đã hơn 1 năm nhưng các yêu cầu vẫn không được thực hiện, chủ đầu tư thì im hơi lặng tiếng.

Ngày 20/3/2018, UBND TP Thái Bình có công văn đôn đốc Công ty TBS Sông Trà đẩy nhanh tiến độ lập quy hoạch và hoàn chỉnh việc xây dựng hạ tầng khu đất ở, đất dịch vụ 5% KCN TBS Sông Trà để có căn cứ xây dựng phương án giao đất nhưng vẫn không nhận được câu trả lời từ phía doanh nghiệp.

Kỳ sau: “Cái lý” của Công ty TBS Sông Trà

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Dự án khu tái định cư khu công nghiệp và dịch vụ Sông Trà: 10 năm mòn mỏi chờ giao đất tại chuyên mục DIỄN ĐÀN PHÁP LUẬT của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích