Dự án Khu du lịch Thụy Việt Cam Ranh: Phó Thủ tướng chỉ đạo xử lý dứt điểm

Enternews.vn Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình chỉ đạo Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa giải quyết dứt điểm vụ việc khiếu nại của Công ty TNHH Ngọc Lan.

Trường hợp Công ty cổ phần Tổng Công ty MB Land không hợp tác cần có biện pháp xử lý đúng quy định, đảm bảo quyền lợi cho Công ty TNHH Ngọc Lan.

Sau nhiều lần có đơn kêu cứu, kiến nghị, thậm chí là khởi kiện nhưng không được phản hồi. Chủ đầu tư Dự án Khu du lịch Thụy Việt tại Khu du lịch Bắc Bán đảo Cam Ranh, xã Cam Hải Đông, huyện Cam Lâm đã có đơn cầu cứu gửi lên các cơ quan Trung ương, Chính phủ.

p/Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình chỉ đạo tỉnh Khánh Hòa xử lý dứt điểm khiếu nại của Công ty Ngọc Lan. Kèm theo văn bản của Văn phòng Chính phủ

Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình chỉ đạo tỉnh Khánh Hòa xử lý dứt điểm khiếu nại của Công ty Ngọc Lan. Kèm theo văn bản của Văn phòng Chính phủ

Dấu hiệu bất thường trong việc thu hồi dự án?

Trong đơn, ông Nguyễn Duy Sơn, Tổng Giám đốc Công ty TNHH Ngọc Lan (Công ty Ngọc Lan) cho rằng, các Quyết định của UBND tỉnh Khánh Hòa khi thu hồi dự án Khu du lịch Thụy Việt - Cam Ranh của Công ty Ngọc Lan đang đầu tư là sai luật. Việc thu hồi dự án để cấp cho Công ty CP địa ốc MB (nay là Công ty CP Tổng Công ty MB Land) là vội vã, chưa thấu tình đạt lý và có nhiều dấu hiệu bất thường, ông Sơn cho biết thêm.

Từ những đơn cầu cứu của Chủ đầu tư, ngày 19/1/2019, Văn phòng Chính phủ đã có công văn truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình yêu cầu tỉnh Khánh Hòa kiểm tra, rà soát việc thực hiện các quy định của pháp luật khi thu hồi dự án để giải quyết khiếu nại theo quy định của phát luật.

Trong báo cáo trình Thủ tướng Chính phủ ngày 13/3/2019 về quá trình giải quyết đơn của Công ty Ngọc Lan, UBND tỉnh Khánh Hòa cho biết: Từ khi cấp giấy chứng nhận đầu tư ngày 30/11/2010 cho đến tháng 5/2012 dự án đã hoàn thành 10% khối lượng toàn dự án. Tuy nhiên, từ tháng 5/2012 đến khi UBND tỉnh Khánh Hòa thu hồi giấy chứng nhận đầu tư ngày 5/12/2014 thì nhà đầu tư không thể thu xếp được vốn nên đã dừng thi công.

Cũng theo UBND tỉnh Khánh Hòa, sau nhiều hối thúc nhưng chủ đầu tư vẫn không hoàn thành dự án theo chỉ đạo của UBND tỉnh. Sau đó, Nhà đầu tư cam kết đầu tháng 6/2014 nếu không thi công sẽ ký quỹ 100 tỷ để đảm bảo tiến độ dự án. Tuy nhiên, đến thời điểm trên nhà đầu tư không thực hiện, mặc dù UBND tỉnh nhiều lần gia hạn thời gian ký quỹ nhưng chủ đầu tư vẫn không thực hiện, do đó UBND tỉnh đã ra quyết định thu hồi giấy dự án. Còn các đơn thư của Công ty Ngọc Lan đều là đơn kiến nghị, đơn kêu cứu, đơn khẩn thiết… mà không phải là đơn khiếu nại nên các cấp sở ngành đã có đơn trả lời cho Công ty. Còn riêng về đơn khiếu nại sau này, do quá 90 ngày theo Luật Khiếu nại nên không được thụ lý giải quyết.

Giải quyết dứt điểm vụ việc khiếu nại

Không đồng tình với trả lời của UBND tỉnh Khánh Hòa trong báo cáo gửi lên Thủ tướng Chính phủ, ngày 18/3/2019, ông Nguyễn Duy Sơn, Tổng Giám đốc Công ty Ngọc Lan, Chủ đầu tư Dự án Khu du lịch Thụy Việt đã có đơn kiến nghị gửi lên Thủ tướng để chỉ rõ những điểm không đúng và không đầy đủ sự thật trong báo cáo mà UBND tỉnh Khánh Hòa gửi lên Thủ tướng.

Theo ông Sơn, báo cáo của UBND tỉnh Khánh Hòa không xem xét các đơn kêu cứu, đơn kiến nghị và đơn khiếu nại của doanh nghiệp vì cho rằng đã quá hạn nên không giải quyết là không đúng. Bên cạnh đó, UBND tỉnh Khánh Hòa và các Sở chức năng đã ép doanh nghiệp phải ký quỹ 100 tỷ một cách vô lý, mặc dù doanh nghiệp đã ký quỹ 4 năm trước theo Luật Đầu tư. Riêng báo cáo của UBND tỉnh nêu: Quá thời điểm gia hạn ký quỹ (ngày 30/11/2014) nhà đầu tư vẫn không ký quỹ.

  Xét báo cáo của UBND tỉnh Khánh Hòa tại văn bản số 2254/UBND-XDNĐ ngày 13/3/2019 về việc giải quyết khiếu nại của Công ty Ngọc Lan...  Ngày 21/5/2019, Văn phòng Chính phủ có văn bản truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình.

Trong khi đó, ngày 28/11/2014, tại văn phòng Sở Tài chính tỉnh Khánh Hòa, Công ty Ngọc Lan, Sở Tài chính và Ngân hàng Quân đội chi nhánh Khánh Hòa đã ký Hợp đồng ký quỹ đảm bảo thực hiện dự án Khu du lịch Thụy Việt-Cam Ranh. Nhưng, dù hiệu lực ký quỹ trên vẫn còn 6 ngày nữa mới hết hạn, thì ngày 05/12/2014, UBND tỉnh Khánh Hòa vẫn ra Quyết định thu hồi Giấy chứng nhận đầu tư của doanh nghiệp mà không cần chờ hiệu lực theo thỏa thuận trên.

Xét báo cáo của UBND tỉnh Khánh Hòa tại văn bản số 2254/UBND-XDNĐ ngày 13/3/2019 về việc giải quyết khiếu nại của Công ty Ngọc Lan liên quan đến việc thu hồi đất dự án Khu du lịch Thụy Việt-Cam Ranh. Ngày 21/5/2019, Văn phòng Chính phủ có văn bản truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình.

“Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa thực hiện ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình tại văn bản số 33/TB-VPCP ngày 19/1/2018; số 11604/VPCP-V.I ngày 28/11/2018 của Văn phòng Chính phủ, giải quyết dứt điểm vụ việc khiếu nại của Công ty Ngọc Lan; trường hợp Công ty cổ phần Tổng Công ty MB Land không hợp tác cần có biện pháp xử lý đúng quy định, đảm bảo quyền lợi cho Công ty Ngọc Lan; kết quả báo cáo Thủ tướng Chính phủ và thông báo đến Phó Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp của Quốc Hội Nguyễn Văn Pha”, văn bản nêu rõ.

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Dự án Khu du lịch Thụy Việt Cam Ranh: Phó Thủ tướng chỉ đạo xử lý dứt điểm tại chuyên mục DIỄN ĐÀN PHÁP LUẬT của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,

 Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích