Khu đô thị mới Ngã 5 – Sân bay Cát Bi: Người dân còn khổ đến bao giờ?

Enternews.vn “Sống mòn” cùng dự án Khu đô thị mới Ngã 5 – Sân bay Cát Bi, hàng trăm gia đình phải sống trong cảnh tạm bợ, nhà cửa xuống cấp suốt 20 năm.

Mới đây, trong buổi làm việc với PV Diễn đàn Doanh nghiệp, ông Đỗ Ngọc Ân – Phó Tổng giám đốc Công ty TNHH MTV Thương mại đầu tư và Phát triển đô thị (Chủ đầu tư khu đô thị mới Ngã 5 – Sân bay Cát Bi) đã cho biết, hiện cả dự án khu đô thị Ngã 5 – Sân bay Cát Bi còn khoảng 60ha chưa giải phóng mặt bằng, mà 5 năm trở lại đây, mỗi năm giải phóng được khoảng hơn 1ha. Như vậy tính ra còn khoảng gần 60 năm nữa dự án mới giải phóng xong mặt bằng.

những ngôi nhà đã bị xuống cấp nằm trong dự án

Những ngôi nhà đã bị xuống cấp nằm trong dự án

Theo lẽ, dự án khu đô thị mới Ngã 5 – Sân bay Cát Bi phải hoàn thành vào 18 năm trước (năm 2002) tuy nhiên đến nay nhiều diện tích nằm trong quy hoạch vẫn chưa được giải phóng mặt bằng. Việc dự án chậm tiến độ trong thời gian kéo dài đã khiến hàng trăm hộ dân nằm trong diện giải tỏa di dời để phục vụ dự án phải sống trong những căn nhà tạm bợ, xuống cấp nhưng không được sửa chữa.

Theo phản ánh của người dân tại tổ dân phố số 3 Đông Chính (phường Đằng Giang, quận Ngô Quyền) nằm trong lô 20C, do dự án đình trệ nhiều năm nên cơ sở hạ tầng của cả khu vực bị xuống cấp, đường xá lầy lội khi trời mưa, bụi khi trời nắng, cuộc sống của người dân bị đảo lộn hoàn toàn gây bức xúc.

Ông Đàm Công Lương – Tổ dân phố số 3 Đông Chính cho biết, gia đình ông đã xây nhà và sinh sống ở đây từ năm 1999. Nhiều năm nay, cứ mỗi trận mưa là ngập, nước cống, nước thải cứ thế theo nước mưa tràn cả vào trong nhà. Sinh hoạt của gia đình vô cùng khó khăn.

Không những thế, gia đình ông cũng như nhiều gia đình khác còn không thể sửa chữa nhà cửa vì nhà nằm trong vùng quy hoạch. Trong khi những căn nhà này đã quá cũ kỹ, nền nhà thấp hơn cả mặt đường, không an toàn, có thể đổ sập bất cứ lúc nào. Thậm chí, gian nhà phía sau, gia đình ông Lương cũng đã phải bỏ hoang gần 5 năm nay vì hư hỏng do nước mưa tràn vào. “Trước tình trạng trên chúng tôi luôn mong mỏi, TP Hải Phòng xem xét điều chỉnh quy hoạch khu đô thị hợp lý hơn, bảo đảm tính khả thi cao, đảm bảo quyền lợi chính đáng của người dân” – ông Lương chia sẻ.

Nhiều gia đình chấp nhận bỏ hoang căn nhà của mình vì không thể sống tiếp

Nhiều gia đình chấp nhận bỏ hoang căn nhà của mình

Cũng bức xúc không kém, ông Vũ chia sẻ, "20 năm nay cuộc sống của chúng tôi rơi vào tình trạng nhếch nhác, khổ sở nhưng không ai thấu. Mới đầu khi dự án được triển khai, chúng tôi được cán bộ cho biết, chúng tôi sẽ được nhận đất tái định cư tại chỗ. Ai cũng mừng, nhiều gia đình còn tình nguyện bàn giao đất sớm cho dự án với mong mỏi một khu đô thị mới, hiện đại sẽ hiện diện trong nay mai. Thế nhưng…

Nếu dự án tiếp tục kéo dài, không có đất thì chúng tôi biết sống làm sao? Gần 20 năm nay, dự án vẫn còn nhiều ngổn ngang, đất tái định cư vẫn “bặt vô âm tín”, còn cuộc sống của chúng tôi thì ngày càng khốn khổ. Thời điểm bắt đầu dự án, con tôi mới lẫm chẫm biết đi, bây giờ chúng đều có gia đình hết rồi mà không có chỗ ở. Thật sự, chúng tôi đã sống quá khổ” - ông Vũ nói.

xen lẫn xung quanh là cỏ mọc um tùm

Xen lẫn xung quanh là cỏ mọc um tùm

Theo quan sát của PV, tổ dân phố số 3 Đông Chính nằm ngay sau Trung tâm thương mại Parkson và BigC. Nhưng bên trong là những ngôi nhà đã bị xuống cấp, xen lẫn xung quanh là cỏ mọc um tùm, nhiều loại rác thải được tập kết chất cao như núi. Ban ngày cũng như ban đêm, nhiều đối tượng nghiện hút thường xuyên chui vào các khu nhà hoang để tiêm chích…

Tổ dân phố số 3 Đông Chính chỉ là một đơn cử của tình trạng người dân Hải Phòng bị ảnh hưởng bởi dự án khu đô thị mới Ngã 5 – Sân bay Cát Bi. Một dự án đã từng được kỳ vọng là khu đô thị hiện đại bậc nhất Hải Phòng nhưng đâu đó còn rất nhiều những khu dân cư, tổ dân phố phải “sống mòn” cùng dự án.

Ông Đỗ Ngọc Ân chia sẻ với báo chí, “chúng tôi không nghĩ việc giải phóng mặt bằng dự án lại tồn tại lâu như thế, nếu các cấp chính quyền không quyết liệt thì việc này sẽ càng ngày càng khó, do chế độ chính sách thay đổi. Còn tồn tại lại cũng chủ yếu là đất thổ cư, đất ở, rồi đất chuyển đổi mục đích. Ngày xưa là làng Đông Khê thì dễ nhưng bây giờ không phải là làng Đông Khê nữa mà là phường Đông Khê nối ra đường Lê Hồng Phong, giá trị đất cao hơn, việc giải phóng mặt bằng sẽ không dễ dàng gì”.

Nói như vị này thì người dân tại dự án còn phải sống khổ bao nhiêu năm nữa? Quả là cám cảnh!.

Diễn đàn Doanh nghiệp sẽ tiếp tục thông tin!

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Khu đô thị mới Ngã 5 – Sân bay Cát Bi: Người dân còn khổ đến bao giờ? tại chuyên mục DIỄN ĐÀN PHÁP LUẬT của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích