Dự án Khu dân cư Hoàng Phú: Người dân treo băng rôn để đòi “công bằng”

Enternews.vn Sáng ngày 8/8, hàng chục người dân bị thiệt hại do vụ sạt lở tại Khu dân cư Hoàng Phú, phường Vĩnh Hòa, TP Nha Trang vào ngày 18/11/2018 đã đến trụ sở Công ty Thanh Châu để đòi trả lại công bằng.

Theo ghi nhận của phóng viên, hàng chục người dân từ người già đến trẻ em với các băng rôn được treo ngay trước trụ sở của Công ty trách nhiệm hữu hạn Thanh Châu (Chủ đầu tư dự án Khu dân cư Hoàng Phú) để đòi lại công bằng.

Nhiều người dân treo băng rôn trước trụ sở Công ty Thanh Châu để đòi lại công bằng.

Nhiều người dân treo băng rôn trước trụ sở Công ty Thanh Châu để đòi lại công bằng.

Theo nội dung từ các băng rôn mà nhiều người dân muốn truyền tải thông tin đến Chủ đầu tư: "Dự án khu nhà ở cao cấp Hoàng Phú (dự án Hoàng Phú), phường Vĩnh Hòa, TP Nha Trang (Khánh Hòa) xảy ra vào ngày 18/11/2018 đã làm 4 người chết, nhiều nhà bị sập hoàn toàn nhưng đến nay vẫn chưa bồi thường thiệt hại cho chúng tôi, Chủ đầu tư muốn trốn tránh trách nhiệm".

Bên cạnh đó, nhiều người dân bị thiệt hại cũng mong muốn các cơ quan chức năng sớm giải quyết để trả lại công bằng cho người dân.

Được biết, tại buổi họp báo về tình hình kinh tế - xã hội 6 tháng đầu năm 2019 do UBND tỉnh Khánh Hòa tổ chức vào ngày 31/7, Thượng tá Phạm Văn Cường - Trưởng Phòng tham mưu Công an tỉnh Khánh Hòa cho biết, cơ quan điều tra đã có kết luận điều tra của vụ án và đã chuyển hồ sơ sang Viện Kiểm sát. 

Cũng trước đó, tại kỳ họp thứ 8, HĐND tỉnh Khánh Hòa khóa VI, nhiều đại biểu và cử tri quan tâm đến kết luận chính thức của cơ quan chức năng về nguyên nhân gây sạt lở, khiến 4 người chết, hơn 10 ngôi nhà bị đổ sập tại dự án khu nhà ở cao cấp Hoàng Phú.

Dự án Khu nhà ở cao cấp Hoàng Phú gây ra vụ sạt lở nghiêm trọng khiến 4 người trong một gia đình thiệt mạng sáng ngày 18/11.

Dự án Khu nhà ở cao cấp Hoàng Phú gây ra vụ sạt lở nghiêm trọng khiến 4 người trong một gia đình thiệt mạng sáng ngày 18/11.

Đại biểu Nguyễn Quốc Thịnh đã nhiều lần đặt nghi vấn, phải chăng việc xây dựng hồ vô cực tại dự án này là nguyên nhân gây ra vụ sạt lở và đâu là nguyên nhân chính? Dự án này thay đổi thiết kế, quy hoạch có ảnh hưởng đến việc sạt lở không? Việc chủ đầu tư tự múc đất trong khuôn viên dự án có trùng vào diện tích làm hồ bơi không?

Theo đại biểu Thịnh, dự án Hoàng Phú Nha Trang có quá nhiều cái không. Cụ thể, Sở Xây dựng Khánh Hòa đã báo cáo là không gửi cơ quan chuyên môn thẩm định thiết kế xây dựng; tổ chức thi công công trình không có giấy phép; tổ chức khởi công, xây dựng nhà hàng không có giấy phép xây dựng thiếu biện pháp đảm bảo an toàn.

Ngoài ra, chủ đầu tư chưa thực hiện điều chỉnh dự án theo quy định, chưa thực hiện thủ tục liên quan đến cấp phép xây dựng, chưa báo cáo thông tin công trình. Và cái không cuối cùng là không bị cơ quan chức năng tiến hành thanh kiểm tra. Tại sao dự án trên 11ha với trên 380 căn nhà, các công trình khác như siêu thị, hồ bơi, nhà hàng… tồn tại từ 2011 đến nay. Cá nhân, cơ quan nào phải chịu trách nhiệm về việc xây dựng không phép này?

Còn theo đại biểu Nguyễn Ngô, dự án này xây dựng đường sá, múc hồ bơi thì Sở Xây dựng Khánh Hòa đã kiểm tra bao nhiêu lần? Sau sự cố thì mới ban hành 3 quyết định xử phạt. Việc xử phạt như hợp thức cho trách nhiệm kiểm tra của mình.

"Tôi cho rằng việc xử lý là chậm trễ. Chúng tôi đã đi khảo sát thấy chủ đầu tư múc đất rất vuông vắn, trũng. Có hay không có thì phải có cơ quan chức năng có kết luận cuối cùng. Trách nhiệm quản lý tham mưu của Giám đốc Sở như thế nào?" - ông Ngô đặt vấn đề.

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Dự án Khu dân cư Hoàng Phú: Người dân treo băng rôn để đòi “công bằng” tại chuyên mục DIỄN ĐÀN PHÁP LUẬT của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Đánh giá của bạn:

 Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích