Dự án Khu biệt thự nghỉ dưỡng Đồi Xanh Nha Trang: Hàng chục hộ dân kêu cứu

Enternews.vn Chủ đầu tư tự ý thay đổi ranh giới và độ cao san nền, thậm chí cả kết cấu… dẫn đến xuất hiện tình trạng sạt lở, đe dọa tính mạng của hàng chục hộ dân sống cạnh dự án Đồi Xanh Nha Trang.

Tường bao dựng đứng sát khu dân cư khiến nhiều người dân hết sức lo lắng, sợ sạt đổ.

Tường bao dựng đứng sát khu dân cư khiến các hộ dân hết sức lo lắng

Người dân kêu cứu

Trong đơn kêu cứu của 16 hộ dân sống tại tổ 13, thôn Hòn Nghê 1, xã Vĩnh Ngọc, TP. Nha Trang gửi đến các cơ quan chức năng của tỉnh Khánh Hòa nêu rõ: Từ khi Dự án Khu biệt thự nghỉ dưỡng Đồi Xanh (Dự án Marina Hill) do Công ty TNHH Đồi Xanh Nha Trang làm chủ đầu tư khởi công xây dựng đã gây ra rất nhiều xáo trộn, hoang mang cho người dân sinh sống gần dự án như: Bụi, tiếng ồn thi công cả ngày lẫn đêm, đá rơi vào nhà dân, các vết tường nứt chằng chịt… gây nguy hiểm cho người dân.

Chưa dừng lại ở đó, 16 hộ dân với 78 nhân khẩu sống dưới chân tường của dự án đang thấp thỏm không biết sống chết ngày nào; không biết bờ kè xây dựng bằng công nghệ gì nhưng chỉ thấy được xếp bởi những viên xi măng đúc kém chất lượng cách nhà các hộ dân đang sinh sống gần 1m.

“Công trình kè được xây dựng chưa đến 3 tháng nhưng chỉ sau 1 trận mưa đã làm nhiều điểm sạt lở, 1/4 phía dưới chân kè nhiều viên xi măng đúc đã bị vỡ, ngấm nước nghiêm trọng. Nếu xảy ra sạt lở, ai sẽ là người chịu trách nhiệm trước tính mạng và tài sản của người dân” - Đơn kêu cứu nêu rõ.

sạt lở, đe dọa tính mạng của hàng chục người dân sống cạnh bên dự án.

Nguy cơ sạt lở, đe dọa tính mạng của hàng chục hộ dân sống cạnh bên dự án

Ông Phan Trần Nghị - Phó Chủ tịch UBND xã Vĩnh Ngọc cho biết, nhận được đơn kêu cứu của người dân, UBND xã đã cùng với thôn đến kiểm tra dự án. Tại thời điểm kiểm tra, phần trụ đỡ bê tông cốt thép có nguy cơ bị gãy đổ treo lơ lửng, phần chân móng bị rạn nứt có nguy cơ sạt lở cao…

Cũng tại buổi làm việc, đơn vị thi công cũng đã cam kết khắc phục để hạn chế nguy cơ sạt lở. Tuy nhiên, sau đó UBND xã đến kiểm tra thì công ty có khắc phục, nhưng tường chắn MSE vẫn tiếp tục có hiện tượng rạn nứt thêm và có nguy cơ sạt lở cao, ảnh hưởng đến tính mạng và tài sản của các hộ dân xung quanh. Do đó, UBND xã yêu cầu công ty sớm di dời các hộ dân bị ảnh hưởng và sớm khắc phục các điểm có nguy cơ sạt lở tại các phần tường MSE tiếp giáp với các hộ dân.

Tường chắn sai thiết kế

Ông Nghị bày tỏ: "16 hộ dân sống dưới chân tường của dự án không nằm trong phạm vi của dự án nên khi có đơn phản ánh của người dân chúng tôi chỉ biết kiểm tra và báo các cơ quan chức năng, cho lực lượng trực khi mưa gió để bảo vệ tính mạng và tài sản của người dân chứ Xã không có chức năng và nhiệm vụ khác tại dự án. Chúng tôi cũng mong muốn các cơ quan chức năng điều tra, làm rõ về độ an toàn của tường chắn MSE này để người dân yên tâm sinh sống".

về “sự cố” tường chắn bị lún một góc nhỏ khoảng 40-50cm do ảnh hưởng của mạch nước ngầm không ảnh hưởng đến toàn bộ tường chắn

Tường chắn sai thiết kế bị có nguy cơ sạt lở bất cứ lúc nào

Thực hiện ý kiến chỉ đạo của UBND tỉnh Khánh Hòa, Sở Xây dựng và các cơ quan có liên quan đã đến kiểm tra tại dự án. Theo báo cáo gửi lên UBND tỉnh, Sở Xây dựng cho biết: Trong quá trình thi công dự án Khu biệt thự nghỉ dưỡng Đồi Xanh do Công ty TNHH Đồi Xanh Nha Trang làm chủ đầu tư đã tự thay đổi giải pháp thiết kế san nền và tường chắn.

Theo đó, Công ty TNHH Đồi Xanh Nha Trang thay đổi ranh giới thực hiện san nền (mở rộng phạm vi san nền đến giáp các khu dân cư hiện hữu) và điều chỉnh độ cao san nền dự án; thay đổi giải pháp kết cấu tường chắn (giải pháp tường chắn xây dựng bằng đá hộc, chiều cao xây dựng từ 4-6m được thay bằng giải pháp tường chắn đất MSE, chiều cao xây dựng trên 6m, có đoạn lên đến khoảng 12m); điều chỉnh vị trí và bổ sung tường chắn tại một số khu vực giáp khu dân cư hiện hữu. 

Ông Lê Văn Dẽ - Giám đốc Sở Xây dựng tỉnh Khánh Hòa khẳng định: Toàn bộ nội dung thay đổi như trên đều chưa được cấp có thẩm quyền cho phép điều chỉnh. 

KỲ II: Chủ đầu tư phân trần

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Dự án Khu biệt thự nghỉ dưỡng Đồi Xanh Nha Trang: Hàng chục hộ dân kêu cứu tại chuyên mục Bất động sản của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích