Dự án khởi nghiệp từ sản phẩm mắm ba khía “lên ngôi”.

Enternews.vn Dự án mắm “Ba khía Đầm Dơi”-Cà Mau đã vượt qua hàng trăm dự án khởi nghiệp khác vươn lên đạt giải nhất cuộc thi khởi nghiệp vùng ĐBSCL.

Ngày 10/12 VCCI Cần Thơ cùng Mạng lưới Khởi nghiệp đồng bằng sông Cửu Long (Mekong Startup Network - MSN) phối hợp tổ chức vòng Chung kết và trao giải Cuộc thi Khởi nghiệp ĐBSCL năm 2020.

Cuộc thi đã thu hút 476 dự án tham gia.

Cuộc thi đã thu hút 476 dự án tham gia.

Ông Nguyễn Phương Lam, Giám đốc VCCI Cần Thơ cho biết: Cuộc thi Khởi nghiệp ĐBSCL là một trong những hoạt động tiêu biểu, được thực hiện thường niên từ năm 2016 đến nay. Cuộc thi được tổ chức với mục tiêu khuyến khích tinh thần doanh chủ, khơi gợi tinh thần khởi nghiệp và quyết tâm thành lập doanh nghiệp của thanh niên, giới trẻ ĐBSCL. Cuộc thi còn là cơ hội để các thanh niên, giới trẻ, những thí sinh tham gia cuộc thi được đào tạo, huấn luyện các kiến thức về tư duy doanh chủ trong thời đại mới, cách thức tìm ý tưởng kinh doanh sáng tạo, lập dự án kinh doanh, đồng thời được cố vấn bởi các doanh nghiệp có nhiều kinh nghiệm và tâm quyết với khởi nghiệp ĐBSCL. Đặc biệt, những dự án khả thi, qua các vòng tuyển chọn của cuộc thi trong các năm đều được tư vấn, đầu tư và kết nối đầu ra cho sản phẩm hiệu quả.

Ban tổ chức đã thành lập Hội đồng Giám khảop/là các chuyên gia, giảng viên, có học vị và chuyên môn về kinh doanh, khởi nghiệp,p/có nhiều năm kinh nghiệm thực tiễn trong hoạt động khởi nghiệp,

Ban tổ chức đã thành lập Hội đồng Giám khảo là các chuyên gia, giảng viên, có học vị và chuyên môn về kinh doanh, khởi nghiệp, có nhiều năm kinh nghiệm thực tiễn trong hoạt động khởi nghiệp,

Cuộc thi Khởi nghiệp ĐBSCL năm 2020 nhận được tổng cộng 476 hồ sơ của hơn 1.100 thí sinh ( theo nhóm) từ 12 trong 13 tỉnh, thành khu vực ĐBSCL (tăng 44% về số lượng so với năm 2019). Các lĩnh vực tham gia cuộc thi gồm: Nông nghiệp, Chế biến thực phẩm, Công nghệ ứng dụng, Giải pháp kinh doanh – thương mại – dịch vụ, Môi trường, Du lịch, Sản xuất công nghiệp, Y tế - chăm sóc sức khỏe và giáo dục. Trong đó, nổi bật có: Nông nghiệp chiếm tỷ lệ cao nhất là 41% với 196 hồ sơ; Giải pháp kinh doanh, Thương mại – Dịch vụ có 116 hồ sơ (chiếm 24%) và Chế biến thực phẩm có 102 hồ sơ (chiếm 21%), các lĩnh vực còn lại chiếm 14%. Tính theo địa bàn, số lượng hồ sơ chủ yếu đến từ hai tỉnh Đồng Tháp và Long An với số lượng lần lượt là 136 (chiếm 29%) và 125 hồ sơ (chiếm 26%), các tỉnh/thành còn lại đều có hồ sơ tham gia dự thi với tỷ lệ là 45%.

Trải qua hành trình 3 vòng thi từ 476 hồ sơ, Ban Tổ chức đã chọn ra được 10 dự án xuất sắc tham gia thuyết trình và phản biện trước Hội đồng Giám khảo tại Vòng Chung kết.

Startup Trần Thị Xa-đạt giải nhất cuộc thi trong phần thuyết trình trước BGK.

Startup Trần Thị Xa-đạt giải nhất cuộc thi trong phần thuyết trình trước BGK.

Kết quả cuộc thi, dư án khởi nghiệp 2020: dự án Ba khía Đầm Dơi – Sản phẩm xây dựng thương hiệu quê hương của Startup Trần Thị Xa đến từ tỉnh Cà Mau đã dành được giải cao nhất tại cuộc thi với phần thưởng trị giá 30 triệu đồng; Giải nhì, ba với phần thưởng trị giá 25, 20 triệu đồng thuộc về các dự án: Nông trại nghỉ dưỡng Thuận Thiên Việt Mekong Farmsta, mật thốt nốt Palmania.Hai giải khuyến khích trị giá 15 triệu đồng thuộc về các dự án: Gora – Máy thu mua chai nhựa đặt tại nơi công cộng và TROPCA – Từ trái cây nhiệt đới Việt Nam.

“Ba khía muối là sản phẩm không hề mới so với người tiêu dùng, tuy nhiên để Ba khía Đầm Dơi có được vị thế trên thị trường và được khách hàng chấp nhận bản thân đã xác định đều đầu tiên cần phải đổi mới quy trình sản xuất để nâng giá trị con Ba khía địa phương bằng cách sản xuất tạo ra sản phẩm chất lượng, thứ 2 là sáng tạo trong chế biến sản phẩm ba khía đa dạng phù hợp với khẩu vị người tiêu dùng; thứ 3 xây dựng được thương hiệu để trở thành điểm mua hàng tin cậy cho người tiêu dùng làm nền tản phát triển sản phẩm Ba khía Đầm Dơi nói riêng và Cà Mau nói chung”, Startup đạt giải cao nhất chia sẻ bí quyết.

BTC đã trao các giải cho các Startup đạt giải cao tại cuộc thi.

BTC đã trao các giải cho các Startups đạt giải cao tại cuộc thi.

Nhằm tạo điều kiện cho các dự án, thí sinh có cơ hội quảng bá về dự án, sản phẩm của mình, đồng thời giới thiệu với các nhà đầu tư và khách hàng tiềm năng, BTC đã quảng bá 10 dự án vào vòng chung kết qua fangage của cuộc thi nhằm tìm ra dự án được yêu thích nhất từ cộng đồng. Kết quả dự án được yêu thích nhất được tính thông qua số lượt yêu thích (like), lượt chia sẻ (share), và lượt tiếp cận dự án (view) sẽ được công bố trong phần lễ trao giải của cuộc thi.

Ngoài các nội dung trên, Ban Tổ chức còn tổ chức trưng bày sản phẩm khởi nghiệp nổi bật của top 20 startups. Cuộc thi năm nay và các startup đã đoạt giải qua các năm; nhằm tạo cơ hội cho các startup cũng như đại biểu tham dự tiếp cận những sản phẩm, dịch vụ mới, từ đó thúc đẩy hoạt động đầu tư và giao thương của doanh nghiệp, nhà đầu tư và startups, đồng thời hoạt động này còn giúp các thí sinh quảng bá, tuyên truyền sản phẩm của mình thông qua các đại biểu tham dự và phương tiện truyền thông.

Sau Vòng chung kết, ngoài những giá trị về giải thưởng, VCCI Cần Thơ tổ chức nhiều hoạt động kết nối các dự án khởi nghiệp này với các tổ chức quốc tế, quỹ đầu tư, nhà đầu tư để tìm nguồn tài chính cũng như tạo điều kiện nuôi dưỡng các dự án hoàn thiện và phát triển sản phẩm, và thị trường.

Với mục tiêu phát triển doanh nghiệp mới, từng bước hình thành đội ngũ doanh nhân trẻ, năng động, sáng tạo và có hàm lượng công nghệ trong sản xuất kinh doanh luôn  góp phần xây dựng và phát triển kinh tế vùng ĐBSCL, đặc biệt trong bối cảnh hội nhập toàn cầu và dưới tác động của biến đổi khí hậu ngày càng trầm trọng tại ĐBSCL.Từ năm 2016 đến nay, VCCI Cần Thơ đã khởi xướng hình thành Mạng lưới khởi nghiệp ĐBSCL để phối hợp và triển khai các hoat động liên quan đến khởi nghiệp, xây dựng hệ sinh thái khởi nghiệp cho Vùng. Thành viên Mạng lưới được UBND các tỉnh đề cử, là các sở ngành được giao nhiệm vụ hoạch định và thực hiện chương trình thúc đẩy khởi nghiệp, và hỗ trợ các doanh nghiệp khởi nghiệp của tỉnh. Đây là Mạng lưới Vùng đầu tiên của cả nước cùng nhau thực hiện phát triển doanh nghiệp mới thông qua việc thúc đẩy và hỗ trợ khởi nghiệp trong cộng đồng.

 

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Dự án khởi nghiệp từ sản phẩm mắm ba khía “lên ngôi”. tại chuyên mục Khởi nghiệp của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích