Dự án Hoàng Phú: Khách hàng không chuyển nhượng được, chủ đầu tư cầu cứu

Enternews.vn Nhiều khách hàng mua nhà tại Dự án Khu nhà ở cao cấp Hoàng Phú cho biết họ đang gặp khó trong việc chuyển nhượng hợp đồng cho bên thứ ba.

 Dự án Khu nhà ở cao cấp Hoàng Phú gây ra vụ sạt lở nghiêm trọng khiến 4 người trong một gia đình thiệt mạng sáng ngày 18/11

Dự án Khu nhà ở cao cấp Hoàng Phú gây ra vụ sạt lở nghiêm trọng trong sáng ngày 18/11/2018

Theo Công văn mà Công ty TNHH Đầu tư và Phát triển Thanh Châu - Chủ đầu tư dự án Khu nhà ở cao cấp Hoàng Phú (phường Vĩnh Hòa, TP. Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa) gửi lên Sở Xây dựng: Sau khi Sở Xây dựng có Công văn số 4593/SXD-QLN ngày 21/12/2018, tạm dừng hiệu lực của Công văn 4456/SXD-QLN ngày 26/12/2016 về việc bán nhà ở hình thành trong tương lai cho đến khi chủ đầu tư dự án Khu nhà ở cao cấp Hoàng Phú khắc phục xong sự cố sạt lở, hoàn tất các thủ tục và được phép xây dựng theo quy định.

Sau khi công văn có hiệu lực, một số khách hàng đã ký hợp đồng mua bán nhà ở hình thành trong tương lai với chủ đầu tư không được cơ quan công chứng cho phép chuyển nhượng hợp đồng này cho bên thứ ba, việc này gây ảnh hưởng đến quyền lợi của khách hàng. Do đó, Công ty Thanh Châu đề nghị Sở Xây dựng cho phép khách hàng đã ký hợp đồng mua bán nhà ở hình thành trong tương lai với Công ty đến ngày 16/6/2018 được phép chuyển nhượng hợp đồng cho bên thứ ba, được cơ quan công chứng công chứng việc này.

Trong công văn phản hồi đến Công ty Thanh Châu, ông Trần Thanh Bình - Phó Giám đốc Sở Xây dựng cho rằng: Theo quy định tại Khoản 2 Điều 55 Luật Kinh doanh bất động sản năm 2014, việc thông báo nhà ở thương mại hình thành trong tương lai đủ điều kiện được bán cho chủ đầu tư để thực hiện việc bán nhà ở hình thành trong tương lai thuộc thẩm quyền của Sở Xây dựng.

Do vậy, khi dự án Khu nhà ở cao cấp Hoàng Phú phải tạm dừng thi công theo công văn số 4585/SXD-Ttra ngày 20/11/2018, Sở Xây dựng ban hành Công văn số 4593/SXD-QLN ngày 21/12/2018, tạm dừng hiệu lực của Công văn 4456/SXD-QLN là thực hiện đúng thẩm quyền. Trong đó còn ghi rõ: “Công ty TNHH Đầu tư và Phát triển Thanh Châu không được giao dịch, ký hợp đồng mua bán nhà ở hình thành trong tương lai tại dự án Khu nhà ở cao cấp Hoàng Phú kể từ ngày Sở Xây dựng ký ban hành Văn bản này”.

Cũng theo ông Bình, theo quy định tại Điều 59 Luật Kinh doanh bất động sản năm 2014, khách hàng mua nhà ở hình thành trong tương lai có quyền chuyển nhượng hợp đồng này cho bên thứ ba. Đây là giao dịch dân sự, nên Sở Xây dựng không có thẩm quyền cho phép hay không cho phép chuyển nhượng hợp đồng này. Như vậy, Sở Xây dựng không có thẩm quyền để giải quyết đối với những đề nghị cả Công ty nêu trên.

Ngoài ra, tại Công văn 0412/2018/CV-TC ngày 06/12/2018, Công ty báo cáo đến nay chỉ ký hợp đồng bảo lãnh, phát hành chứng thư bảo lãnh (theo quy định tại Điều 56 Luật Kinh doanh bất động sản) đối với 16 trường hợp đã ký hợp đồng mua bán nhà ở hình thành trong tương lai tại dự án trên. Do vậy, Sở Xây dựng yêu cầu Công ty khẩn trương hoàn tất việc phát hành chứng thư bảo lãnh đối với tất cả các trường hợp còn lại và báo cáo kết quả về Sở Xây dựng trước ngày 20/1/2019.

Ông Bình cũng lưu ý, Công ty công khai đầy đủ thông tin tình trạng hiện nay tại dự án Khu nhà ở cao cấp Hoàng Phú bằng văn bản để người có nhu cầu nhận chuyển nhượng hợp đồng mua bán nhà ở hình thành trong tương lai tại dự án này biết, tránh tình trạng tranh chấp, khiếu kiện. Việc ký hợp đồng bảo lãnh, phát hành chứng thư bảo lãnh đối với khách hàng như đã nêu trên phải được Công ty hoàn thành trước khi xác nhận vào văn bản chuyển nhượng hợp đồng mua bán nhà ở hình thành trong tương lai.

Được biết, đây là dự án gây ra vụ sạt lở nghiêm trọng khiến 4 người trong một gia đình thiệt mạng và nhiều căn nhà bị sập xảy ra vào sáng ngày 18/11/2018 tại phường Vĩnh Hòa, TP Nha Trang.

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Dự án Hoàng Phú: Khách hàng không chuyển nhượng được, chủ đầu tư cầu cứu tại chuyên mục Bất động sản của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích